Nông dân bật điều hòa để bảo quản bưởi hồng Quang Tiến

0

( ĐTH)Những quả bưởi hơn 30 ngày sau khi được thu hái vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo mà không cần dùng các loại hóa chất để bảo quản. Đó là kết quả của sáng kiến dùng điều hòa làm mát để bảo quản bưởi của ông Nguyễn Hồng Công – Một hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến lâu năm ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa.

 

Phòng điều hòa dùng để bảo quản bưởi của gia đình ông Nguyễn Hồng Công

Trung bình, thời vụ bưởi hồng Quang Tiến chín chỉ kéo dài được khoảng 45 ngày. Sau thời gian đó bưởi sẽ bị khô tép, vỏ bị úa vàng và rụng quả. Trước thực tế đó, tận dụng phòng không ở, ông  Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa đã đầu tư thêm 15 triệu đồng mua máy điều hòa, làm 2 gía đỡ bằng khung sắt, mỗi khung được ông thiết kế 3 tầng, dùng chỉ để bảo quản bưởi.

Những quả bưởi được gia đình ông Nguyễn Hồng Công bảo quản cẩn thận trong phòng điều hòa

Sau hơn 1 tháng đưa vào áp dụng, những quả bưởi được bảo quản trong phòng điều hòa ở nhiệt độ 20 đến 22 độ C vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo, không bị hư hỏng. Đặc biệt khi đưa ra ở nhiệt độ bình thường, bưởi vẫn có thể bày bán được từ 7 đến 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

Hiện nay, gia đình ông Nguyễn Hồng Công đang có khoảng 2000 quả bưởi được bảo quản

“Với cách bảo quản bưởi trong phòng điều hòa không chỉ giải quyết được về đề về chất lượng sản phẩm, mà giúp gia đình tôi kéo dài được thời gian bán bưởi, tránh được việc tư thương ép giá và còn bán được giá cao hơn so với chính vụ. Hiện nay trong phòng của gia đình còn trên 2000 quả bưởi đang được bảo quản” – Ông Nguyễn Hồng Công chia sẻ

Hiện nay tại thị xã Thái Hòa có trên 80ha bưởi hồng Quang Tiến. Trong đó, có 40 ha đang thu hoạch. Trung bình năng suất đạt khoảng 25 tấn quả/ha. Tính ra mỗi năm các hộ trồng bưởi ở Thái Hòa sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 1000 tấn bưởi quả. Việc làm thế nào để tiêu thụ số lượng lớn bưởi trong một thời gian ngắn vào mùa vụ chín rộ quả là một bài toán khó đối với  các hộ nông dân trồng bưởi ở đây.

Những quả bưởi được bảo quản sau hơn một tháng vẫn đảm bảo về chất lượng

Vì thế, với cách làm sử dụng phòng điều hòa để bảo quản bưởi được lâu hơn như ông Nguyễn Hồng Công có thể được coi là biện pháp hữu hiệu để áp dụng nhằm  bảo quản được những quả bưởi lâu hơn, kéo dài thời gian trong việc tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

                                   T/h: Quang Huy( Đài Thái Hòa)