Nỗ lực trong công tác giảm nghèo của thị xã Thái Hòa trong 10 năm qua

0

ĐTH – Bằng việc huy động tổng hợp các nguồn lực và lồng ghép các chương trình, dự án cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, thị xã Thái Hòa đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân. Góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển KTXH – QPAN của địa phương. Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nỗ lực trong công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo của Thái Hòa trong 10 năm qua.

Về xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, nhắc đến gia đình chị Nguyễn Thị Vân ở xóm 12 không ai là không biết. Bởi, trước năm 2016, đây là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất trong những hộ khó ở địa phương. Đầu năm 2016, chính quyền và ban ngành các cấp ở thị xã Thái Hoà đứng ra kêu gọi sự chung tay giúp đỡ gia đình chị Vân. Ngôi nhà ấm cúng này là kết quả của sự vận động đó. Và để giúp gia đình có sinh kế để thoát nghèo bền vững, Thái Hòa đã hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng để hộ chị Vân nuôi dê. Cùng với thời gian, số lượng dê ngày càng tăng lên, gia đình không những có nguồn thu nhập ổn định mà còn có của để dành, lo cho con học hành tiến bộ. Chị Nguyễn Thị Vân, xóm 12 xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hoà chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ của cấp trên và mọi người thì khó có được ngày hôm nay. Gia đình không bao giờ quên được những giúp đỡ quý giá đó”.

Ngôi nhà mới và đàn dê là những yếu tố vững chắc giúp gia đình  Nguyễn Thị Vân, xóm 12 xã Nghĩa Thuận thoát nghèo.

Còn tại xã Nghĩa Mỹ – một xã thuần nông, bằng việc tổng hợp từ nhiều nguồn lực, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo liên quan trực tiếp tới lĩnh vực nông, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ tạo sinh kế. Đến nay trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ đã thành lập được 3 tổ hợp phát triển kinh tế, gồm: Tổ hợp nuôi ong mật, tổ hợp nuôi gà sinh học và tổ hợp làm hương xuất khẩu. Riêng với tổ hợp làm hương đã tạo được việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Tất cả góp phần quan trọng trong việc đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã từ gần 12% năm 2011 xuống còn chưa đầy 3% năm 2018. Trao đổi về mức thu nhập của mình, chị Tăng Thị Hường, công nhân làm hương tại xã Nghĩa Mỹ cho hay: “Làm ở đây rất là tiện vì gần nhà, thu nhập ổn định, mình tranh thủ lúc nhàn rỗi, công việc rất phù hợp với phụ nữ”.

 Ông Lê Văn Tựu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi quan tâm tới việc tạo phương thức làm ăn lâu dài cho các hộ nghèo để họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Cũng bằng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó chúng tôi kích thích được tinh thần vươn lên của các hộ, không trông chờ ỷ lại. Từ đó, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để”.

Không đầu tư, hỗ trợ một cách dàn trải, với phương châm tạo sinh kế để phát triển bền vững, ngành chức năng tại Thái Hòa chú trọng tới công tác điều tra, rà soát hoàn cảnh đặc thù của từng hộ để có cách thức hỗ trợ phù hợp. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Nghệ An đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 7,54%. Còn tỷ lệ hộ nghèo tại Thái Hòa là 2,16% tương đương với 385 hộ, đứng thứ 2 sau thành phố Vinh về công tác giảm nghèo. Cũng cần phải nói thêm, ngày mới thành lập thị xã, tức là năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo tại Thái Hòa là hơn 9%. Do vậy, để đạt được tỷ lệ 2,16 như hiện tại là một quá trình với những nỗ lực không nhỏ. Ông Lê Khánh Kiều, Phó trưởng Phòng LĐTB&XH thị xã Thái Hòa cho biết: “Những năm qua bằng nhiều nguồn lực khác nhau Thái Hòa đã triển khai công tác giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả khả quan. Cách làm của chúng tôi là điều tra đặc thù từng hộ, thiếu hụt yếu tố nào thì hỗ trợ yếu tố đó. Đồng thời xã hội hóa công tác này bằng cách kêu gọi các tổ chức cá nhân nhận giúp đỡ từng địa chỉ đỏ. Do vậy, công tác giảm nghèo đạt kết quả thiết thực và sát sườn)

Những năm qua, hàng trăm ngôi nhà kiên cố đã được trao cho các hộ nghèo tại Thái Hòa bằng sự chung tay của cả hệ thống chính trị địa phương và các nhà hảo tâm.

10/5 tới đây là tròn 10 năm ngày thành lập thị xã Thái Hòa. Thái Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng về KTXH – QPAN, làm thay đổi rõ nét về diện mạo đô thị trẻ. Kết quả trong công tác giảm nghèo 10 năm qua là một minh chứng phản ánh sự vào cuộc đồng bộ, có trách nhiệm của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)