Sức vươn của hoa hồng cổ trên đất Thái Hòa

0

 Về với Thái Hòa, ghé thăm xóm Xuân Thọ, xã Nghĩa Mỹ quý vị và các bạn không thể bỏ qua vườn hồng cổ rộng gần 7ha của gia đình chị Trương Thị Thu Hương. Giống hồng ở đây chủ yếu là hồng cổ Sa Pa và hồng Văn Khôi.

Hồng cổ Văn Khôi khoe sắc

Thời điểm này, vườn hồng cổ rộng gần 7ha của gia đình chị Trương Thị Thu Hương, xóm Xuân Thọ, xã Nghĩa Mỹ đã vơi dần số lượng cây hoa. Bởi, từ sau Tết Nguyên Đán, lượng khách tìm về đây mua hoa về trồng tăng đột biến. Dẫu không còn nhiều và xum xuê nhưng vẻ đẹp của loài hoa này thì chẳng ai phủ nhận được. Chị Vũ Thị Anh –  Một Người mua hoa chia sẻ: Tôi thích loài hoa này từ lúc còn nhỏ, ban đầu tôi đến đây ngắm và mua vài cây về chưng thôi nhưng đến nay thì vườn nhà tôi đã kín hoa hồng cổ sap ha và văn khôi rồi. Đến đây mua tôi thấy rất yên tâm về cây giống cũng như chất lượng hoa sau này.

 

Giống hồng cổ SaPa

Không còn là khách trong tỉnh, hiện nay hồng cổ Sa Pa và hồng cổ Văn Khôi của gia đình chị đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành cả nước. Đặc biệt là lượng khách ở các tỉnh phía Bắc. Bình quân mỗi ngày, gia đình chị xuất bán ra thị trường từ 2 – 3 chuyến tương ứng khoảng 1000 cây giống và gần 100 chậu hoa. Anh Lê Văn Thắng – Phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cho biêt: Tôi thường xuyên chở hoa cho khách đặt mua ở khu vườn này. Nói chung hầu như ngày nào tôi cũng chuyển hoa đi, tôi thấy hoa rất đẹp, sang và khách tìm về đây mua cũng rất nhiều.

Bình quân một ngày có tới hàng chục chậu hồng cổ được chuyển đến các huyện, thị trong và ngoài tỉnh

Trước nhu cầu chưng hoa, nhất là các loài hoa có giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế như hoa hồng cổ Văn Khôi và Sa Pa, đầu năm 2018, gia đình chị Trương Thị Thu Hương đã đưa thêm giống hồng cổ Sơn La về trồng, chăm sóc. Đặc biệt, hiện nay gia đình đang  đầu tư mở rộng trồng thêm gần 3 ha hoa hồng cổ theo hướng tham quan du lịch.  Chị Trương Thị Thu Hương – Xóm Xuân Thọ, Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa  khẳng định: Hiện nay, nhu cầu chơi hoa, nhất là hoa hồng cổ rất lớn. Lượng khách mà chúng tôi có được rất đông. Thế nhưng với diện tích như hiện nay vẫn chưa đủ để cung ứng cho thị trường. Vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô, đầu tư để trồng và cung ứng thêm cho thị trường.

Rất nhiều người yêu hoa tìm về đây ngắm cảnh và mua về trồng
Gần 7 ha hồng cổ Văn Khôi và SaPa đang được gia đình chị Trương Thị Thu Hương trồng theo mô hình du lịch

Ban đầu là trồng để ngắm, để thưởng thức vẻ đẹp của hồng cổ đến nay mô hình trồng hoa của gia đình chị Trương Thị Thu Hương đã, đang thật sự là điểm đến lý tưởng của những người yêu hoa hồng. Ngoài giá trị thẩm mỹ thì nó còn mang lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho người trồng. Hơn hết, đây cũng là hướng phát triển du lịch mà Thái Hòa đang hướng đến.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)