Đặc sản bánh hoa ở Thái Hòa

0

( ĐTH)  Nếu như ở Diễn Châu có món bánh mướt, Nam Đàn có tương bần thì về với Thái Hòa du khách sẽ được thưởng thức bánh hoa – Một thức quà quê bình dị. Bánh hoa ở Thái Hòa có hình như những bông hoa, cánh mảnh mai, khi ăn giòn, không có độ ngậy nên ngày càng có nhiều người biết đến.

Những chiếc bánh hoa có hình như những bông hoa rất bắt mắt

Nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc bánh hoa là gạo, trứng gà, đường, dừa và vừng. Muốn bánh ngon, dòn, đủ độ thì trước hết số khuôn trong chảo dầu phải thật nóng già, khi nhúng khuôn vào bột phải thật nhanh tay và cũng không được để ngập khuôn. Sau đó đưa lên rồi lại thả vào chảo dầu đang sôi, lắc cho đến khi bánh rời khỏi khuôn… Theo chị Ngô Thị Vân – chủ cơ sở bánh hoa Ngô Vân thì: Làm bánh hoa không khó nhưng đòi hỏi người làm phải chịu khó, kiên trì: “ Chúng tôi phải dậy sớm lắm, làm bánh hoa thì được cái ổn định ngày nắng cũng như ngày mưa không phải nghĩ. Khách tìm đến mua thôi không phải đi bán đâu xa cả. Nhà tôi hiện có 3 người cùng làm thấy thế này là ổn định”.

Mỗi ngày mỗi cơ sở sản xuất khoảng 500 gói bánh hoa

Mỗi gói bánh hoa gồm 6 chiếc. Bình quân một ngày một cơ sở sản xuất bánh hoa ở Thái Hòa làm trên 500 gói. Làm tới đâu hàng bán hết tới đó. Khi thì những người dân trong vùng mua về ăn lúc lại những tiểu thương vùng khác tìm về nhập hàng. Chị Nguyễn Thị Nga – Một người bán bánh hoa tại xã Đông Hiếu từ nhiều năm nay cho biết: “Cứ vài ngày tôi lại lên đây lấy bánh hoa về bán mỗi lần lấy cũng cả trăm gói. Rất nhiều khách mua vì thấy ngon, chất lượng đảm bảo. Nhất là các cháu sinh viên xa nhà mỗi lần về đều mua ra Hà Nội làm quà quê Nghệ An”

 

Nhiều tiểu thương đã tìm về các cơ sở sản xuất bánh hoa ở Thái Hòa để nhập hàng

Nghề làm bánh hoa xuất hiện ở Thái Hòa khoảng 30 năm nay. Ngày ấy, ông bà nội của chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở Khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu, người có thâm niên làm bánh có một thời gian sinh sống ở Thái Lan. Sau khi hồi hương mang về bí quyết làm bánh hoa. Vậy là từ đó đến nay, những người như chị đã là thế hệ thứ 3 trong gia đình nối nghiệp làm bánh hoa. Chị Hằng chia sẻ: Cái ăn cái mặc hay công to việc lớn tất cả đều từ tiền bán bánh hoa mà ra. Cơ sở sản xuất bánh hoa Hòa Sinh của gia đình cũng theo đó được nhiều người biết đến qua từng ấy năm tháng. Nhất là vào mỗi dịp lễ hội hoa hướng dương bánh làm ra không kịp cho du khách về chơi ngắm cảnh và thưởng thức.”

Cơ sở bánh hoa Hoa Sinh có thâm niên gần 30 năm trong nghề làm bánh hoa ở Thái Hòa

Mỗi vùng quê, vùng miền đều có những đặc sản, những nét riêng. Tại Thái Hòa, hương vị nhẹ nhàng và sự mảnh mai của những chiếc bánh hoa cũng là một trong nhưng đặc sản đã níu chân không ít du khách mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất Phủ Quỳ. Và cũng với nghề bánh hoa này nhiều lao động tại địa phương đã có công ăn việc làm ổn định không còn phải xa phương làm ăn.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)