Thái Hòa dự kiến đến 11/8/2018 hoàn thành việc thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư

0

ĐTH – Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội. Việc triển khai thu thập dữ liệu về dân cư đợt này sẽ được kết nối vào một hệ thống dữ liệu chung của cả nước. Như vậy, trong tương lai, khi đi làm thủ tục giấy tờ, người dân chỉ việc cung cấp một mã số định danh và không cần phải phô-tô, công chứng như hiện nay. Xác định được tầm quan trọng này, người dân thị xã Thái Hòa thể hiện sự đồng tình cao, phối hợp nhiệt tình với lực lượng chức năng trong việc kê khai các thông tin.

Các đoàn viên thanh niên nhiệt tình giúp sức vào quá trình thu thập dữ liệu

Khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến có 104 hộ dân với 415 nhân khẩu. Đây là số nhân khẩu không ít so với bình quân chung tại thị xã Thái Hòa. Thế nhưng, việc thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại đơn vị này diễn ra một cách nhanh chóng chỉ trong vòng một buổi của ngày triển khai. Bởi ngay từ sáng sớm, người dân đã tập trung khá đầy đủ tại Nhà văn hóa khối để cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng. Nói về điều này, ông Đinh Văn Diện, Khối trưởng Khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, tx Thái Hò cho hay: “sau khi có thông báo, từ sớm bà con đã có mặt đông đủ để tiến hành cung cấp các thông tin. Ai cũng háo hức, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để đến nhà văn hóa sớm nhất, người dân rất nhiệt tình”.

Khi cơ sở dữ liệu hình thành, hệ thống này không chỉ giúp chính quyền giảm hồ sơ giấy tờ lưu trữ; quản lý biến động dân cư, giúp đảm bảo an ninh trật tự mà còn góp phần hoạch định các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh; rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân. Thấy rõ được tầm quan trọng này nên người dân rất vui vẻ, phấn khởi trong quá trình cung cấp các thông tin. Ông Phạm Hồng Sỹ, khối Đồng Tâm 2, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa cho biết: “Sau khi được khối thông báo, chúng tôi rất vui vẻ phấn khởi đến đây để cung cấp các thông tin. Những băn khoăn, thắc mắc của chúng tôi được vui vẻ giải đáp”.

Người dân chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đến điểm thu thập

Thái Hòa có trên 80.000 dân. Để triển khai việc thu thập đầy đủ dữ liệu về số dân này, từ tháng 4/2018, công an thị xã phối hợp với chính quyền 10/10 địa phương, các tình nguyện viên của Đoàn thanh niên đã tiến hành tuyên truyền, thông báo để người dân chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Đến nay, việc thu thập đã hoàn thành được hơn  2/3 khối lượng công việc. Dự kiến đến ngày 11/8, công việc này sẽ hoàn thành. Trao đổi về điều này, Đại úy Nguyễn Hữu Dũng, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, công an thị xã Thái Hòa: “Mọi việc diễn ra khá thuận lợi. Đến nay chúng tôi đã hoàn thành được phần lớn công việc. Dự kiến đến đầu tháng 8/2018 chúng tôi sẽ hoàn thành. Qua trình triển khai chúng tôi được sự phối hợp nhiệt thành của các tình nguyện viên của Đoàn thanh niên, chính quyền các địa phương và nhận thức được tầm quan trọng của công việc này của người dân”.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được triển khai trên cả nước trong lộ trình thực hiện Quyết định 896 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan quản lý dân cư. Qúa trình triển khai với sự hợp tác nhiệt thành của người dân tại thị xã Thái Hòa nói riêng đã, đang góp phần quan trọng để lộ trình ấy sớm cán đích hơn.

T/h: Hải Yến  Hoàng Long(Đài Thái Hòa)