Tương Dương: Bí thư chi bộ kiếm lợi bất chính kinh phí hỗ trợ ngô giống

0

Từ tháng 8/2017, xã Thạch Giám (Tương Dương) đã làm rõ hành vi kê khống đối tượng thụ hưởng để “xà xẻo” kinh phí hỗ trợ ngô giống của một số cán bộ xã và thôn bản.

Thông tin từ dân: Cuối tháng 10/2017, người dân bản Mon (xã Thạch Giám, Tương Dương) có đơn gửi đến Báo Nghệ An với thông tin ở địa phương có một số cán bộ đã kê khống đối tượng thụ hưởng ngô giống do huyện Tương Dương hỗ trợ 50% kinh phí; sau đó, nhận ngô giống đem bán cho tư thương để trục lợi. Người dân bản Mon bức xúc: “Chúng tôi rất bức xúc trước hành vi của một số cán bộ, đảng viên của xã và thôn bản. Mong muốn sự việc được làm rõ, xử lý nghiêm…”.

Bản Mon, xã Thạch Giám (Tương Dương) – nơi người dân có đơn gửi Báo Nghệ An.

Tại bản Mon, người dân cho hay họ biết chuyện cán bộ bản (gồm Bí thư Chi bộ và Phó bản) có hành vi kê khống, nhận ngô giống hỗ trợ đem bán ra ngoài để trục lợi là do chi bộ thôn bản đã họp kiểm điểm. Số tiền bất chính hai cán bộ bản bỏ túi hàng chục triệu đồng. Và sở dĩ họ phải viết đơn gửi báo là bởi mong muốn những ai vi phạm phải được xử lý nghiêm và thông báo cho dân được biết.

Theo Trưởng bản Mon, ông Kha Văn Khạt, thông tin mà người dân phản ánh là chính xác. Ông Khạt cho hay, vào vụ xuân (khoảng tháng 2) và vụ mùa (khoảng tháng 5) năm 2017, người dân xã Thạch Giám được mua ngô giống có hỗ trợ 50% kinh phí của huyện. Tại bản Mon, Bí thư Chi bộ Vi Văn Tư và Phó bản Trần Văn Sơn là hai cán bộ trực tiếp lên danh sách người dân đăng ký để có hành vi kê khống; sau đó, nhận ngô giống đem bán cho tư thương.

“Chi bộ đã đưa vấn đề này ra kiểm điểm. Hai cán bộ đó đã nhận lỗi, và xin được khắc phục hậu quả. Về nội dung này, Đảng ủy và UBND xã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm. Vì vậy, các hồ sơ liên quan, kể cả biên bản họp chi bộ kiểm điểm đảng viên có vi phạm, bản Mon đều đã chuyển lên xã…”, ông Kha Văn Khạt trao đổi.

Lập khống hơn 2 tấn ngô giống

Làm việc với Đảng ủy, chính quyền xã Thạch Giám, các ông Lương Văn Ngoạn – Bí thư Đảng ủy; ông Vang Hồng Chuyên – Chủ tịch UBND xã Thạch Giám cho biết, vào khoảng giữa tháng 7/2017, xã Thạch Giám kiểm tra việc thực hiện gieo trồng ngô vụ mùa để báo cáo lên huyện. Qua đó thấy có sự chênh lệch, bất hợp lý giữa diện tích gieo trồng và khối lượng ngô giống huyện cấp. Ban đầu, xã cho rằng đã có tình trạng người dân đăng ký nhận ngô giống sau đó đem bán để hưởng kinh phí hỗ trợ của huyện.

Vậy nhưng, sau khi kiểm tra, phát hiện ở bản Mon có tình trạng cán bộ thôn bản kê khống danh sách đối tượng đăng ký trồng ngô, đem bán để thu lợi cá nhân. Chính vì vậy, xã Thạch Giám đã báo cáo lên huyện và thành lập đoàn kiểm tra tất cả các thôn bản trên địa bàn. Qua đó, đã làm rõ có 7 bản có hành vi kê khống danh sách đối tượng, nhận ngô giống bán ra ngoài để kiếm lợi.

Lãnh đạo xã Thạch Giám thông tin về sai phạm của các cán bộ liên quan.
Theo báo cáo của UBND xã Thạch Giám (tại Báo cáo số 121/BC-UBND ngày 27/10/2017): Tính cả vụ xuân và vụ mùa, tổng số ngô giống bị bán ra ngoài là 2.019kg; có 7 cá nhân là cán bộ xã và cán bộ thôn bản có hành vi sai phạm; số tiền bất chính cần thu trả về cho Nhà nước là 114.673.000 đồng.

