Gạt bỏ lòng tham để có nông sản sạch- Lâm Đồng sẽ hỗ trợ Nghệ An phát triển công nghệ cao

0

Để có nông sản sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP phục vụ người tiêu dùng không khó nhưng với điều kiện tiên quyết là người sản xuất, kinh doanh phải chấp nhận gạt bỏ bớt lòng tham, không nên chăm chắm vào lợi nhuận.

Làm nông sản sạch không khó.

Nông sản “bẩn” thường không gây tác hại ngay tức khắc đến sức khỏe người sử dụng, nên tâm lý chung vẫn còn thờ ơ, xem nhẹ. Đó là nguyên nhân chính khiến nông sản “bẩn” vẫn còn đất sống, thậm chí “sống khỏe” và chưa có dấu hiệu “đuối sức”.

Muốn có nông sản sạch, người sản xuất, kinh doanh phải gạt bỏ bớt lòng tham lợi nhuận

Nói như ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty Đà Lạt G.A.P (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), làm nông sản sạch thật ra không khó, điều quan trọng là người sản xuất, kinh doanh có kìm hãm được lòng tham lợi nhuận để đặt mục tiêu đưa nông sản sạch đến tận tay người tiêu dùng hay không.

Về kinh tế, sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sinh học, hữu cơ giá thành cao gấp 3 – 4 lần. Các loại nông sản sạch đưa ra thị trường thường tươi ngon, mềm, ngọt… Trong khi dùng phương pháp hóa học dù cho sản lượng rất cao, lợi nhuận lớn nhưng chất lượng không tốt, tồn dư thuốc BVTV, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là điều không cần phải chối cãi.

Hiện một số DN nông sản sạch có quy mô lớn tại Đà Lạt đã xây dựng thành công bộ tiêu chuẩn Global GAP (tên đầy đủ là Global Good Agricultural Practice, gọi là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), đó là dấu hiệu tích cực. Cùng với đó là người tiêu dùng đã có ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình bằng việc sử dụng nông sản sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Từ năm 1998, tại Đà Lạt đã có một DN xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế Global GAP, đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn này. Để có sản phẩm thật sự tươi ngon, chất lượng, an toàn, tất cả các loại rau của các công ty được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP đều sản xuất theo công nghệ tiên tiến, được sự tư vấn bởi các chuyên gia.

Sản xuất nông nghiệp đều được thực hiện trong nhà kính để ngăn chặn côn trùng, dịch bệnh, hạn chế tối đa sự tác động từ bên ngoài ở mức thấp nhất. Họ đã thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm khắt khe, xuyên suốt, bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, sơ chế và vận chuyển đi tiêu thụ.

 Tự bảo vệ mình, sau đó đến cộng đồng

Ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc HTX DVNN tổng hợp Anh Đào Đà Lạt cho biết, hầu hết các cơ sở sản xuất rau công nghệ cao tại Đà Lạt đều ký hợp đồng cung cấp nông sản lâu dài cho những đầu mối tiêu thụ ổn định, có uy tín. Điều lo ngại nhất của họ là  nông sản từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam, khiến nông phẩm người Việt làm ra có những thời điểm bán không ai mua, cho không ai lấy.

Nguy hiểm hơn, nông sản Trung Quốc thường có hình thức tươi ngon do dung nhiều hóa chất, thuốc bảo quản nên không ít đầu mối tiêu thụ tại Việt Nam vì lòng tham lợi nhuận đã giới thiệu đây là nông sản chất lượng cao của Đà Lạt. Điều này khiến người tiêu dùng rất bị mắc lừa, mua hàng đắt mà chất lượng lại “bẩn”. Hành vi gian lận trên làm dơ bẩn thương hiệu rau sạch Đà Lạt.

Trồng rau sạch trong nhà lưới

Trong khi đó, theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, người tiêu dùng bằng mắt thường không thể phân biệt được đâu là hàng sạch, đâu là nông sản bẩn. Ông Hưng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn mua nông sản sạch tại siêu thị, điểm bán có uy tín, được niêm yết rõ ràng về nguồn gốc.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở tại Đà Lạt chỉ sản xuất được nông phẩm sạch, nhiều sản phẩm có uy tín, thương hiệu được gắn mác “nông sản Đà Lạt”.

“Thậm chí, tại Đà Lạt đã có doanh nghiệp còn cam kết, sẽ bồi thường và trọng thưởng cho khách hàng phát hiện ra nông phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn Global GAP. Như vậy, sản xuất nông sản sạch ngày càng được chú trọng”, ông Hưng nói.

 Lâm Đồng sẽ hỗ trợ Nghệ An phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 5/10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt khẳng định, Lâm Đồng sẽ hỗ trợ Nghệ An phát triển công nghệ cao. Trong thời gian tới, hai tỉnh trao đổi các nội dung khác để tiến tới ký kết biên bản hợp tác toàn diện. Về phía tỉnh Nghệ An sẽ có quy hoạch, chiến lược, cơ chế, chính sách cụ thể để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Lâm Đồng cử chuyên gia của Sở NN&PTNT, Sở KH&CN và doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp ra hỗ trợ Nghệ An trong thời gian sớm nhất. Qua đó, Nghệ An và Lâm Đồng tiến tới đẩy mạnh liên kết, chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, thế mạnh của mỗi địa phương để cùng phát triển nhanh và bền vững.

                                                                            Theo Báo Nghệ An.