Thái Hòa tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết

0

(ĐTH)Trước, trong và sau tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu lương thực thực phẩm, bánh mứt kẹo, hoa quả của người tiêu dùng tăng cao. Đây cũng là thời điểm các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP), hàng giả, hàng kém chất lượng có cơ hội trà trộn. Để kiểm soát thực trạng này, lực lượng chức năng tại Thái Hòa đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý.

Bất cứ cơ sở sản xuất, kinh doanh nào cũng có thể bị kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm về VSATTP

Cùng đi với đoàn kiểm tra liên ngành tại thị xã Thái Hòa, chúng tôi có mặt tại một đại lý bán các mặt hàng thiết yếu ở khối 4, phường Long Sơn. Đại lý này mặc dù không thuộc vùng trung tâm, cũng không phải là một cơ sở lớn trên địa bàn thị xã Thái Hòa, thế nhưng, đoàn liên ngành của địa phương vẫn tiến hành hoạt động kiểm tra VSATTP. Điều này cho thấy dù bất cứ ở đâu, quy mô như thế nào thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Thái Hòa cũng có thể bị kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm. Khi đoàn vào tiến hành hoạt động kiểm tra, bà Nguyễn Thị Tình – chủ đại lý ở khối 4, phường Long Sơn cho hay: “Chúng tôi bán hàng ở đây thì luôn nhập từ những nhà nhà sản xuất có tiếng chứ không lấy hàng trôi nổi. Khi hết hạn là kênh phân phối đến thu gom hàng để về xử lý chứ không để bán cho dân. Mà khi cầm hàng hết hạn là dân họ cũng phản ánh ngay chứ không mua”.

Đoàn liên ngành của thị xã Thái Hòa kiểm tra kỹ càng các sản phẩm thiết yếu

Có thể thấy, tâm lý cẩn trọng của người mua hàng và ý thức kinh doanh của các chủ cơ sở đã dần được nâng lên. Tuy nhiên, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng tăng cao luôn là cơ hội để hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trà trộn. Do vậy, với vai trò là cơ quan chuyên môn, Đội quản lý thị trường số 6, đóng chân trên địa bàn thị xã Thái Hòa thường xuyên tiến hành hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên nhiều mặt hàng. Dịp này, đội đặc biệt chú trọng vào các mặt hàng thực phẩm. Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Thanh Hùng – Đội phó Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết: “Thời gian này qua công tác kiểm tra chúng tôi nhận thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Hòa không nổi lên với các vụ việc nổi cộm. Tuy nhiên vẫn nhận có trường hợp các mặt hàng hết hạn, không rõ nguồn gốc và chúng tôi đã tịch thu tiêu hủy theo đúng quy định”.

Hiện trên địa bàn Thái Hòa có hơn 80 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, rượu thủ công. Để 100% các cơ sở này tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định  của pháp luật về VSATTP thì bên cạnh công tác quản lý sát các cơ sở thì Thái Hòa còn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về VSATTP nhằm nâng cao ý thức tự giác của các chủ cơ sở. Ngay từ đầu tháng 1/2018, Thái Hòa đã thành lập đoàn liên ngành để tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra về VSATTP. Hoạt động này sẽ kéo dài đến hết mùa lễ hội, tức đến tháng 4/2018. Ông Lê Sâm – Phó Trưởng phòng kinh tế thị xã Thái Hòa khẳng định: “Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, chúng tôi duy trì hoạt động này thường xuyên. Thông qua nhiều biện pháp tuyên truyền, tập huấn, nhắc nhở… với những trường hợp cố tình thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định để tạo tính răn đe”.

Ngoài công tác thanh, kiểm tra để đảm bảo VSATTP, nhất là dịp trước, trong và sau tết của các ngành chức năng tại không riêng Thái Hòa, người tiêu dùng cũng cần có kiến thức, hiểu biết, thực hành tiêu dùng một cách khoa học: chỉ tiêu dùng những thực phẩm có tem, nhãn mác rõ ràng. Đồng thời khi phát hiện những cơ sở có vi phạm VSATTP cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

T/h: Hải Yến – Minh Hợp(Đài Thái Hòa)