Các trường ở Thái Hòa hướng đến hội thi hát dân ca trong trường học

0

( ĐTH)  Tại Thái Hòa, những năm qua, việc đưa dân ca vào các trường học đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. Qua đó, giúp học sinh nhận ra những giá trị to lớn, biết trân trọng, yêu quý, gìn giữ dân ca. Đồng thời, góp phần định hướng thị hiếu thưởng thức âm nhạc của giới trẻ trong thời đại hiện nay. Cũng với mục đích đó, vào cuối tháng 3/2018 này hội thi hát dân ca trong trường học sẽ được phòng GD&ĐT Thái Hòa tổ chức. Hiện, các trường trên địa bàn đang khẩn trương tập luyện để đưa đến cho hội thi những tiết mục dân ca đặc sắc nhất.

Một buổi luyện tập của cô và trò trường tiểu học Nghĩa Tiến

Đến với hội thi “ hát dân ca trong trường học” năm nay, ngoài 4 ca khúc dân ca ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, Quê hương… trường tiểu học Nghĩa Tiến hứa hẹn mang đến cho hội thi một tiết mục hết sức đặc sắc mang làn điệu dân ca của dân tộc Thổ. Đó là những ca từ hết sức mộc mạc nhưng rất dễ đọng lại trong lòng người nghe. Cô giáo Trần Thị Thu – Tổng phụ trách liên đội trường tiểu học Nghĩa Tiến cho hay:  Những ca khúc của chúng tôi tập trung vào ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương …đó là những lời ru, điệu ví giặm hết sức bình dị nhưng nó mang đậm nét văn hóa của địa phương và tái hiện bức tranh lao động sản xuất. Qua đó, chúng tôi muốn nhắn nhủ đến lớp trẻ phải có ý thức gìn giữ nét văn hóa này.

Không khí luyện tập hăng say tại trường THCS Quang Tiến

Còn tại trường THCS Quang Tiến, không khí luyện tập chuẩn bị cho hội thi diễn ra rất sôi nổi, tích cực. Trong những năm qua, việc đưa dân ca vào trường học đã được trường duy trì thường xuyên. Với nhiều hình thức khác nhau như: Lồng ghép sinh hoạt; tổ chức các buổi ngoại khóa; tổ chức hội thi văn nghệ…Từ đó, đã tuyển chọn, bồi dưỡng được những tài năng về dân ca. Đây cũng là lý do trong các hội thi dân ca được tổ chức trước đây, trường THCS Quang Tiến luôn đứng ở tốp đầu của thị xã. Tuy nhiên, xác định rõ, bảo tồn, gìn giữ các làn điệu dân ca mới là điều cốt lõi nên việc luyện tập không đơn thuần chỉ là để phân thắng – bại. Nói về cách triển khai, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Cảnh – Hiệu trưởng trường THCS Quang Tiến cho biết: Chúng tôi cho rằng đây không chỉ là hội thi mà là dịp để trường chúng tôi tiếp tục phát hiện, lựa chọn và nuôi dưỡng những học sinh cũng như giáo viên có năng khiếu về hát dân ca. Vì thế ngay sau khi có kế hoạch, chúng tôi đã triển khai thi ở trường để chọn sau đó tiến hành luyện tập rất nghiêm túc.. Đến giờ phút này chúng tôi đã sẵn sàng cho hội thi.

Việc luyện tập chuẩn bị cho hội thi ” hát dân ca trong trường học” được các trường triển khai rất nghiêm túc

Hội thi “ hát dân ca trong trường học” lần thứ II năm 2018 tại Thái Hòa thu hút sự tham gia của 22 đội tuyển đến từ các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn. Có thể nói đây là sân chơi lành mạnh và ý nghĩa cho cả học sinh và giáo viên, góp phần làm phong phú các hoạt động tập thể trong trường học. Qua đây, nhằm phát hiện, tuyển chọn những học sinh có năng khiếu hát dân ca. Đồng thời, bảo tồn, phát huy dân ca ví giặm Nghệ Tính – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hơn hết đây là hình thức để tiếp tục truyền lửa đối với tinh yêu dân ca trong mỗi học sinh. Em Nguyễn Đỗ Trà My – Lớp 4A trường tiểu học Nghĩa Tiến nói: Cháu yêu thích những làn điệu dân ca từ nhỏ. Mỗi khi nghe cháu thấy rất thích, rất hay và ý nghĩa. Cháu mong muốn trường sẽ đưa các tiết học dân ca nhiều hơn để các cháu được nghe, được hát dân ca.)

   Cùng quan điểm, em Vũ Ngọc Hà Uyên – Lớp 8A trường THCS Quang Tiến cho rằng: Em thấy rằng đây là hội thi vô cùng ý nghĩa. Qua đây giúp em hiểu hơn ý nghĩa của dân ca và từ đó nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ di sản phi vật thể của nhân loại.

Đạo cụ đơn giản nhưng rất gần gũi sẽ được các trường sử dụng trong hội thi tới

Không cầu kỳ về đạo cụ, lời ca mộc mạc, gần gũi, các trường học ở Thái Hòa đang hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả những cung bậc cảm xúc riêng với những cách thể hiện mới mẻ. Và chính sự khẩn trương, tích cực luyện tập của các trường thêm một lần nửa khẳng định tình yêu dân ca trong mỗi học sinh, giáo viên ở Thái Hòa.

                   T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)