Nuôi bò – hướng đi giúp một địa phương ở tx Thái Hòa khởi sắc rõ nét về kinh tế

0

 (ĐTH) Những năm gần đây, nuôi bò thịt và lấy sữa đang lựa chọn trong phát triển kinh tế của nhiều hộ trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Bởi hiệu quả  mà nó mang lại đã giúp đời sống của người dân được cải thiện rõ nét. Điển hình phải kể đến xã Nghĩa Hòa – Một địa phương có đến 70% số hộ nuôi bò.

Năm 2015 dự án hỗ trợ người dân về lãi suất khi nuôi bò sữa của UBND thị xã Thái Hòa được triển khai. Theo đó, có 6 hộ tại Nghĩa Hòa đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò sữa. Đến nay, sau hơn 2 năm, cuộc sống của các hộ nuôi bò ở đây đã thật sự thay đổi. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Cuộc sống của Gia đình ông Trần Văn Hải – Xóm 5, xã Nghĩa Hòa trước đây chỉ nhìn vào mấy sào mía. Thế nhưng, sau một thời gian nuôi bò, gia đình đã có của ăn của để bởi từ 4 con bò ban đầu giờ đã lên tới 14 con bò cho sữa. Ông Trần Văn Hải – Xóm 5, xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa chia sẻ: “Trước đây thật sự gia đình tôi không dám nghĩ đến việc đầu tư chăn nuôi bởi vốn không có. Dự án thật sự là cứu cánh đối với chúng tôi. Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi mang lại rất lớn. Cuộc sống của gia đình thật sự đổi thay”

Ông Trần Văn Hải – Xóm 5, xã Nghĩa Hòa đang cho đàn bò sữa của gia đình ăn cỏ

Cùng với nuôi bò sữa thì việc nuôi bò sinh sản, bò thịt nhốt chuồng cũng được các hộ dân ở Nghĩa Hòa đẩy mạnh. Đến nay, có tới 70% các hộ ở đây chọn hướng phát triển kinh tế này. Nhà ít thì vài ba con, nhà nhiều lên đến cả chục con. Theo các hộ chăn nuôi ở đây, nuôi bò nói chung, bò sinh sản nói riêng hiệu quả cao lại ổn định.  Bà Đoàn Thị Thanh – Xóm 4, xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa vui vẻ nói “ Hầu như nhà nào trong xóm cũng nuôi bò như nhà tôi. Mỗi năm vài ba con bò này cũng cho xuất bán 2 đến 3 lứa thu được mấy chục triệu. Tính ra còn thu nhập cao hơn nhiều so với làm nông nghiệp”

Bà Đoàn Thị Thanh – Xóm 4, xã Nghĩa Hòa ngắm nhìn những con bò sinh sản của gia đình

Cùng với các chính sách hỗ trợ của UBND thị xã, xã Nghĩa Hòa cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích người dân đầu tư chăn nuôi bò, như: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn bò đến tận các hộ trong xã; tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi vay vốn thông qua các kênh tín dụng… Do vây, phong trào nuôi bò ở Nghĩa Hòa cũng vì thế mà ngày càng phát triển mạnh. Ông Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa khẳng định: “Có thể nói, những năm gần đây nuôi bò đã thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân trong xã chúng tôi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích người dân mạnh dạn mở rộng quy mô, tăng đàn để cải thiện đời sống”

Đến nay có 70% số hộ ở Nghĩa Hòa chăn nuôi bò

Rõ ràng, nuôi bò đã giúp người dân xã Nghĩa Hòa tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ. Và quan trong hơn đó là các hộ đã dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn và là điều kiện để góp phần chuyển dịch kinh tế địa phương theo hướng bền vững và hiệu quả hơn..

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)