Gặp gỡ cậu học trò đạt huy chương vàng kỳ thi quốc tế toán Singapore và Châu Á – SASMO 2018 ở Thái Hòa

0

( ĐTH) Ở lớp 4C trường tiểu học Hòa Hiếu II, thị xã Thái Hòa có một cậu học trò mà mọi người vẫn thường gọi với cái tên “ cậu bé thần đồng toán học”. Em chính là Nguyễn Trọng Quang – Cậu học sinh vừa xuất sắc vượt qua hơn 22.000 thí sinh thuộc 20 quốc gia để giành huy chương vàng kỳ thi Quốc tế toán Singapore và Châu Á – SASMO 2018 được tổ chức tại Hà Nội.

Em Nguyễn Trọng Quang tìm và giải những bài toán nâng cao qua mạng
Ở lớp Nguyễn Trọng Quang luôn hăng say phát biểu

Bí quyết “ Dùi mài kinh sử” của Nguyễn Trọng Quang chính là chủ yếu học ở lớp không học thêm ở bất kỳ tổ chức, cơ sở nào. Vì thế, ở mỗi giờ học em luôn tập trung cao độ. Có những hôm khi tiếng trống giờ ra chơi đã điểm nhưng vì chưa tìm ra lời giải cho một bài toán nào đó nên em vẫn ngồi lại góc học tập để tìm tòi. Nhận xét về em Nguyễn Trọng Quang, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4C trường tiểu học Hòa Hiếu II khẳng định :Em Nguyễn Trọng Quang là học sinh có khả năng học vượt bậc, không chỉ môn toán mà tất cả các môn em đều học rất tốt. Bản thân tôi là giáo viên chủ nhiệm phải tìm tòi rất nhiều bài toán nâng cao để em giải. Về lối sống em rất hòa đồng, ngoan ngoãn, lễ phép.

Ở nhà Mẹ Quang luôn là người hướng dẫn cho em

Ở lớp là vậy, khi về nhà, giờ giấc học tập của em cũng được hoạch định rõ ràng với sự đồng hành của bố mẹ. Trong căn nhà nhỏ ở khối Tân Thắng, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, góc học tập của em hết sức đơn sơ. Đó đơn giản chỉ là những quyển sách giáo khoa, một số sách nâng cao về toán học. Thế nhưng, ngày ngày cậu học trò này vẫn miệt mài tìm tòi cái hay, cái thú vị trong từng con số. Chị Trịnh Thị Khanh – Mẹ em Nguyễn Trọng Quang lớp 4C trường tiểu học Hòa Hiếu II chia sẻ : Quan điểm của tôi là khuyến khích cháu, không tạo áp lực, dành trọn cho cháu một tuổi thơ đúng nghĩa. Tuy nhiên khi đã ngồi vào bàn học thì đòi hỏi cháu phải nghiêm túc. Ngoài các bài tập ở lớp thì về nhà tôi cũng khuyến khích cháu giải các dạng bài tập khó.

Trong giờ học nhóm, Quang luôn là người nhiệt tình trao đổi bài với các bạn

Vốn yêu thích các con số từ nhỏ, lại được bố mẹ, thầy cô “ truyền lửa” nên ngay từ khi vừa bước chân vào trường tiểu học, em đã thích thú với môn Toán. Với em, những công thức, con số khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động. Việc tìm tòi, khám phá các phương pháp giải toán giúp em dần hình thành khả năng tính nhanh, tư duy logic. Nói về bí quyết học môn toán của mình, em Nguyễn Trọng Quang bộc bạch :  Cháu thích những con số từ nhỏ, ngày nhỏ cháu thường cắt các con số từ 1 đến 100 rồi lớn dần lên cháu bắt đầu tìm hiểu về ý nghĩa của các con số. Lên cấp 1 cháu bắt đầu tìm các bài toán hay, toán nâng cao để giải.

Phòng GD&ĐT thị xã, Ban giám hiệu nhà trường khen thưởng cho em Nguyễn Trọng Quang

Huy chương vàng kỳ thi Quốc tế toán Singapore và Châu Á – SASMO là sự ghi nhận cho những phấn đấu, cố gắng của em Nguyễn Trọng Quang trong suốt những năm học qua. Cùng với 200 thí sinh khác, vào tháng 7 tới đây, em Trần Trọng Quang sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi Olympic toán Quốc tế Singapore được tổ chức tại Singapore. Một điều đáng chú ý là không chỉ có với môn Toán, mà môn Tiếng Anh và nhiều môn học khác cũng là “ sở trường” của Nguyễn Trọng Quang. Kết quả học tập của em thêm một lần nữa khẳng định truyền thống hiếu học của con người Thái Hòa.

                   T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)