Hạ tầng giao thông ở đô thị trẻ Thái Hòa cơ bản được kết nối

0

ĐTH – Ngày 10/5 tới đây, thị xã Thái Hòa sẽ tròn 10 năm tuổi. 10 năm có những thuận lợi cũng như vo vàn thách thức. Tuy nhiên, Thái Hòa đã, đang tạo nên những thay đổi vượt bậc về đời sống nhân dân cũng như diện mạo đô thị. Trong những thay đổi ấy phải kể đến hạ tầng về giao thông. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Thái Hòa đã có những thay đổi như thế nào trong lĩnh vực này trong 10 năm qua.

Khối 7, phường Long Sơn – nơi có 99% đồng bào là dân tộc Thái. Mặc dù cách trung tâm thị xã Thái Hòa không xa, nhưng trước đây, bà con rất ngại đi lại do con đường độc đạo ngày nắng thì gập ghềnh, hễ có mưa lớn là toàn bộ khối bị chia cắt. Nay mọi thứ đã khác, đường dẫn vào khối đã được mở rộng 6,5m, mặt nhựa 3,5m. Với 57 hộ dân nơi đây, đó như một giấc mơ. Chia sẻ về điều này, bà Lương Thị Nguyệt, người dân khối 7, phường Long Sơn cho hay: “Đó là một giấc mơ mà chúng tôi đã mơ từ lâu, giờ trở thành hiện thực. Từ nay không còn lo bị chia cắt mỗi khi mưa lớn về”.

Con đường chính của khối 7, phường Long Sơn nay đã rộng rãi, thuận lợi cho người dân đi lại

Còn tại đường Phạm Đình Toái, thuộc khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu – con đường mặc dù chỉ dài 1,1km nhưng lại có ý nghĩa quan trọng bởi nó kết nối phường Quang Phong và phường Hòa Hiếu. Nhiều năm trước đó, con đường là nỗi ám ảnh của người dân. Tháng 8/2016, đường được khởi công nâng cấp, nay đã hoàn thành. Khó có thể diễn tả được niềm vui của người dân. Ông Phạm Ngọc Xế, khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu cho biết: “Trước đây bụi mù, ở gà, tai nạn giao thông vì thế mà cũng nhiều. Giờ có đường mới khang trang rất phấn khởi, thực sự chúng tôi rất vui”.

Đường Phạm Đình Toái hoàn thành là niềm vui lớn của nhân dân phường Hòa Hiếu và phường Quang Phong

Hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển KTXH. Xác định được điều này, những năm qua, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền Thái Hòa đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, dành nguồn lực đầu tư để kết nối hàng chục tuyến đường với tổng đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Riêng trong thời gian tiến tới 10 năm thành lập thị xã này, Thái Hòa sẽ dồn nguồn lực đầu tư cho một số công trình trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy phát triển KTXH như: đường trục chính, đường N8, đường vào trung tâm xã Nghĩa Hòa, công trình cầu Hiếu 2… Ông Phạm Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết: “Trong giai đoạn khó khăn nhất là bị cắt giảm đầu tư công, Thái Hòa có nhiều con đường bị dở dang, do vậy chúng tôi đã bằng các giải pháp như huy động nguồn xã hội hóa, rà soát lại mức độ cần thiết của những con đường để quyết định chủ trương đầu tư. Tiếp đó là chúng tôi điều chỉnh quy hoạch và quy mô sao cho phù hợp. Bằng nhiều giải pháp thì hệ thống giao thông ở Thái Hòa đến nay cơ bản được kết nối”.

Diện mạo đô thị Thái Hòa có nhiều khởi sắc
Nhiều con đường khang trang được hoàn thành trong niềm hân hoan của người dân

Ông Hoàng Thăng Long, một đảng viên lão thành ở phường Long Sơn khi được hỏi về những thay đổi của Thái Hòa, cho chúng tôi hay: “Những con đường chỉ là một trong rất nhiều nỗ lực gần đây của Đảng bộ, chính quyền các cấp ở Thái Hòa. Tôi lấy ví dụ như nỗ lực trong thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho nhiều lao động; nỗ lực trong chỉnh trang đô thị; nỗ lực trong đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn… Tất cả những điều đó tôi cho đó là sự đổi mới, đổi mới trong tư duy, trong cách làm”.

Được thành lập năm 2008, trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn do suy thoái, tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, cùng với sự phát triển ở các lĩnh vực thì hạ tầng giao thông tại Thái Hòa cũng cơ bản đã được kết nối. Người dân bản địa gọi đó là những con đường của niềm tin. Niềm tin vào Đảng, vào chính quyền, niềm tin vào sự khởi sắc của thị xã trẻ miền Tây Bắc xứ Nghệ.

T/h: Hải Yến (Đài TT-TH Thái Hòa)