Phó bí thư Đoàn phường Quang Phong: Khởi nghiệp bằng mô hình trồng cây dương xỉ pháp

0

(ĐTH) Vốn đam mê, yêu thích các cây trồng, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Khánh, sinh năm 1988 – Phó bí thư Đoàn phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa quyết định khởi nghiệp bằng mô hình trồng cây dương xỉ pháp theo phương pháp nhà màng, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất trên diện tích 200m2 đất kém hiệu quả của gia đình. Bước đầu, mô hình đang cho những tín hiệu khá khả quan.

Toàn bộ diện tích cây dương xỉ pháp được anh Nguyễn Hữu Khánh tự trồng và chăm sóc

Dự án trồng cây dương xỉ pháp trong nhà màng được anh Nguyễn Hữu Khánh triển khai trồng từ giữa tháng 5/2018. Đây là loại cây trồng khá mới mẻ đối với nhiều người dân tại Việt Nam. Theo tìm hiểu của anh Khánh, loại cây này được một số nông dân tại các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng nhập về trồng vào năm 2010 với quy mô tương đối lớn. Về ưu điểm, cây dương xỉ Pháp thuộc dòng lá, thích hợp dùng để trang trí kèm theo với các mặt hàng hoa tươi, trưng bày ở nhà cũng như ở văn phòng làm việc, tác dụng của nó điều hòa không khí, làm giảm bức xạ từ máy tính, máy in, ti vi…Hiện nay, số lượng sản phẩm phục vụ việc trang trí không đủ để cung ứng cho thị trường.

Anh Nguyễn Hữu Khánh – Phó bí thư Đoàn phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa Chia sẻ:  Tôi nghiên cứu khá kỹ khi quyết định trồng giống cây dương xỉ pháp bởi nó có hai yếu tố độc và lạ. Độc vì ở tỉnh Nghệ An ta chưa có ai trồng thử loại cây này, lạ là nó có những đòi hỏi lớn về kỹ thuật về chăm sóc. Với mô hình này tôi mong muốn sẽ tạo ra sản phẩm sạch, nói không với thuốc bảo vệ thực vật. Trong thời gian tới nếu sau 200m2 cây trồng này phát triển tốt thì sẽ triển khai đầu tư nhân rộng thêm để cải tạo vùng đất kém hiệu quả này và cũng là hướng đi để tôi phát triển kinh tế.

Hệ thống nhà màng, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất được anh Khánh đầu tư xây dựng.

Để triển khai mô hình này, anh Nguyễn Hữu Khánh đã đầu tư 120 triệu để mua giống và làm nhà màng, hệ thống tưới nước phun sương…Ưu điểm của việc trồng cây dương xỉ pháp theo phương pháp nhà màng, đưa công nghệ cao vào sản xuất mà anh áp dụng sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng và công nghệ tưới, không phụ thuộc vào khí hậu của thời tiết. Bởi, thực tế cây dương xỉ phù hợp với khí hậu mát mẻ trong khi ở vùng Bắc trung bộ thời tiết thường nóng nắng. