Một xã ở Nghệ An ‘kiếm’ hơn 30 tỷ đồng từ củ nghệ

0

Năm 2017, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trồng hơn 100 ha cây nghệ; giá trị từ nghệ củ chưa qua chế biến khoảng 30 tỷ đồng. 

Bà con nông dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) thu hoạch nghệ.

Bà Nguyễn Thị Quỳ ở xóm 15A, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) cho biết, gia đình bà đưa cây nghệ vào trồng từ nhiều năm nay, loại cây này đã mang lại nguồn thu nhập cao. Năm 2017, bà mở rộng diện tích lên 6 sào (4 sào nghệ vàng, 2 sào nghệ đen). Nhờ thời tiết thuận lợi, có kinh nghiệm canh tác và áp dụng đúng kỹ thật nên nghệ phát triển tốt.

Tại thời điểm này, nhiều diện tích nghệ của  bà Quỳ đã cho thu hoạch; trung bình 1 sào nghệ đạt 1,5 tấn củ, với giá 10.000 đồng/kg, có thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Khi chế biến, 1 sào nghệ củ cho 100kg tinh bột, với giá 300.000 đồng/kg, thu nhập 30 triệu đồng. Riêng năm 2017, gia đình bà chế biến được khoảng 600kg tinh bột, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 160 triệu đồng.

Trên địa bàn xã Nghi Kiều hiện có nhiều hộ gia đình trồng cây nghệ với diện tích lớn, như hộ ông Nguyễn Văn Thủy trồng 2ha, ông Nguyễn Văn Giáp trồng 1,5ha…

Nghệ được rửa sạch để chế biết thành tinh bột

Các năm trước, toàn xã chỉ có 4 – 5 xóm trồng cây nghệ, năm 2017 đã có 22/27 xóm trồng loại cây này. Theo số liệu, năm 2017, toàn xã Nghi Kiều trồng trên 100 ha nghệ, giá trị thu về lên tới 30 tỷ đồng.

Nghi Kiều là xã có diện tích tự nhiên rộng, trong đó có nhiều diện tích đất nông nghiệp thích hợp với cây nghệ. Từ nguồn thu đó, đời sống người dân được nâng cao; đồng thời góp phần vào phát tiển kinh tế – xã hội để xã sớm cán đích nông thôn mới.

                                                          Theo Báo Nghệ An