Chàng trai dân tộc Thổ biến đồ bỏ đi thành máy tời mía tự chế

0

(ĐTH)Chỉ với vài trăm ngàn đồng để mua các động cơ xe máy hỏng, anh Phạm Đức Tân – sinh năm 1987, người dân tộc Thổ, ở khối Lê Lợi, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa đã chế tạo thành công máy tời mía (máy bốc mía). Chiếc máy này có thể thay thế cho 2 – 4 nhân công, vừa tiết kiệm thời gian bốc mía vừa giảm sức lao động cho người bốc mía.

Không học qua bất kỳ trường lớp nào thế nhưng với bản tính cần cụ, chịu khó và nhất là thích khám phá, anh Phạm Đức Tân đã tận dụng một số động cơ của xe máy mà người ta bỏ đi để chế tạo ra máy tời mía.

Ý tưởng của anh xuất phát từ một lần theo nhóm người đi bốc mía thuê. Một công việc nặng nhọc nhưng cũng rất khó tìm nhân công mỗi khi vào vụ.Theo lời anh kể, trước vụ mía năm 2016 tầm 2 tháng, anh đã tập trung nghiên cứu, mày mò lắp ghép từng bộ phận từ thang đỡ, xích tời và động cơ. Ban đầu khi anh Tân đưa vào chạy thử nghiệm đã gặp ngay thất bại. “ Khi mà tôi đưa ra đồng lần đầu tiên ấy do mía nó khác với các loại khác vì buộc bó khi thì người ta buộc ngược khi lại xuôi không theo quy tắc nào nên nó rối vào nhau không tời lên được. Lúc đó nhiều người cười rồi bảo làm sao mà làm được. Tôi nghĩ đã thế thì phải bấm chí làm bằng được” – Anh Phạm Đức Tân chia sẻ.

Từ động cơ xe máy hỏng anh Phạm Đức Tân mày mò chế tạo ra máy tời mía.

Chiếc máy tời mía của anh nhìn thì rất đơn giản: 2 thang đỡ, xích tời và 1 động cơ. Thế nhưng đó là cả một quá trình mày mò tháo vào lắp ra của anh Tân. Nói về hiệu suất của máy tời thì cực kỳ lớn. Trước đây, khi chưa có máy này nhóm bốc mía thuê của anh phải cần đến từ 5 – 6 người mới có thể bốc được 20 tấn mía trong thời gian 4 giờ đồng hồ. Thế nhưng từ ngày có máy, nhóm chỉ cần tầm 3 – 4 người và thời gian bốc cũng thu ngắn tầm 3 giờ. Đặc biệt, máy tời có thể nâng cao lên đến trên 5m nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển mía lên xe.

Máy tời mía tự chế của anh Tân có thể tời mía từ ruộng mía lên xe cao trên 5m.

Ông Vũ Văn Bình – Xóm U, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn – Một thành viên nhóm bốc mía của anh Tân cho biết “ Từ ngày có cái máy này do anh Tân chế tạo ra chúng tôi khỏe hơn hẳn, nhàn hạ lắm. Mía nặng mà xe cao nên nếu phải bốc rồi đưa lên xe mà không có máy thì vất vả lắm, may có máy này những người già như tôi mới đỡ mệt, mới có cơ hội đi làm.”.

Với chiếc máy tời này, người nông dân chỉ việc vác mía đặt lên máy, phần vận chuyển lên xe đã có máy tự xử lý. Đến nay,  đã là vụ mía thứ 2, máy tời mía do anh Tân chế tạo theo anh và nhóm bốc mía của anh đi từ cánh đồng này đến cánh đồng khác. Một chế tạo rất bình thường với tổng kinh phí hơn một triệu đồng nhưng hiệu quả thì không hề nhỏ. của anh chàng chỉ học hết lớp 9.

Chiếc máy hoạt động rất hiệu quả thay thế được sức lao động cho người bốc mía

Ngoài việc sáng chế thành công máy tời mía, anh Tân cũng đã từng chế tạo thành công chiếc xe đạp điện. Hiện, anh đang tiếp tục tìm tòi để cho ra đời máy cuốc cỏ, máy dập đất. Tất cả những ý tưởng của anh đều xuất phát từ suy nghĩ rất giản đơn “ mình thích gì mình làm nấy”. Quả đúng như lời người dân ở đây vẫn nói “ Sắt vụn vào tay Tân cũng trở thành của quý”.

               T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa )