Hiệu quả từ Qũy trợ nông dân tại thị xã Thái Hòa

0

(ĐTH)Bắt đầu được triển khai tại thị xã Thái Hòa từ năm 2015, Qũy hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên nông dân tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp với gia đình. Qua các mô hình đã triển khai, giúp nhiều nông dân chuyển dịch tư duy theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Năm 2015, anh Hồ Văn Hiếu ở xóm 5 cùng với 9 hộ khác trong xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa được vay từ quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã mỗi hộ 20 triệu đồng. Từ số tiền này anh Hiếu dùng để mua 7 con dê. Đến nay, sau gần 2 năm với nhiều lần bán dê thịt, đàn dê của gia đình vẫn còn hơn 30 con. Điều khiến anh vui hơn cả là đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp, thay vì phải đi lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc như trước đây. Nói về điều này anh Hồ Văn Hiếu chia sẻ: Tôi rất vui vì với sự giúp đỡ ban đầu của Hội nông dân mà gia đình có được nền tảng kinh tế như hôm nay. Nợ chúng tôi đã trả hết, mua thêm được nhiều vật dụng trong gia đình. Đàn dê hiện tại vẫn trên 30 con, sinh trưởng phát triển tốt. Mừng hơn cả là được sống và lao động ở quê mình, không phải đi đâu xa xôi, hiểm nguy”.

Đàn dê của anh Hiếu chủ yếu là dê đực. Dê đực dễ bán vì thành cao

Còn gia đình ông Hoành Anh Chức ở khối Đóng, phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa được vay từ Qũy hỗ trợ nông dân 40 triệu đồng để nuôi trâu sinh sản. Từ 2 con trâu mạ, đến nay đàn trâu của gia đình đã có 5 con. Chia sẻ nhiềm vui của gia đình, ông Chức cho hay: “Từ nguồn quỹ đã giúp nhiều gia đình trong đó có gia đình tôi. Mong rằng Hội nông dân các cấp tiếp tục có sự đồng hành với nông dân như thế này để nhiều hội viên có thể thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.

Ông Chức rất vui vì đàn trâu sinh trưởng, phát triển tốt

Quá trình luân chuyển nguồn vốn từ Qũy hỗ trợ nông dân đã tạo cơ hội cho nhiều hội viên được tiếp cận. Trong gia đoạn 2015-2017, trên địa bàn thị xã Thái Hòa có gần 100 hộ hội viên nông dân được vay vốn từ quỹ với dư nợ gần 2 tỷ đồng. Đây chính là động lực để hội viên nông dân trên địa bàn có cơ sở vươn lên, tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để đầu tư phát triển sản xuất đúng hướng. Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch Hội nông dân thị xã Thái Hòa khẳng định: “Phải khẳng định là Qũy đã hoạt động hiệu quả. Bởi trước khi giải ngân vốn là chúng tôi khảo sát rất kỹ, tìm hiểu về khả năng sử dụng nguồn vốn của các đối tượng được thụ hưởng, tư vấn giúp họ những điều cơ bản để sao cho phát huy hiệu quả. Do vậy, 100% các đối tượng được tiếp cận từ quỹ đều xây dựng được mô hình phát triển kinh tế phù hợp, có tính bền vững. Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ phát huy để ngày càng có nhiều hơn hội viên nông dân vươn lên làm giàu được trên mảnh đất quê hương”.

Mặc dù với số vốn vay không phải là nhiều, thế nhưng có thể khẳng định rằng: từ nguồn vốn này đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Điều đáng ghi nhận hơn là hoạt động của Qũy hỗ trợ nông dân còn tăng cường được sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của các hội viên nông dân.

                             Hải Yến – Minh Hợp(Đài Thái Hòa)