Những chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 11/2017.

0

Bãi bỏ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng

Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa công bố Thông tư 36/2017/TT-BYT quy định việc bãi bỏ toàn bộ nội dung Thông tư 03/2017/TT-BYT về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5 -1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.

Trước đó, tại Thông tư 03 quy định quy chuẩn các mức giới hạn an toàn và các yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, gồm: Nhóm sữa tươi; sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng, sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng; nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 03 trên ra đời, một số doanh nghiệp, Hiệp hội Sữa đã có ý kiến không đồng tình, vì cho rằng, các quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng tại thông tư này chưa thỏa đáng, chưa đúng với tinh thần mà các doanh nghiệp đã góp ý.

Do vậy, việc bãi bỏ Thông tư 03 được thực hiện theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Quy định có hiệu lực từ ngày 01/11/2017.

Bổ sung hồ sơ thành lập cơ sở trợ giúp xã hội

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội. Theo đó, hồ sơ thành lập cơ sở trợ giúp xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 8 Nghị định 55/2012/NĐ-CP và được bổ sung gồm:

 • Tờ trình đề nghị thành lập theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP.
 • Đề án thành lập theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP.
 • Dự thảo quy chế hoạt động của cơ sở theo Mẫu số 03a ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP.
 • Bên cạnh đó, Nghị định này cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thành lập cơ sở trợ giúp xã hội để chăm sóc, trợ giúp các đối tượng có nhu cầu với các loại hình sau: Cơ sở bảo trợ xã hội (CSBTXH) chăm sóc người cao tuổi; CSBTXH chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; CSBTXH chăm sóc người khuyết tật; CSBTXH chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí; CSBTXH tổng hợp thực hiện việc chăm sóc nhiều đối tượng bảo trợ xã hội hoặc đối tượng cần trợ giúp xã hội. Trung tâm công tác xã hội thực hiện tư vấn, chăm sóc khẩn cấp hoặc hỗ trợ những điều kiện cần thiết khác cho đối tượng cần trợ giúp xã hội; Cơ sở trợ giúp xã hội khác theo quy định.

Nghị định 103/2017/NĐ – CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2017.

Từ hôm nay: Phục vụ thức ăn cho hành khách bị chậm chuyến bay từ 3 giờ trở lên

Đây là một trong những nội dung được sửa đổi tại Thông tư 27/2017/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung quy định chất lượng dịch vụ hành khách của cảng hàng không tại Thông tư 36/2014/TT-BGTVT. Theo đó, trong mọi trường hợp khách hàng bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến thì hãng hàng không phải có nghĩa vụ thực hiện các công việc sau đây:

 • Phải phục vụ nước uống nếu chậm từ 2 giờ trở lên và đồ ăn nếu chậm từ 3 giờ trở lên.
 • Chậm từ 06 giờ trở lên (từ 7h đến trước 22h) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.
 • Chậm 06 giờ trở lên (từ 22h đến trước 7h ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách.
 • Chuyển đổi hành trình hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để hành khách tới điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Thông tư 27/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/11/2017

Cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet

Nghị định 105/2017/NĐ-CPvề kinh doanh rượu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2017 (thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ).

Theo Nghị định này, các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu gồm có: Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này; Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu.

Việc cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh rượu; trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… cũng là những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu.

Bãi bỏ điều kiện về diện tích trong cấp phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Nghị định 106/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá quy định mới về điều kiện cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2017.

Theo đó, Nghị định 106/2017/NĐ-CP đã bải bỏ điều kiện diện tích điểm kinh doanh thuốc lá phải từ 3m2 trở lên trong điều kiện cấp giấy phép. Đồng thời bãi bỏ điều kiện: Phải có phương tiện vận tải thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng liên doanh, liên kết góp vốn; hoặc có hợp đồng thuê phương tiện vận tải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp (tối thiểu phải có 2 xe có tải trọng từ 500 kg trở lên).

Để được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau: Được thành lập theo quy định pháp luật; Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định.

Bên cạnh đó, doanh cũng phải có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh…

Theo quy định mới này, doanh nghiệp không cần hợp đồng mua bán của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá như hiện nay.

 

Quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, đê điều: Phạt tới 8 triệu đồng khi đổ rác thải vào vào công trình thủy lợi

Quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, đê điều. (hình ảnh minh họa)

Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều với một số nội dung đáng chú ý như:

 • Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi không chủ động cứu giúp hoặc không thông tin kịp thời để lực lượng khác đến ứng cứu người, phương tiện bị nạn trên biển, sông, suối, ao, hồ khi có điều kiện mà không thực.
 • Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sai mục đích, làm thất thoát tiền, hàng cứu trợ và cứu trợ không đúng đối tượng.
 • Ngoài ra Nghị định này còn Phạt cảnh cáo đối với hành vi đổ rác thải, chất thải vào công trình thủy lợi với khối lượng dưới 0,5 m3; và phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi đổ rác thải, chất thải vào công trình thủy lợi với khối lượng từ 05 m3 trở lên.

Nghị định 104/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2017, thay thế Nghị định 139/2013/NĐ-CP.

 Điều kiện mới về tuyển sinh liên thông trình độ cao đẳng

Thông tư 27/2017/TT-BLĐTBXH quy định liên thông đào tạo trình độ cao đẳng đối với một trong các đối tượng sau đây:

 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.
 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng, cao đẳng nghề có nhu cầu học liên thông để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ hai.

Xem chi tiết Thông tư 27/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 05/11/2017.

Ban hành mẫu Điều lệ mới dành cho Công ty đại chúng

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 95/2017/TT-BTC hướng dẫn một số Điều của Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng. Theo đó, đính kèm Thông tư 95 bao gồm:

 • Phụ lục số 01: mẫu Điều lệ công ty đại chúng.
 • Phụ lục số 02: mẫu Quy chế nội bộ về quản trị công ty đại chúng.

Các công ty đại chúng có thể xây dựng Điều lệ công ty và quy chế nội bộ dựa theo các mẫu đã nêu ở trên để đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông tư 95/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 06/11/2017.

Xây dựng kế hoạch quản lý Di sản thế giới (DSTG)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/2017/NĐ-CP quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam. Theo đó, Nghị định 109 quy định kế hoạch quản lý DSTG phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Mô tả DSTG; thực trạng bảo vệ và quản lý DSTG; mục tiêu của kế hoạch quản lý DSTG.
 • Quy định pháp lý trong nước và quốc tế có liên quan đến việc bảo vệ và quản lý DSTG; cơ chế, chính sách áp dụng đối với việc bảo vệ và quản lý DSTG.
 • Giám sát định kỳ tình trạng bảo tồn của DSTG
 • Xác định nguy cơ tác động tới DSTG và đời sống cộng đồng.
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc bảo vệ và quản lý DSTG.
 • Phương án kiện toàn tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực của tổ chức được giao quản lý, sử dụng DSTG.
 • Đề xuất nhiệm vụ bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị DSTG và nguồn kinh phí thực hiện.

Kế hoạch quản lý DSTG phải phân thành định kỳ 05 năm để đánh giá lại, xem xét điều chỉnh (nếu cần thiết) bảo đảm phù hợp với thực tiễn bảo vệ và quản lý DSTG của từng thời điểm.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10 tháng 11 năm 2017.

Đàm Thủy (Tổng hợp)