Gía trị kinh tế từ nghề nuôi ong mật và kinh nghiệm giữ đàn ong mùa lạnh

0

(ĐTH)Từ lâu, mật ong Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đã có tiếng khắp cá vùng ctrong tỉnh. Việc nuôi ong lấy mật đã mang lại sự khởi sắc về kinh tế cho hàng trăm gia đình nơi đây. Hiện, mùa lạnh đã bắt đầu, chúng ta hãy về Tây Hiếu trong bài viết sau đây để biết các hộ nuôi ong ở đây có những kinh nghiệm như thế nào để bảo vệ đàn ong, nguồn thu nhập chính của họ khi mà mùa lạnh đã bắt đầu.

Được sự giới thiệu của nhiều người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà ông Hồ Hữu Tài, xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu. Ông Tài là người có trên 20 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ong. Hiện trong vườn của gia đình ông có 30 đàn ong. Mỗi đàn một năm cho sản lượng ít nhất là 20kg mật. Với giá bán mỗi kg từ 200-250 nghìn đồng, nguồn thu nhập của gia đình từ việc bán mật là không hề nhỏ. ông Tài chia sẻ: “Mỗi năm ít nhất là 500 nhân với số tiền thì được 100 triệu đồng. Đó là mình mới chỉ lấy con số khiêm tốn thôi. Nghề nuôi ong mang lại thu nhập ổn định, không phải đầu tư vốn nhiều. Nhưng những ai có ý định theo nghề thì phải học được tính chịu khó, cần cù, tìm tòi kỹ thuật kỹ càng. Chứ nếu không ong chúng tự cất cánh bay đi mất thôi”.

Ông Hồ Hữu Tài kiểm tra những đàn ong hàng ngày

Thời điểm này, khi những đợt không khí lạnh đã bắt đầu, câu chuyện làm gì để bảo vệ những đàn ong là chủ đề được các hộ nuôi ong đề cập nhiều. Ông Hoàng Thanh Thục là một trong những người đầu tiên nuôi ong ở Tây Hiếu, ông cho biết, vào mùa này, người nuôi không chú trọng đến việc vắt mật. Bởi đây là thời điểm hầu hết các loài cây không cho hoa, nguồn thức ăn của ong bị hụt. Điều người ta quan tâm là cho đàn ong được ăn no như thế nào để thay thế được nguồn thức ăn tự nhiên, giúp chúng sống qua mùa đông. ông Hoàng Thanh Thục, xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu cho biết: “mùa này chúng hụt thức ăn từ phấn hoa. Do vậy mình phải cho ăn đường để chúng có thể no sống. Tuy nhiên phải là đường trắng. Được nấu với tỷ lệ 1.1. Tức là 1 kg đường, 1 lít nước. Đun sôi 2 lần rồi để nguội. Làm gì thì mình cũng phải học hỏi chứ làm ẩu là đuổi đàn ong đi mất”.

Các xã viên nuôi ong ở Tây Hiếu chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong cho nhau

Cùng với việc quan tâm tới nguồn thức ăn cho ong vào mùa lạnh, quy tắc được hơn 400 hộ nuôi ong ở Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa truyền cho nhau nghe là phải giữ ấm cho đàn ong. Nhờ làm tốt điều này mà đến thời điểm này, số lượng đàn ong trong vườn ông Hoàng Thanh Thục không những không giảm đi mà còn tăng đàn. Từ 20 tăng lên 40 đàn. Ông dự định năm 2018, ông sẽ tăng lên 80 đàn ong trong vườn nhà. Ông Hoàng Thanh Thục, xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu cho biết thêm: Giữ ấm cho ong là một trong hai điều quan trọng nhất cần làm với đàn ong mùa này. Vào thời điểm này, để có được những đàn ong như thế này thì người nuôi phải chú ý tới những việc làm giữ ấm cho ong”.

Ông Hoàng Thanh Thục hài lòng vì những đàn ong trong vườn nhà sinh trưởng phát triển tốt nhờ kỹ thuật chăm sóc kỹ càng

          Mật ong Tây Hiếu lâu nay đã trở thành món quà quê được nhiều người lựa chọn. Bởi có được chai mật ong đảm bảo, những người nuôi ong nơi đây thực sự như những tâm huyết, tỉ mẩn. Hợp tác xã nuôi ong mật xã Tây Hiếu cũng đã được thành lập. Đây là nơi hội tụ của những người có nhiều kinh nghiệm nuôi ong. Gía trị kinh tế từ nghề mang lại cũng vì thế sẽ tiếp tục được trường tồn.

                                      T/h: Hải Yến – Minh Hợp(Đài Thái Hòa)