THÁI HOÀ HƯỚNG VỀ NGUỒN CỘI TRONG THỜI KHẮC GIAO THỪA

0

(ĐTH)Giao thừa, tất cả các khu dân cư trên địa bàn thị xã Thái Hoà đều tưng bừng chào đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nhưng có một nơi mà chúng tôi rất muốn mời quý vị và các bạn cùng ghé thăm: đó chính là Đền thờ Làng Vạc – khu di chỉ  khảo cổ học độc đáo thuộc nền văn hóa Đông Sơn, nơi đây được nghi nhận như một mốc son chói lọi cho văn hoá đương thời. Vào lúc này thì Làng Vạc là điểm thu hút sự có mặt của đông đảo người dân trên địa bàn nhất.

Lãnh đạo thị xã Thái Hòa dâng hương tại điện thờ Làng Vạc

Văn minh Làng Vạc và sức sống mạnh mẽ của con người nơi đây đã từng đóng góp một phần không nhỏ vào sự hình thành dân tộc Việt từ buổi đầu, cách đây hơn 2.000 năm. Vì thế, với người dân thị xã Thái Hoà nói chung, cư dân xã Nghĩa Hoà nói riêng, dâng hương ở Đền thờ Làng Vạc vào mồng một, ngày rằm đã là nét văn hoá tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần.

Mọi người tập trung bên lửa trại cùng nhau nhảy múa vui vẻ bên nhau sau một năm lao động

Thế nhưng đến đây vào đúng thời khắc này: điểm giao hòa giữa đất – trời; không gian – thời gian; con người và vạn vật, hẳn ai cũng cảm nhận được sự linh thiêng mà chỉ nơi này mới có.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt – Bí thư Đoàn TNCSHCM xã Nghĩa Hoà nói lên nguyện vọng của mình và cũng là nỗi lòng của đông đảo bạn trẻ đang có mặt tại đây: (Mong các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để thế hệ trẻ được cống hiến sức mình, góp phần xây dựng và gìn giữ quê hương. Chúng tôi sẽ cố gắng bảo tồn, phát huy và quảng bá về bản sắc văn hoá của quê mình).

Cụ bà Phạm Thị Giao, lưng còng xuống gối vẫn cố gắng nhờ người đưa lên tận sân Đền để dâng hương và cùng đón giao thừa. Trong không khí ấy, cụ rưng rưng: (Tôi năm ni đã hơn 90 tuổi rồi, nhiều năm qua chỉ sống có một mình. Nhưng tết năm ni thì thấy vui hơn nhiều, được các cấp lãnh đạo quan tâm thăm hỏi và còn tặng quà tết nữa)

Ông Hoàng Phú Hiền – Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa báo cáo những kết quả nổi bật mà thị xã Thái Hòa đạt được trong năm qua

Có thể nói, 2017 là một năm thành công của thị xã Thái Hoà trên nhiều lĩnh vực, với 24/24 chỉ tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó đáng chú ý là công tác cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. Ngay tại khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc, những năm qua bằng nhiều nguồn vốn, Thái Hòa đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng, từng bước nâng cấp hạ tầng để Làng Vạc xứng với tầm vóc của vùng đất thiêng, là điểm đến, nơi thể hiện sự kính trọng của lớp con cháu hậu sinh đối với các bậc tiền nhân. Hơn thế nữa, chúng ta đang xây dựng Làng Vạc trở thành điểm sinh hoạt tâm linh mang tầm cỡ khu vực. Ông Đặng Công Chất – cũng là một cư dân của xóm 2 Làng Vạc cũng bày tỏ:(Tôi rất vui vì Tết năm nay đời sống nhân dân chúng tôi được quan tâm hơn. Và vui hơn nữa khi khuôn viên Đền thờ Làng Vạc được đặc biệt chú trọng hơn cả)

Nhảy múa sạp một nét văn hóa của công đông dân cư xã Nghĩa Hòa

Trong tiếng cồng tiếng chiêng rộn ràng, bên chum rượu cần ấm nồng đặc trưng của văn hoá người Thổ, mọi người thực sự được đắm chìm trong không gian trầm tích của cội nguồn lịch sử, của thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Như đã thành thông lệ, trong hành trình đi chúc Tết, đón giao thừa cùng với nhân dân, đoàn lãnh đạo thị xã Thái Hòa luôn chọn Làng Vạc là điểm đến sau cuối. Một phần để báo cáo với các bậc tiền nhân về những công việc cuối cùng của một năm đã được hoàn thành trọn vẹn. Hơn nữa, vốn dành tình cảm ưu ái đặc biệt đối với nhân dân xóm Làng Vạc, nên trong thâm tâm ai cũng muốn lưu lại nơi đây lâu hơn.

Lãnh đạo thị xã Thái Hòa cùng chung vui bên chum rượu cần với người dân

Ông Hoàng Phú Hiền – Phó BT thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cho rằng: (Năm qua Thái Hoà đã cố gắng huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chú trọng thu hút đầu tư, riêng trong năm đã có 24 dự án đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, trước thềm năm mới, tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo vẫn còn nhiều điều còn trăn trở, đáng chú ý là công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu; vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc của nhân dân chưa được giải quyết. Trong năm tới chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những tồn tại, rất mong nhân dân tin tưởng, ủng hộ).

Việc tổ chức đón giao thừa của cộng đồng dân cư nơi đây vẫn được duy trì hàng năm tại điện thờ Làng Vạc

Đã nhiều năm qua, việc tổ chức đón giao thừa của cộng đồng dân cư nơi đây vẫn được duy trì. Mọi người đến đây để cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình khỏe mạnh; cầu cho năm mới có nhiều thắng lợi mới…Điện thờ Làng Vạc không chỉ là nơi lưu giữ cái nôi của người Việt cổ, mà nơi đây còn là nơi thờ cúng tâm linh, nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân; Qua đó thể hiện tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn thêm bền chặt. Một cái Tết thực sự đúng nghĩa với sự ấm áp, trọn vẹn nhất. Đây còn là lúc mọi người cùng chiêm nghiệm lại mạch nguồn lịch sử, để thêm yêu, thêm quý quê cha đất tổ.

Văn Thăng – Đàm Thuỷ – Quang Huy – Hoàng Long.