Ban công tác mặt trận cơ sở – Cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân

0

 

Thị xã Thái Hòa có 10 xã, phường, 126 khu dân cư. Đến nay, 100% khối, xóm đã kiện toàn Ban công tác mặt trận với 1.134 thành viên. Trong tổng số 126 trưởng ban công tác mặt trận ( TBCTMT) thì có 110 người là bí thư kiêm nhiệm, 16 người chuyên trách. Những năm qua, ban CTMT khu dân cư đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định Điều lệ MTTQVN, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Tất cả đã góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của  đô thị trẻ Thái Hòa.

Từ năm 2015 đến nay, trưởng Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư trên địa bàn ngày càng khẳng định rõ vai trò, vị trí của mình hoạt động ở địa phương. Một trong những chương trình hoạt động nổi bật nhất đó là triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, các phong trào, các cuộc vận động và phối hợp chăm lo bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Mỗi khu dân cư đều có đặc điểm tình hình riêng. Do vậy,  tùy thuộc vào điều kiện thực tế  mà công  tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được các trưởng ban công tác MT cơ sở  ở Thái Hòa có những cách triển khai linh hoạt.

Với sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các trưởng ban công tác mặt trận ở  10 xã, phường  đã góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn thị xã. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,75%; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 28 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống chiếm 2,6%. Tỷ lệ gia đình văn hoá đạt gần  89%; có 106/126 khối, xóm đạt danh hiệu làng văn hóa;  100% xã, phường được công nhận chuẩn NTM. Ông Lê Như Hải  – Bí thư chi bộ khiêm trưởng ban công tác mặt trận xóm Đông Thành xã Đông Hiếu thị xã Thái Hòa chia sẻ: Tôi luôn luôn xác định mình phải lấy dân làm gốc, đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu.Việc gì cũng phải thông qua dân họ đồng thuận thì làm gì cũng xong, cũng ổn.)

Ông Lê Như Hải – Trưởng ban công tác mặt trận xóm Hiếu Thành cùng đại diện MTTQ xã Đông Hiếu tham quan mô hình nuôi bò sữa của gia đình chị Nguyễn Thị Lộc

Cùng với đó,  Ban công tác MT cơ sở còn phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”;  “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, vận động xây dựng phong trào “5 không, 3 sạch”; “Hội CCB gương mẫu”; Đoàn thanh niên với Phong trào “Tuổi trẻ xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành cùng thanh niên lập thân – lập nghiệp”; phong trào “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hoạt động của các Hội xã hội đã góp phần cùng với MTTQ thực hiện tốt các nội dung phối hợp đề ra.

 Thực hiện, phong trào thi đua dân vận khéo, MTTTQ thị xã Thái Hòa  đã xây dựng được hàng chục  mô hình điển hình tiêu biểu. Thông qua đó đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, chương trình công tác Mặt trận các cấp đề ra. Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp, nhất là tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (18/11) được các ban công tác MT cơ sở chú trọng. Hàng năm, 100% khu dân cư trên địa bàn đã tổ chức tốt  cả phần lễ và phần hội . Đây thật sự đã trở thành ngày hội lớn, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tham gia.

Các thành viên ban công tác mặt trận cơ sở tham gia giám sát các công trình làm đường GTNT

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được các khu dân cư triển khai thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức mới. Từ đó, người dân trên địa bàn đã  nêu cao trách nhiệm dùng hàng Việt, đẩy mạnh phát triển hàng hóa, quảng bá thương hiệu các loại sản phẩm.  Đặc biệt, thời gian qua việc vận động nhân dân “ nói không với thực phẩm bẩn” được ban công tác MT trên địa bàn quan tâm.  Thông qua các hình thức như tổ chức hội thi; phát động tham gia bảo vệ môi trường…Từ đó, dần dần hình thành ý thức của mỗi người dân trong việc sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, phong trào đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, khu dân cư không có người vi phạm pháp luật được đẩy mạnh. Đến nay, toàn thị có 32 khối, xóm không có tệ nạn xã hội và ma túy.