7 cán bộ có sai phạm được làm rõ gồm: Bà Vi Thị Nhâm, cán bộ khuyến nông xã (có trách nhiệm thu hồi từ các cá nhân liên quan để nộp trả Nhà nước số tiền 42.229.000 đồng); bà Nguyễn Thị Giang, nguyên cán bộ 30a, phải nộp trả Nhà nước số tiền 5.819.000 đồng; ông Lô Thanh Hải, nguyên Trưởng bản Cây Me phải nộp trả Nhà nước số tiền 22.835.000 đồng; Ông Lương Xuân Tình, Trưởng bản Nhặn phải nộp trả Nhà nước số tiền 2.808.000 đồng; ông Trần Văn Sơn, nguyên Phó bản Mon phải nộp trả Nhà nước số tiền 18.555.000 đồng; ông Lô Văn May, nguyên cán bộ khuyến nông bản Thạch Dương phải nộp trả Nhà nước số tiền 9.087.000 đồng; ông Vi Văn Tư, Bí thư bản Mon phải nộp trả Nhà nước số tiền 13.340.000 đồng.

Xử lý tận gốc, minh bạch thông tin

Theo Bí thư Đảng ủy Lương Văn Ngoạn, đến thời điểm hiện tại, đã có 5 cán bộ khắc phục hậu quả, nộp tiền về cho Nhà nước; 2 trường hợp còn lại gồm bà Nguyễn Thị Nhâm và ông Trần Văn Sơn chưa chấp hành. Với trường hợp ông Trần Văn Sơn (hiện không còn là Phó bản), đã công nhận lỗi phạm nhưng hoàn cảnh khó khăn chưa có tiền nộp; còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Nhâm là do chưa đồng tình với kết luận của xã.

Ông Ngoạn cũng cho hay, sau khi có kết luận về những việc làm sai trái của các cán bộ xã và thôn bản, Đảng ủy xã Thạch Giám đã chỉ đạo các chi bộ tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đảng viên, đề xuất hình thức kỷ luật. Việc kiểm điểm không chỉ thực hiện với cá nhân có sai phạm, mà còn cả với những người đứng đầu chính quyền xã, vì trong công tác điều hành, chỉ đạo cấp dưới thực hiện chức trách nhiệm vụ chưa đạt yêu cầu; còn thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc cán bộ cấp dưới lợi dụng chức trách nhiệm vụ, có hành vi sai phạm, gây hậu quả xấu.

Sau khi các chi bộ hoàn thành công tác kiểm điểm, có báo cáo kết quả, Đảng ủy xã Thạch Giám cũng đã họp, thực hiện kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với các ông Vi Văn Tư – Bí thư Chi bộ bản Mon, Lô Thanh Hải – Phó Bí thư, Trưởng bản Cây Me; kỷ luật với hình thức phê bình đối với bà Lương Thị Hiên – Phó Chủ tịch UBND xã, kỷ luật với hình thức phê bình đối với ông Lương Hồng Chuyên – Chủ tịch UBND xã…

Ông Lương Văn Ngoạn nói: “Đảng ủy xã Thạch Giám sẽ tiếp tục xem xét, có hình thức kỷ luật các cán bộ đảng viên có vi phạm còn lại. Ngoài kỷ luật Đảng, tới đây sẽ giao các bộ phận chuyên môn, xem xét đề ra mức kỷ luật thích đáng với từng cán bộ, đảng viên. Sau đó, sẽ báo cáo Huyện ủy, UBND huyện và công khai các thông tin để nhân dân được biết…”.

Chủ tịch UBND xã Lương Hồng Chuyên trao đổi thêm, tại bản tường trình của một số cán bộ bản có nêu hành vi của họ do cán bộ khuyến nông xã Vi Thị Nhâm hướng dẫn. “Với trách nhiệm của xã, chúng tôi đã tổ chức xác minh nội dung này không chỉ một lần; yêu cầu bà Nhâm tự giác nhận thấy những hành vi sai phạm của mình để khắc phục sửa chữa. Nhưng bà Nhâm vẫn không nhận thức được vấn đề. Chúng tôi nghĩ rằng, tới đây, xã Thạch Giám sẽ phải báo cáo lên cấp trên để có sự chỉ đạo các cơ quan chức năng làm sáng rõ vấn đề này…”, ông Chuyên cho biết.

Ông Lô Khăm Kha – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương: Trước sự chênh lệnh về diện tích gieo trồng và khối lượng ngô giống ở xã Thạch Giám, từ tháng 8/2017, phòng đã đề nghị UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, xã Thạch Giám chủ động đề nghị cho xã được thực hiện kiểm tra. Hiện nay, xã Thạch Giám đã làm rõ được các hành vi sai phạm của các cá nhân có liên quan; chủ động trong xử lý kỷ luật và buộc các đối tượng khắc phục hậu quả. Qua sự việc xảy ra ở xã Thạch Giám, huyện Tương Dương sẽ chỉ đạo thanh, kiểm tra việc hỗ trợ ngô giống trên toàn địa bàn.

 

Nguồn: Báo Nghệ An