Nữ tử tù xin được thi hành án sớm để hiến xác

0

Bị đề nghị tuyên y án tử hình, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thanh mong được thi hành án sớm để hiến xác cho y học.

Ngày 9/10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh (55 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Thị Mai Thuy (26 tuổi; quê Bến Tre) cũng bị tuyên y án chung thân cùng tội danh.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/3, TAND TP HCM đã tuyên án tử hình với bị cáo Nguyễn Thị Thanh; riêng bị cáo Đinh Thị Mai Thuy đang nuôi 2 con nhỏ nên chỉ bị tuyên án chung thân. Sau phiên tòa này, bị cáo Thanh kháng cáo kêu oan, bị cáo Thuy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Mặc dù vậy, nhưng tại phiên phúc thẩm, 2 bị cáo không đưa được tình tiết mới. Khi được nói lời sau cùng bị cáo Thanh trình bày: “Nếu bị tòa tuyên y án tử hình thì xin thi hành án sớm để hiến xác cho y học”. Tương tự, Thuy cũng xin được thi hành án sớm nếu bị tuyên y án vì thời gian tạm giam đã quá lâu (5 năm).

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh (bên trái) xin thi hành án tử hình sớm để được hiến xác cho y học.

Theo hồ sơ, sáng 27-10-2012, công an đã bắt quả tang Thanh mang theo 3 kg heroin bên mình. Tại cơ quan điều tra, Thanh khai vận chuyển thuê cho Thuy với tiền công 250 USD. Công an tiến hành bắt khẩn cấp Thuy.

Tại cơ quan điều tra, Thuy khai nhận sống tại Campuchia, quen Thanh khi người này qua du lịch. Thuy có quen một người tên Smitking (không rõ lai lịch). Người này nhờ Thuy chuyển các túi đồ qua biên giới.

Sáng 27-10-2012, Thanh ra Bến xe Miền Đông nhận “hàng” từ một phụ nữ không rõ lai lịch. Vừa mua vé xe đi Phnôm Pênh – Campuchia, Thanh bị công an bắt giữ như nói trên.

Luật sư của bị cáo Thanh, tại phiên tòa phúc thẩm, yêu cầu HĐXX cho giám định nhằm làm rõ hàm lượng ma túy trong vụ án. Còn luật sư của bị cáo Thuy đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt, vì bị cáo nhận lời giúp vận chuyển hàng mà không biết đó là ma túy. Qua đối đáp, VKS cho là án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội và mức án là phù hợp nên đề nghị bác các kháng cáo.

                             Theo Pháp luật TPHCM & Người lao động.