THÁI HÒA: THÊM GẦN 1.200 NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG NĂM 2017

0

(ĐTH) Năm 2017, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội ở Thái Hòa tăng cao so với nhiều năm trước. Đây là kết quả phản ánh rõ vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thái Hòa và sự nỗ lực của cơ quan BHXH thị xã Thái Hòa.

Hợp tác xã thương mai dịch vụ làng nghề Quang Phong là 1 trong 23 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội mà cơ quan BHXH thị xã Thái Hòa phát triển mới được trong năm 2017. Hợp tác xã ra đời năm 2016 nhưng đến năm 2017 đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 11 lao động. Với việc thực hiện và đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động nên đơn vị được đánh giá là một trong ít hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả tại Thái Hòa. Ông Nguyễn Ngọc Năm, giám đốc HTX TMDV Làng nghề Quang Phong, thị xã Thái Hòa cho hay: Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Bởi làm tốt điều này có tác dụng hai chiều, vừa đảm bảo quyền cho người lao động vừa đảm bảo sự phát triển của đơn vị.

          Năm 2017, với việc phát triển mới được 23 đơn vị với gần 1.200 người tham gia bảo hiểm xã hội đã nâng số đơn vị tham gia loại hình bảo hiểm này trên địa bàn Thái Hòa lên đến 219 đơn vị. Đây là con số được đánh giá là tăng mạnh so với năm 2016 và nhiều năm trước. Cùng với kết quả này thì việc triển khai nhiều quy định và cách làm mới của ngành cũng được bảo hiểm xã hội Thái Hòa thực hiện quyết liệt. Trong đó trọng tâm là hướng mạnh về cơ sở, thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa cơ quan bảo hiểm và người lao động. Những buổi cán bộ, chuyên viên cơ quan BHXH thị xã Thái Hòa về tận các đơn vị để phát sổ bảo hiểm và hướng dẫn người lao động cách thức theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình là ví dụ điển hình. Việc bàn giao sổ bảo hiểm tận tay người lao động là bước đi quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH nói chung, trong đó có BHXH thị xã Thái Hòa. Với người lao động, lần đầu họ được cầm trong tay quyển sổ bảo hiểm xã hội của mình, niềm vui, sự phấn khởi là điều rất dễ để cảm nhận. Nói về điều này, anh Phạm Ngọc Nam, công nhân Nông trường Tây Hiếu 1, thị xã Thái Hòa cho chúng tôi hay:Được cầm sổ theo dõi này chúng toi rất phấn khởi bởi chúng tôi được theo dõi từng giai đoạn mình đóng như thế nào, quyền lợi ra sao. Việc trao quyền như thế này cho công nhân cũng giúp chúng tôi dễ dàng phát hiện ra những sai sót nếu có một cách kịp thời.

Chuyên viên BHXH thị xã Thái Hòa về từng đơn vị hướng dẫn người lao động cách thức theo dõi quá trình đóng của mình.

Sang năm 2018, nhiều chính sách BHXH mới có hiệu lực thi hành như: Thu BHXH, BHYT trên tổng thu nhập, điều chỉnh chế độ hưu trí (tăng tỷ lệ hưởng 15 năm đầu của lao động nam lên 16 năm, giảm hưởng tỷ lệ của lao động nữ …) thì  chức năng, nhiệm vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội lại càng nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, BHXH thị xã Thái Hòa cũng đề ra kế hoạch và chương trình hành động cụ thể. Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Đàn, Giám đốc BHXH thị xã Thái Hòa cho biết: Năm 2017 BHXH Thái Hòa đạt được những kết quả mang tính đột phá. Tuy nhiên so với bình quân chung toàn tỉnh vẫn còn thấp hơn khoảng 3%. Do vậy năm tới chúng tôi quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2017 và đề ra những chương trình cụ thể như tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tư vấn và hướng mạnh về cơ sở hơn nữa để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người lao động.

Để tăng được gần 1.200 người tham gia BHXH trong năm 2017, cán bộ, chuyên viên BHXH thị xã Thái Hòa đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, tư vấn.

Những kết quả đạt được trong năm 2017 là bước tạo đà quan trọng để ngành BHXH Thái Hòa phấn đấu đạt được mục tiêu trong năm 2018. Đó là nâng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn ít nhất là bằng mức bình quân toàn tỉnh. Cùng với những chính sách phù hợp và sự nỗ lực của những cán bộ, chuyên trách, chúng ta có quyền tin vào kết quả cao hơn nữa trong năm 2018 của ngành BHXH thị xã Thái Hòa.

                                           T/h: Hải Yến   Minh Hợp (Đài Thái Hòa)