Nhìn lại 10 năm xây dựng trường chuẩn quốc gia tại Thái Hòa

0

ĐTH – Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị xã Thái Hòa đã có sự quan tâm chỉ đạo sát sao; ưu tiên mọi nguồn lực, hoàn thiện mạng lưới trường, lớp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường.

Khuôn viên Trường Mầm non Long Sơn

Có mặt tại trường mầm non Long Sơn những ngày đầu tháng 4 năm 2018. Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, không dám tin cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp này là của nhà trường. Bởi, đến năm 2011, Trường Mầm non Long Sơn mới tách ra hoạt động độc lập sau một thời gian dùng chung cơ sở vật chất với trường Mầm non xã Nghĩa Hòa. Chưa đầy 5 năm sau ngày tách, với sự quan tâm dồn nguồn lực của các cấp chính quyền, năm 2016, Trường Mầm non Long Sơn đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào “dạy tốt, học tốt” cho cô và trò nhà trường.

Được trang bị đầy đủ thiết bị giảng dạy và đội ngũ giáo viên đạt chuẩn giúp quá trình tiếp nhận kiến thức của học sinh dễ dàng hơn

Được công tác trong một ngôi trường đầy đủ các trang thiết bị, không gian sạch đẹp, cô Lê Thùy Phương Anh, giáo viên lớp mẫu giáo lớn Trường MN Long Sơn chia sẻ: “Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND, phòng giáo dục và đào tạo thị xã và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc dần được tháo gỡ. Cùng với đó, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã huy động phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm được hơn 1 tỷ đồng để chỉnh trang khuôn viên, phòng học. Nhờ đó việc dạy học của chúng tôi cũng được hỗ trợ trang thiết bị nhiều, có khả năng phát huy được sự sáng tạo, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận nội dung bài học”.

Còn tại trường Tiểu học Quang Tiến. Đây là một trong trong những trường có số lượng học sinh đông với gần 800 em. Để đảm bảo công tác dạy và học cho số lượng học sinh lớn, nhà trường đã được quan tâm đầu xây dựng các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Phòng học vi tính tại Trường Tiểu học Quang Tiến

Năm học 2015 – 2016, Trường Tiểu học Quang Tiến vinh dự được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2. Kết quả này phản ánh sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị tại Thái  Hòa. Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Tiến, tx Thái Hòa cho hay: “Thực sự là nhà trường rất được quan tâm đầu tư về mọi mặt. Trường trở thành một đơn vị chuẩn kiểu mẫu được đón rất  nhiều đoàn tham quan học hỏi. Tôi cho rằng đây là kết quả của sự tổng lực từ nhiều phía, trong đó vai trò quyết định là hệ thống chính trị tại địa phương”.

Trong 10 năm qua, thị xã đã huy động nhiều nguồn lực với tổng số hàng trăm tỷ đồng cho công tác kiên cố hóa trường lớp, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Nếu như năm 2008, thời điểm thị xã vừa mới thành lập, số trường chuẩn quốc gia chỉ dừng ở con số 9 trường thì đến nay, Thái Hòa đã có 30/30  trường học trực thuộc sự quản lý của Phòng GD&ĐT đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2. Các điều kiện phục vụ ăn, ở, dạy và học, nhất là ở các trường có học sinh bán trú được bảo đảm. Ông Đinh Văn Thị, Phó chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa: “Thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò tự chủ, năng động, sáng tạo của các đơn vị trường học trong việc củng cố các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục)

Những năm qua, ngành giáo dục thị xã Thái Hòa luôn được xếp vào tốp đầu của tỉnh. Với một đô thị trẻ mới 10 năm tuổi, đây là một kết quả đáng tự hào và nó phản ánh sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tại địa phương.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Dài Thái Hòa)