Thái Hòa thí điểm trồng chuối tiêu hồng

0

( ĐTH) Chuối tiêu hồng là giống cây ăn quả đặc sản của nước ta. Đây là giống chuối có giá trị kinh tế cao, chất lượng nổi trội bởi quả có màu vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc lại không bị chua như các loại chuối khác. Đặc biệt, cây chuối tiêu hồng được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô nên cho quả đều, ít sâu bệnh. Tại Thái Hòa cuối năm 2017, gia đình anh Trần Văn Long, xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu đã mạnh dạn trồng giống chuối này. Đến nay, dù chưa thu hoạch nhưng bước đầu cho thấy đây là hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng.

Vườn chuối tiêu hồng của gia đình anh Trần Văn Long tròn 3 tháng tuổi

Vợ chồng anh Trần Văn Long, xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa gắn bó với nghề buôn chuối từ nhiều năm nay. Đó cũng là cơ duyên để anh quyết định trồng giống chuối tiêu hồng này. Được biết, qua tìm hiểu ở các tỉnh phía Bắc, anh nhận thấy giống chuối này có đầu ra ổn định lại dễ chăm sóc, phù hợp với chất đất của địa phương nên cuối năm 2017 anh đã đầu tư trên 100 triệu đồng mua giống và đào giếng để trồng thí nghiệm 300 gốc chuối. Anh Trần Văn Long – Xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa chia sẻ :  Gia đình tôi thì buôn bán chuối nên cũng am hiểu ít nhiều về thị trường. Khi mà ra các tỉnh phía bắc em thấy nhu cầu về chuối tiêu hồng cao nhưng chưa đáp ứng được nên em quyết định trồng. Đến nay thấy giống chuối này phát triển khá tốt, khoảng 20 ngày nửa chuối sẽ trổ bông cho thu hoạch.

Giống chuối tiêu hồng được anh Trần Văn Long nhập về chuẩn bị trồng

Giống chuối tiêu hồng được gia đình anh Trần Văn Long mua từ Viện khoa học nông nghiệp với giá 7 nghìn đồng/cây. Đến nay, sau gần 6 tháng trồng, chăm sóc, toàn bộ diện tích chuối tiêu hồng của gia đình anh Trần Văn Long đang sinh trưởng, phát triển tốt. Thường thì sau 11 tháng, người trồng có thể thu hoạch. Bình quân một buồng chuối tiêu hồng từ 10 – 12 nải, tương đương với khoảng 25 kg/buồng. Với giá bán bình quân 10 nghìn/kg sau khi trừ chi phí người trồng sẽ thu về nguồn thu không nhỏ.Anh Trần Văn Long – Xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa nói thêm : Trên thực tế giống chuối này thì trường đang cần nên đầu ra tin chắc sẽ ổn định, lại dễ trồng, chăm sóc nên trong thời gian tới gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng trồng thêm giống chuối này.

Hiện nay, 300 gốc chuối tiêu hồng của gia đình anh Trần Văn Long đang trong giai đoạn trổ buồng

Chuối tiêu hồng phù hợp với đất bazan như ở Đông Hiếu. Việc chăm sóc đơn giản: Ngoài bón phân ban đầu thì cứ 3 tháng người trồng lại bón lót 1 lần và tưới nước cho cây. Đặc biệt, nếu chăm sóc tốt thời gian lưu gốc của chuối tiêu hồng đạt từ 5 – 6 năm. Một trong những ưu điểm vượt trội của chuối tiêu hồng là thịt quả chắc nên rất thuận tiện cho việc vận chuyểnÔng Phạm Văn Viên – Cán bộ HTX nông nghiệp xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa cho hay : Trên địa bàn hiện mới chỉ có một mô hình trồng chuối tiêu này nhưng bước đầu cho thấy tạo ra sự mới mẻ trong sản xuất nông nghiệp cho bà con. Giống chuối này phát triển khá tốt, lại phù hợp với nhu cầu thị trường. Do vậy, trên cơ sở này chúng tôi sẽ định hướng cho bà con nhân rộng.

Anh Trần Văn Long chặt bỏ những phần lá bị khô

Năm năm trở lại đây, thị trường chuối tiêu hồng phát triển khá ổn định. Đây cũng là một trong những mặt hàng của Việt Nam hiện có triển vọng xuất khẩu. Do đó, với những tín hiệu ban đầu về mô hình của gia đình anh Trần Văn Long thì đây đang là hướng đi  mà Thái Hòa có thể xem xét lựa chọn, nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)