Hà Tĩnh: Nơi người dân ung dung chống lũ

0

Hương Khê (Hà Tĩnh) là vùng thường xuyên bị mưa lũ. Để bảo vệ tài sản, người dân nơi đây làm nhà nổi và dùng tấm nylon để buộc miệng giếng.

Trước kia, trong các đợt lũ lớn, trên địa bàn huyện Hương Khê có hàng ngàn nhà dân cùng giếng nước bị ngập sâu trong nước lũ. Sau khi nước lũ rút, tài sản của người dân vùng lũ thiệt hại đáng kể. Đặc biệt là vẫn phải nấu ăn, sinh hoạt hằng ngày, mà nước giếng thì đều bị nhiễm bẩn.

Những ngày qua, giếng nước nơi vùng lũ được bà con bịt kín miệng tránh nước bẩn tràn vào

Với những người dân một số vùng sống chung với lũ từ bao đời nay, nhiều người có kinh nghiệm hay đó là dùng tấm nilon bịt kín miệng giếng nước và dùng dây chun buộc chặt để nước bên ngoài không lọt vào giếng. Sau khi nước rút, chỉ cần tháo phần miệng giếng là người dân vẫn có nước sạch để dùng.

Anh Tuấn, trú tại xã Hà Linh (huyện Hương Khê) cho hay: “Nhà tôi ở sát bờ sông nên chỉ một trận lũ nhỏ là giếng nước của gia đình bị ngập. Khi nghe tin áp thấp nhiệt đới đổ bộ, tôi dùng tấm nylon bịt miệng giếng nên sau khi nước rút chỉ cần mở miệng giếng là tôi đã có nước để dùng”.

Trong vùng lũ nhưng gia đình anh Tuấn, xã Hà Linh vẫn có nước sạch để dùng

Ngoài ra, người dân nơi đây đã tự làm nhà nổi để chứa đồ đạc và là nơi trú ngụ của con người cũng như gia súc, gia cầm khi nước lũ lên cao.

Nhà bè được thiết kế bằng 4 thùng phuy trở lên tùy bè lớn hay nhỏ. Các thùng phuy này được cố định ở 4 góc bằng gỗ hay bằng thanh thép. Sau đó người dân lát gỗ hoặc tre nứa lên trên để làm sàn và cấu tạo mái che. Khi nước lên, những chiếc thùng phuy trở thành chiếc phao nâng toàn bộ nhà bè nổi trên mặt nước.

Chuẩn bị nhà bè để sử dụng khi lũ về

Chị Nga (Hòa Hải) nói: “Nghe đài báo sẽ có áp thấp nên gia đình lắp nhà bè, nếu nước lên cao mọi người sẽ lên trên đó trú ngụ. Nước dâng đến đâu thì nhà sẽ nổi đến đó. Nhà của tôi cứ đến đầu mùa mưa lũ mới lắp đặt, hết mùa mưa lại tháo ra cất nên cũng rất tiện lợi. Có nhà họ dùng khung sắt hàn lại kiên cố rồi để ở góc vườn khi nào lũ lên là sử dụng”.

Những chiếc nhà bè sau khi hoàn thiện

Ông Ngô Xuân Tự, xóm Trung Thượng, xã Phương Mỹ cho biết: “Ngày trước, nước cứ mưa lũ nước dâng cao là người dân leo lên chạn, mái nhà. Nhưng những năm gần đây, nước ngập quá nóc nhà nên bà con sáng tạo dùng thùng phuy làm bè nổi để trú lũ. Vùng chúng tôi nhà nào cũng có ít nhất một chiếc bè nổi như vậy”.

Nhà bè cho gia súc, gia cầm vượt lũ

“Xã chúng tôi năm nào cũng phải đón vài trận lũ nên bà con đã có sự chủ động trong công tác phòng chống. Mùa mưa nhà nào có trâu bò, phương tiện máy móc thì đi gửi ở vùng cao. Còn lại đều có bè nổi, nhà nào có nhà vượt lũ thì họ dùng nhà nổi để gia súc gia cầm trú ngụ, nhà nào chưa có nhà vượt lũ thì làm nhà nổi để người và vật nuôi trú. Do có sự chủ động nên hàng năm đến mùa mưa lũ không có thiệt hại về người” – lời ông Nguyễn Hồng Quân – Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

                                                      Nguồn: Báo Danviet