Nâng cao chất lượng bưởi Hồng Quang Tiến thỏa mãn nhu cầu thị trường

0

Ngày 14 tháng 10 năm 2017 Trạm khuyến nông thị xã Thái Hòa phối hợp với dự án JiKa Nhật Bản tổ chức tổng kết Dự án thí điểm nâng cao chất lượng Bưởi hồng Quang Tiến để thỏa mãn nhu cầu thị trường.

Bưởi Hồng Quang Tiến

Mục đích của dự án thí điểm tăng lợi nhuận cho nông dân trồng bưởi bằng hỗ trợ kỹ thuật cần thiết được xác định thông qua khảo sát nhu cầu thị trường. Qua kết quả khảo sát thị trường đầu năm 2017 cho thấy, người tiêu dùng thích loại quả có trọng lượng từ 1,3-1,8 kg/ quả, vỏ quả có màu xanh có độ Brix > 11, không bị khô đầu múi. Để đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng, Dự án đã tiến hành chọn 10 hộ làm mô hình thí điểm tập huấn kỹ thuật tỉa cành tạo tán bón phân, định quả, bọc quả; tập huấn ghi chép quá trình chăn sóc cho các hộ; thành lập hợp tác xã, tập huấn kiến thức về sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và đã được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Nghệ An cấp giấy đủ điều kiện sản xuất an toàn cho sản phẩm Bưởi hồng Quang Tiến.

Kết thúc vụ sản xuất năm 2016-2017. Hợp tác xã đã bán được 95 tấn sản phẩm ra thị trường với giá bán trung bình là 25.000 đồng/kg thu về cho các hộ sản xuất của hợp tác xã trên 2, 3 tỷ đồng.

Các Hội thảo về giống bưởi Quang Tiến được tổ chức thường xuyên

Bưởi hồng Quang Tiến được tiêu thụ ở các cửa hàng thực phẩm sạch ở các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Hải Phòng; Quảng Trị; Quảng Bình. Loại quà này được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng tốt, giá cả hợp lý, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành quả lao động

Để nâng cao chất lượng, mẫu mã và sản lượng, niên vụ  2017-2018,  Hơp tác xã Bưởi Hồng Quang Tiến sẽ nâng diện tích sản xuất có kiểm soát lên 20 ha; các hộ sản xuất sẽ được tập huấn kỹ chăm sóc để đảm bảo tăng tỷ lệ quả loại 1, giảm độ dày của vỏ quả, tăng đồng đều độ Brix quả > 11. Quản lý sổ ghi chép của các hộ nhằm đảm bảo truy xuất nguồn gốc của quả bưởi. Thiết lập thương hiệu và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sảm phẩm nhằm nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất.

 Đặng Thái Hòa (Trạm Khuyến nông Thái Hòa)