Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh trường THPT Tây Hiếu dũng cảm cứu người trong nước lũ

0

 Nghe tiếng kêu cứu, không một chút chần chừ, em Nguyễn Văn Long đã lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết dìu người bị nạn vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm của Long đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Sáng 30/10, Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã tổ chức Lễ trao Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo và UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12G với hành động dũng cảm cứu người bị nạn thoát khỏi lũ dữ.

Trước đó, vào ngày 10/10/2017, do trời mưa to nên đoạn đường giáp khúc cua qua xóm Phú Thuận (xã Nghĩa An) và xóm Phú Mỹ (xã Tây Hiếu) bị ngập sâu trong nước. Thời điểm ấy, Long và các bạn đang dừng trú mưa dưới hiên nhà người dân bên đường thì bất ngờ thấy nghe thấy tiếng kêu cứu của các bạn: “có một người phụ nữ bị nước lũ cuốn trôi”.

Không chút chần chừ, Long cởi áo mưa, bỏ cặp sách lại bờ lao mình xuống dòng nước lũ, bơi ra cứu, kéo người bị nạn vào bờ. Người phụ nữ may mắn được cứu sống là chị Hà Thị Phương (trú khối Lê Lợi, phường Quang Tiến, TX Thái Hòa) đang trên đường đi công tác qua đây thì gặp nạn do không quen địa hình.

Ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách vụ GDCT&CTHSSV tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Nguyễn Văn Long.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên (GDCT&CTHSSV)- Bộ GD & ĐT  ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người của em Nguyễn Văn Long trong cơn lũ dữ: “Hành động đó của em đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Thể hiện phẩm chất cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam luôn luôn xung kích tiên phong trong mọi việc, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy vì sự an toàn của đồng bào”, ông Linh chia sẻ.

“Từ tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Văn Long, ngành giáo dục Nghệ An và giáo dục cả nước sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và nhân rộng đến nhiều trường học khác. Qua đó, nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của đông đảo học học sinh, sinh viên. Mục đích chính nhằm đào tạo được các thế hệ công dân quả cảm, xung kích và có phương pháp tốt, có ý chí vượt qua mọi khó khăn, thách thức”, ông Bùi Văn Linh chia sẻ thêm.

Nói chuyện với PV Dân trí tại buổi trao Bằng khen, ông Nguyễn Văn Lợi (SN 1974, trú tại xã Nghĩa Khánh, bố của em Long) cho biết: “Hôm đó mưa lớn, nước dâng khá cao sáng sớm thấy cháu đi học tôi cũng rất lo. Đến trưa về nhà thì nghe cháu kể lại sự việc đã cứu được một người phụ nữ bị nước cuốn. Tôi cũng khen ngợi cháu, động viên con mình. Thằng Long nhà tôi cũng nhờ các bạn tập bơi ở sông gần nhà mấy năm trước, nên hành động của cháu tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

Ông Thái Huy Vinh – PGĐ Sở GD&ĐT Nghệ An trao Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long

Thầy Phan Bá Nguyện – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hiếu nhớ lại: “Hôm đó tôi có nghe một số bạn thông báo em Long cứu người. Chúng tôi cũng xuống tận hiện trường để xem xét. Hôm đó mưa lớn kinh hoành trong lịch sử, và khu vực này bị ngập, nước dâng cao, chảy khá xiết. Địa điểm em Long cứu người hôm đó sâu tầm 3-4m, phía dưới có dây thép gai rất nguy hiểm. Nếu như người phụ nữ ấy dính dây thép gai tại đây thì khó qua khỏi. Hành động của em rất đáng được biểu dương và ghi nhận kịp thời. Chúng tôi rất tự hào về học sinh của mình”.

Nhớ lại giây phút “xé dòng nước lũ” cứu người bị nạn, em Nguyễn Văn Long cho biết: “Lúc đó em đang đứng trong hiên nhà một người dân để trú mưa thì nghe các bạn đi sau nói có người bị nước cuốn trôi. Em không kịp nghĩ gì nữa mà cởi áo mưa lao xuống vật lộn với dòng nước lớn để đưa chị ấy vào bờ an toàn. Sau đó có nhiều người khác hỗ trợ đưa được cả chiếc xe máy lên bờ. Em thấy việc làm của em cũng bình thường thôi ạ. Thấy người bị nạn thì phải cứu đó là trách nhiệm của em”.

                                                     Theo Báo Dân Trí.