Các hộ chăn nuôi ở Thái Hòa chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết

0

(ĐTH)Thái Hòa hiện có 325 trang trại, gia trại. Trong đó số gia trại chăn nuôi quy mô lớn là 120. Đây là thời điểm các hộ nuôi bắt đầu ra giống nguồn hàng phục vụ tết.

Trại gà của anh Lê Xuân Sơn ở Đông Tiến, Đông Hiếu, tx Thái Hòa có gần 2000 con các lứa, phục vụ thị trường từ nay đến tết.

Gia trại của anh Lê Xuân Sơn, xóm Đông Tiến, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa có quy mô lớn nhất nhì trên địa bàn về nuôi gà thịt. Cách đây ít ngày anh vừa cho ra giống gần 1000 con gà để phục vụ nhu cầu thị trường dịp tết. Giống gà với tên gọi Minh Dư được gia đình tự cung ứng nguồn giống. Hiện trong gia trại có gần 2000 con các lứa khác nhau, số lượng có nhiều hơn các năm, nhằm phục vụ tiêu dùng trên địa bàn từ nay đến tết. Năm ngoái, giá 1kg gà là 85-95 nghìn đồng/kg. Năm nay, gia đình mong tiếp tục giữ được mức giá này. Anh Lê Xuân Sơn – Xóm Đông Tiến xã Đông Hiếu, tx Thái Hòa chia sẻ : « Năm nào cũng vậy, cứ đến tầm này là bắt đầu ra giống phục vụ tết. Gia đình có kinh nghiêm nuôi từ năm 2005 nên có uy tín thương hiệu rồi nên đầu ra không gặp khó khăn ».

Những chú gà con vừa được ra giống để phục vụ thị trường tết được chăm sóc đặc biệt với những bóng đèn giữ ấm cho gà 24/24

 

Còn với các gia trại nuôi lợn, năm nay thực sự là một năm thiệt hại nặng khi mà giá lợn hơi xuống tới mức thảm hại do nguồn cung quá nhiều. Điều này cũng đã tác động lớn tới tâm lý các hộ chăn nuôi quy mô lớn. Nếu như tầm này các năm, trại lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Cầu, xóm Phú An, xã Tây Hiếu có khoảng 400 con để phục vụ nhu cầu thị trường dịp tết. Thế nhưng, năm nay lượng lợn đã giảm hơn 1 nửa. Lý do là càng nuôi nhiều càng bị lỗ. Một con lợn hơn 1 tạ khi được giá bán được tầm 5 triệu, nay chỉ còn khoảng hơn 2 triệu đồng. Bà Cầu bày tỏ :  « Tâm lý người nuôi như chúng tôi cũng không khôn còn mặn mà với việc cung ứng nguồn hàng dịp tết. Rớt giá thảm hại, người nuôi gặp vô vàn khó khăn do thua lỗ.

Những ô nuôi với số lượng lợn giảm hẳn là thực trạng chung tại nhiều trại lợn ở Thái Hòa

Không chỉ đối diện với thực trạng giá lợn hơi thấp thảm hại, chưa đầy 30.000 đồng/kg, các hộ chăn nuôi còn phải đối mặt với tình trạng các thương lái bắt tay nhau ép giá. Do vậy, tâm lý người chăn nuôi cũng trở nên dè chừng hơn. Hàng phục vụ tết được bán rải dần chứ không tập trung ồ ạt vào dịp cận kề tết. Bà Nguyễn Thị Cầu – Xóm Phú An xã Tây Hiếu, tx Thái Hòa cho biết thêm : « Cuối năm nhiều nguồn hàng từ các nơi về nên càng rất dễ bị ép giá. Do vậy chúng tôi phải rải dần chứ không mạo hiểm được ».

Cùng với các hộ nuôi gà, lợn, thì các hộ nuôi bò thịt, cá ở Thái Hòa cũng đã, đang chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ tết. Tuy nhiên, tâm lý chung của các hộ là dè dặt bởi những biến động của thị trường. Điều này đã phần nào cho thấy chăn nuôi vẫn luôn là ngành chịu nhiều rủi ro nếu như không có được định hướng và quy hoạch cụ thể.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)