Trường TC nghề Miền Tây tuyển sinh vượt chỉ tiêu và nỗi lo về CSVC

0

Trong bối cảnh chung là các trường cao đẳng, các trường nghề khó tuyển đủ chỉ tiêu thì năm học 2017 – 2018, Trường trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Miền Tây(Trường TC nghề KTKT MT), đóng chân tại tx Thái Hòa lại tuyển được vượt chỉ tiêu.

Rất đông học sinh đến nộp hồ vào trường hồi đầu năm học

Trong số những em đến nộp hồ sơ vào Trường TC nghề MT hôm đầu tháng 8, chúng tôi ấn tượng hơn cả là em Nguyễn Đức Thanh đến từ huyện Tân Kỳ. Em Thanh vừa tốt nghiệp THCS, gương mặt trắng trẻo, kèm nét ngây thơ, hồn nhiên của lứa tuổi ô mai khiến em khá nổi bật. Năm học này em làm hồ sơ vào học nghề Thú y tại Trường trung cấp nghề KTKT Miền Tây, hồn nhiên, ngây thơ nhưng khi được hỏi về mục tiêu học tập của mình thì em lại thể hiện sự chững chạc, dứt khoát. Em Nguyễn Đức Thanh chia sẻ: “Em đăng ký vào trường nghề học là vì dễ có cơ hội tìm kiếm việc làm hơn và cũng là được theo nghề mà em yêu thích, đó là nghề thú y. Từ nhỏ em đã rất yêu động vật”.

Ngoài một số chính sách ưu đãi cho con em vùng khó khăn học nghề thì việc tuyển sinh năm nay thuận lợi hơn là bởi: nhận thức về việc học nghề của nhiều học sinh cũng như phụ huynh đã có chuyển biến tích cực. Nói về điều này, em Lữ Thị Bốn, đến từ huyện Qùy Châu cho hay: “Mẹ em bảo học ĐH ra chắc gì đã xin được việc làm. Đi học nghề vừa tiết kiệm thời gian, kinh phí mà cơ hội việc làm tốt hơn. Vậy nên em quyết định học nghề.

Với chỉ tiêu tuyển 350 học viên hệ trung cấp và gần 900 học viên hệ sơ cấp, năm học 2017-2018, Trường TC nghề KTKT MT dự kiến đến cuối tháng 10 mới có thể tuyển sinh xong. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà trường không những đã làm xong công tác này mà còn vượt chỉ tiêu được giao trên tất cả ngành học. Trao đổi với nhóm pv, thầy Lê Như Qúy, phó trưởng phòng tuyển sinh và giới thiệu việc làm Trường TC nghề KTKT MT khẳng định: “Năm nay công tác tuyển sinh của nhà trường diễn ra thuận lợi ngoài dự kiến. Có được điều này là nhơ Chính phủ có một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ ăn ở cho học sinh vùng cao, vùng khó khăn nên học sinh học nghề đông hơn. Thêm nữa nhận thức được cơ hội việc làm nên các em theo học. Nhà trường cũng có đội ngũ giáo viên trẻ, năng động, bắt kịp xu thế nên đây cũng là điều kiện thuận lợi trong công tác giảng dạy”.

          Trường TC nghề KTKT MT có chức năng đào tạo nghề cho các huyện, thị khu vực Miền Tây Nghệ An. Hiện trường đào tạo 5 nghề hệ trung cấp gồm Thú y, Bảo vệ thực vật, Điện công nghiệp, hàn và công nghệ ô tô. Bên cạnh đó còn có 4 nghề hệ sơ cấp như: chăn nuôi thú y, nuôi ong mật, may công nghiệp và tin học văn phòng. Quy mô đào tạo của trường năm nào cũng trên 1000 học sinh, sinh viên. Điều này phản ánh rõ sự thay đổi đáng kể trong từ duy học hành của nhiều học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, điều mà thầy và trò nhà trường băn khoăn là khuôn viên hiện tại của nhà trường quá nhỏ hẹp, chưa đến 1ha cho cả nhà học lý thuyết, nhà thực hành, khu vui chơi và ký túc…

Hầu hết không gian cho các khoa, phòng của Trường TC nghề KTKT hiện đang rất chật chội chội, do cơi nới mà có

Do vậy, mong muốn được chuyển sang cơ sở mới với khuôn viên rộng rãi hơn của thầy và trò Trường TC nghề KTKT MT là hết sức chính đáng.

T/h: Hải Yến – Thế Dương