Báo động thực trạng sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua phường Quang Phong

0

(ĐTH)Biến đổi khí hậu ngày một gia tăng, sự can thiệp quá mức của con người vào thiên nhiên, trong đó có tình trạng khai thác cát sỏi trái phép đã gây nên hiện tượng sạt lở bờ sông. Phản ánh thực trạng đáng báo động này tại phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa, địa phương có dòng sông Hiếu chảy qua.

Canh tác ở vùng bãi bồi, bên dòng sông Hiếu, đoạn qua khối Cồn Vang, phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa hàng chục năm nay nhưng chưa năm nào, bà Lê Thị Nghĩa chứng kiến tình trạng sạt lở bờ sông nghiêm trọng như năm nay. Gia đình bà Nghĩa chỉ có 1,4 sào đất canh tác ở đây, nhưng số diện tích đó vừa bị “nuốt chửng” hơn 3 m. Có gia đình bị mất tới 7m. Bà Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi lo lắm, với đà này thì chỉ vài năm nữa thôi gia đình sẽ không còn đất để sản xuất. Thực sự nhìn sạt lở mà thấy bất an.

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu gần chục m vào đất sản xuất của bà con khối Cồn Vang, phường Quang Phong

Hàng chục năm nay, ven bờ sông khối Cồn Vang có những bụi tre làm nhiệm vụ chống sạt lở rất hiệu quả cho trên 30ha đất canh tác của hàng trăm hộ dân. Thế nhưng đến nay, rất nhiều bụi đã bị trơ gốc nằm chỏng chơ. Nói với điều này, bà Nguyễn Thị Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Quang Phong lo ngại: “Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, năm nay đã vào khoảng 20m. Nguyên nhân của thực trạng trước hết phải kể đến lũ lụt. ảnh hưởng những cơn bão thời gian qua nên thực trạng này ngày càng khó lường.

Người dân Cồn Vang hết sức lo lắng vì tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Cùng với những tác động của biến khổi khí hậu thì một nguyên nhân không thể không nhắc đến là: tình trạng khai thác cát sỏi không đúng quy định. Trên dòng sông Hiếu đã, đang có hoạt động khai thác tài nguyên không phép. Hệ lũy của thực trạng này là làm thay đổi dòng chảy. Lòng sông biến thành những gò đất, bên bồi bên lở. Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đau đầu với thực trạng này mà cảm thấy bất lực. Do vậy mong các cấp chính quyền ở trên quan tâm có giải pháp đuổi cát tặc. Cùng với đó là nghiên cứu giải pháp kè bờ và giải pháp nắn dòng phù hợp để bảo vệ sự an toàn của bờ sông, tạo yên tâm cho bà con sản xuất”.

Dòng chảy sông Hiếu thay đổi, lòng sông bên lở bên bồi
Hoạt động khai thác cát sỏi vẫn hoạt động ngày đêm trên dòng sông Hiếu, trong đó có những máy khai thác trái phép

Hiện tượng sạt lở tại phường Quang Phong là sự báo động cần cấp có thẩm quyền có biện pháp can thiệp. Bởi ở Thái Hòa còn có các địa phương khác như: Hòa Hiếu, Nghĩa Hòa, Long Sơn và Nghĩa Tiến đều có đất ven bờ sông Hiếu. Việc khai thác cát sỏi hợp lý và khoa học sẽ góp phần khơi thông dòng chảy, hạn chế tình trạng lòng sông biến dạng, sạt lở bờ như hiện nay. Do vậy, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động khai thác tài nguyên này.

                      T/h: Hải Yến – Minh Hợp (Đài Thái Hoà)