Làng mộc mỹ nghệ Quang Phong tất bật hàng để bán tết

0

( ĐTH)Bình quân, mỗi năm làng mộc mỹ nghệ Quang Phong, thị xã Thái Hòa xuất bán ra thị trường trên 200.000 sản phẩm, thu về hàng trăm tỷ đồng. Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và chất lượng, sản phẩm từ làng nghề ngày càng được nhiều địa phương trong nước biết đến . Những ngày này, để kịp đơn hàng dịp tết, các xưởng mộc đều sáng đèn từ sáng sớm đến tận đêm khuya. Nhiều xưởng mộc công nhân còn phải tăng ca, máy móc làm việc hết công suất, một số cơ sở đã thông báo ngừng nhận đơn hàng.

Phòng trưng bày sản phẩm đồ mộc của gia đình Chị Lê Thị Thu – khối Chế Biến Lâm Sản I, phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa.

Cũng như 206 hộ làm nghề mộc ở Quang Phong, đây đang là thời điểm xưởng mộc của gia đình chị Lê Thị Thu ở khối Chế Biến Lâm Sản I tất bật chuẩn bị những đơn hàng tết. Năm nay, ngoài các mẫu bàn ghế, tủ, gường quen thuộc thì nhiều mẫu mã mới đã được gia đình đầu tư sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bình thường, xưởng của gia đình chỉ có  từ 3 – 5 lao động nhưng thời điểm này chị  đã phải thuê thêm 3 lao động khác.

Chị Lê Thị Thu – khối Chế Biến Lâm Sản I, phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa cho biết: Không chỉ cơ sở của tôi mà tất cả các hộ giờ rất bận rộn chuẩn bị hàng phục vụ tết. Gia đình cũng xác định là mẫu mã và chủng loại phải đổi mới nên đang tích cực sản xuất, làm sao để kịp các đơn hàng đã đặt.

Sản phẩm đồ mộc đủ chủng loại được trưng bày để bán ra thị trường trong dịp tết.

Dọc hai bên QL15A thuộc làng nghề mộc Quang Phong  nhiều bộ bàn nghế sa lông kiểu dáng cổ đã được các cửa hàng trưng bày ngăn nắp.  Trong đó, những sản phẩm với đường nét sắc sảo, tinh tế, được chạm khắc trên những bộ bàn ghế, cánh cửa, đồ thờ tự, đồ trang trí với chất liệu gỗ như: lát hoa, mít, xoan, hương, trắc, cẩm lai… chiếm phần lớn. Đây là những vật trang trí cần thiết trong dịp tết nhưng cũng là những vật dụng thiêng liêng thờ cúng tổ tiên, gắn với nét sinh hoạt của dân tộc. Do vậy, bên cạnh việc chạy đua với các đơn hàng dịp tết thì các xưởng mộc ở Quang Phong cũng rất tỉ mỉ trong từng khâu.

Ông Nguyễn Sỹ Thành – khối CBLS phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa chia sẻ : Những ngày này chúng tôi làm ngày làm đêm dường như là 24/24 mới có thể kịp hàng phục vụ tết được. Nói chung đây là thời điểm sản xuất chính của chúng tôi mà, một năm cũng nhìn vào những đơn hàng tết như thế này. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến chất lượng sản phẩm do đó không lơ là bất kỳ khâu nào.

Ông Nguyễn Sỹ Thành – khối CBLS phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa đang kiểm tra sản phẩm trước khi đưa vào phòng phun sơn

Thường thì không khí tất bật của làng nghề rơi vào thời điểm 3 tháng cuối của năm khi mà các đơn hàng tết cứ thế tăng lên. Năm nay, ngoài việc các xưởng đầu tư  mở rộng quy mô, mua thêm máy móc, thuê thêm nhân công thì HTX mộc Quang phong đã đầu tư gần 200 triệu đồng để mở phòng phun sơn công nghệ màng nước. Với phòng phun này không chỉ có tác dụng giúp tránh ô nhiễm môi trường mà còn là giải pháp để tạo ra các sản phẩm có màu sắc bền, đẹp.

Ông Nguyễn Ngọc Năm – Giám đốc HTX mộc Quang Phong, thị xã Thái Hòa khẳng định : Chưa có năm nào lượng khách hàng đặt mua sản phẩm từ làng nghề nhiều như năm nay. Hiện nay, 100% các hộ làm nghề ở Quang phong đều tất bật chuẩn bị hàng phục vụ tết. Nhiều hộ còn phải thuê thêm người, làm tăng ca. Giờ đến đây những ngày này thì thấy tất bật lắm, cơ sở nào cũng sản xuất.

Công nhân tất bật sản xuất hàng để kịp bán tết

Không khí tết  ở làng nghề mộc mỹ nghệ Quang Phong dường như đến sớm hơn bởi sự bận rộn, tất bật chuẩn bị hàng phục vụ tết của các cơ sở sản xuất. Và chính sự tất bật, không khí rộn ràng của làng nghề trong những ngày này cũng đang hứa hẹn một năm sản xuất thắng lợi của các hộ.

T/H : Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)