Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa kiểm tra các hồ đập thủy lợi trên địa bàn

0

(ĐTH) Trước tình hình mưa lớn xẩy ra trên địa bàn những ngày qua và trước nguy cơ cơn bão số 11 nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào miền Trung kèm theo đó sẽ có mưa lớn. Sáng ngày 14/10, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền và lãnh đạo 1 số phòng chuyên môn thuộc UBND cùng lãnh đạo 1 số phường, xã đã có buổi kiểm tra thực tế tại một số công trình thủy lợi trên địa  bàn.

Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền kiểm tra công trình thủy lợi tại Phường Long Sơn

Hiện nay Thái Hòa đang quản lý 54 hồ đập lớn nhỏ các loại. Trong những ngày qua trên địa bàn hứng chịu lượng mưa rất lớn nên các hồ đập này đã no nước. Trong những ngày tới, dự báo cơ bão số 11 có nhiều khả năng đổ bộ vào miền Trung do vậy trên địa bàn sẽ tiếp tục có mưa lớn.

Đồng chí Hoàng Phú Hiền có chỉ đạo

Trước tình hình đó, đồng chí Hoàng Phú Hiền – Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu: các địa phương có các hồ đập cần thực hiện nghiệm việc thường xuyên kiểm tra, canh trực các công trình thủy lợi, khi có xử cố cần có biện pháp ứng phó theo kế hoạch đã xây dựng. Trước mắt,  khi có mưa lớn cần tháo đăng để hạ mực nước ở các hồ đập xuống ngưỡng an toàn. Các đập có thân đất như Đồng Mó, Rú Giang, Khe Dứa 1 và 2 cần được tăng cường kiểm tra, gia cố, tuyệt đối không được chủ quan.

DIỄN BIẾN CƠ BÃO KHANUN

7h ngày 14/10, tâm bão Khanun cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630 km, sức gió mạnh nhất 100 km/h (cấp 10), tăng hai cấp so với sáng qua. Ngày và đêm nay, bão ngoặt lên hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và còn mạnh lên.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, đến 7h ngày mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía đông bắc, mạnh lên thành cấp 12 với sức gió tối đa 135 km/h, giật tăng hai cấp.

Bắc biển Đông đang có mưa bão, gió mạnh dần từ cấp 9 đến cấp 12, giật cấp 15. Biển động dữ dội. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) là phía bắc từ vĩ tuyến 14; phía đông kinh tuyến 111.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Khanun. Ảnh: NCHMF.

Trong hai ngày tới, bão theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và đến sáng 16/10 thì ở phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Do ma sát đất liền, bão giảm còn cấp 11 với sức gió tối đa 115 km/h.

Cũng do tác động của không khí lạnh từ phương bắc tràn xuống, bão đổi hướng quặt xuống tây tây nam, khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền Trung.

Dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam tương đồng với các đài Hong Kong (Trung Quốc), TSR (Đại học London, Anh).

Chiều 13/10, nhận định về bão Khanun, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải cho biết, bão đang có dấu hiệu mạnh lên, dự kiến đến đảo Hải Nam, bão sẽ mạnh cực đại cấp 12-13, giật cấp 15-16.

“Vùng ảnh hưởng rộng từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế. Về cường độ bão, khi vào đến vịnh Bắc Bộ sẽ giảm còn cấp 8-9, hy vọng vào gần bờ bão sẽ tiếp tục giảm cấp”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, bão Khanun có dấu hiệu đổ bộ vào miền Trung và gây mưa lớn cho vùng Bắc Bộ, Trung Bộ.

Khanun là cơn bão thứ 11 ở biển Đông. Từ nay đến cuối năm, còn khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó 2 cơn bão và áp thấp có thể ảnh hưởng đến Trung Bộ và Nam Bộ.

Văn Thăng –Hoàng Long (Đài Thái Hòa)