Đáng chú ý là chương trình “ tết vì người nghèo”. Có thể nói đây là chương trình ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn thị xã. Sở dĩ có được điều này là do một phần không nhỏ của các trưởng ban công tác MT cơ sở. Họ đã khôn khéo, lồng ghép kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn thể cộng đồng. Với vai trò là cầu nối, từ năm 2015 – 2017, Thái Hòa đã trao tặng 3.611 suất quà cho các hộ nghèo đón tết. Bình quân mỗi suất quà có trị giá từ 500 – 700 ngàn đồng. Hỗ trợ xây mới 30 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương. Riêng tết, Đinh Dậu có 93 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ với số tiền gần 940 triệu đồng.  MTTQ đã Phối hợp với UBND thị xã phân bổ, tổ chức khâu nối trao quà cho 1.182 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, đối tượng yếu thế, mỗi suất quà trị giá bình quân 700 ngàn đồng; Tổ chức phát động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” năm 2017, đến nay toàn thị xã đã vận động được gần 300 triệu đồng.Từ nguồn quỹ này đã phân bổ hỗ trợ cho hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết, sản xuất chăn nuôi và học sinh nghèo vượt khó. Những hoạt đồng đầy ý nghĩa này đã góp phần kích lệ, động viên các mảnh đời kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.  Những năm qua, cùng với giúp đỡ, hỗ trợ của MTTQVN các cấp, nhiều gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công ở Thái Hòa đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình kinh tế đã được tạo dựng từ bàn tay, trí óc, ý chí của sự đoàn kết, đồng lòng.

Việc thu thập, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, dư luận, ý kiến cử tri và nhân dân luôn được ban công tác mặt trận các khu dân cư quan tâm. Tất cả các ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của dân đều được phản ánh kịp thời đến cấp ủy,chính quyền và các ngành chức năng xem xét. Điều này đã tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong dân. Đây cũng là động lực để Thái Hòa thực hiện thành công 19 tiêu chí NTM. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này, MTTQVN cơ sở đã vận động người dân hiến hàng nghìn m2 đất, 123 nghìn  ngày công và  trên 412 tỷ đồng. Để có được kết quả này, vai trò của các trưởng ban công tác MT cơ sở là rất lớn. Họ đã không quản ngại mưa, nắng đến từng nhà để vận động.

Khởi sắc từ chương trình NTM ở xóm Hiếu Thành, xã Đông Hiếu

Nói đến vai tò của các ban công tác MT không thể không nhắc đến việc phối hợp thực hiện công tác hòa giải. Hiện, toàn thị có 126 tổ hòa giải ở các khu dân cư. Đây là những người am hiểu về pháp luật, về phong tục, tập quán của địa phương và có uy tín trong cộng đồng dân cư. Nhất là phải có trách nhiệm, tâm huyết. Trong 3 năm qua, ban CTMT cơ sở đã hòa giải được 229 vụ việc. Trong đó, số vụ hòa giải thành công 193 vụ,  chiếm 84%. Nội dung hòa giải chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, mẫu thuẫn, tranh chấp về quyền, lợi ích phát sinh trong dân sự, quan hệ hôn nhân gia đình.

Năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng , hoạt động của công tác mặt trận, thời gian qua các trưởng ban công tác MT cơ sở ở Thái Hòa đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước, sức mạnh nội lực cộng đồng dân cư. Tính dân chủ cơ sở ngày càng được mở rộng , bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Nói về điều này, ông Phạm Đức Huân – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Thái Hòa cho hay: Có thể nói các trưởng ban công tác mặt trận cơ sở là cánh tay nối dài các hoạt động của cơ sở đến thị. Không ai khác họ là những người tạo đà, khơi dậy tất cả các phong trào thi đua ở cơ sở. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn ấy của đội ngũ những người làm công tác MT cơ sở ở Thái Hòa.

Những kết quả sau 3 năm hoạt động của Ban công tác mặt trận ở Thái Hòa  đã tạo được dấu ấn riêng, phát huy được vai trò của MT trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua ở cơ sở đưa Thái Hòa trở thành đô thị phát triển năng động nhất của khu vực Tây Bắc Nghệ An.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)