Nuôi gà thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

0

(ĐTH)Những năm gần đây, phong trào nuôi gà thương phẩm ở xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa phát triển khá mạnh. Hướng đi này đã giúp người dân cải thiện đời sống, tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Gia trại gà thương phẩm của gia đình ông Trương Công Nam

Với 2200 con gà thương phẩm, gia trại của gia đình ông Trương Công Nam, xóm Đông Tiến, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa là một trong những hộ chăn nuôi quy mô lớn nhất nhì tại địa phương. Bình quân một lứa, gia đình xuất bán ra thị trường trên 2 tấn gà với giá bán giao động từ 70 – 85 nghìn đồng/kg. Mỗi năm 3 lứa, tổng doanh thu xấp xỉ tiền tỷ.

Ông Trương Công Nam – Xóm Đông Tiến, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa chia sẻ: Gia đình tôi nuôi gà cũng trên 10 năm nay rồi. Nói chung nuôi gà rất có hiệu quả, cả gia đình tập trung nhân vật lực vào chăn nuôi. Đời sống từ khi nuôi gà được cải thiện hơn hẳn, ổn định. Trong thời gian tới gia đình tiếp tục nuôi gà thương phẩm)

Bình quân từ 3,5 – 4 tháng các hộ nuôi gà sẽ xuất bán ra thị trường

Từ hiệu quả của việc nuôi gà thương phẩm như gia đình ông Nam, đến nay gần 100% người dân xóm Đông Tiến đều nuôi gà. Nhà ít thì một vài trăm con nhà nhiều lên đến trên 3000 con. Gia đình anh Đỗ Quang Du là một điển hình. Trước đây, toàn bộ diện tích này gia đình trồng cây ăn quả nhưng từ năm 2015 hơn 2/3 diện tích đã được dùng để làm trại nuôi gà. Dù chỉ mới hơn hai năm nuôi gà thương phẩm nhưng hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cũng đã được khẳng định.

Anh Đỗ Quang Du – Xóm Đông Tiến, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa cho biết: Trước đây trồng cây ăn quả thì không hiệu quả hay bị sâu bệnh, bấp bênh nên chuyển sang nuôi gà thấy ổn định hơn hẳn. Mỗi lứa nhà tôi nuôi 1000 con gà sau 1 tháng thì tách đàn gà trống – mái sau đó nuôi 3,5 tháng suất bán. Nếu ổn định thế này gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư tăng đàn.

Thức ăn chủ yếu của gà thương phẩm là cám, các phế phẩm của công, nông nghiệp

Đông Hiếu là địa phương có lợi thế về đất nhận khoán, diện tích đất vườn lớn rất phù hợp cho việc nuôi gà. Cùng với đó, những năm qua địa phương cũng đặc biệt chú trọng đến việc hỗ trợ về KHKT cho các hộ nên việc chăn nuôi có nhiều biến chuyển. Gà ở đây được nuôi theo hướng an toàn sinh học, thức ăn chủ yếu là cám, rau xanh và các phế phẩm công nông nghiệp… Đến nay, toàn xã có 1600 hộ nuôi gà. Trong đó, có 60% hộ nuôi gà thương phẩm có thương hiệu được các thương lái đặt mua.

Ông Mai Viết Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa cho hay: Với những lợi thế của địa phương trong những năm gần đây các hộ dân trên địa bàn đã biết tận dụng để nuôi gà với hiệu quả kinh tế ổn định. Điều này có tác động khá lớn đến sự phát triển chung của địa phương đó là tăng thu nhập cho hộ dân, giải quyết việc làm cho lao động dư thừa. Thời gian tới chínhquyền địa phương khuyến khích người dân tăng đàn và hỗ trợ về KHKT.

Mỗi hộ chăn nuôi ở Đông Hiếu có từ 300 – 3000 con gà thương phẩm

Ngoài Đông Hiếu, tại Thái Hòa hiện nay nuôi gà thương phẩm cũng được các hộ chăn nuôi của các địa phương như: Nghĩa Mỹ, Quang Tiến, Quang Phong…lựa chọn để phát triển kinh tế. Điều này cho thấy, đây đang là hướng đi mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)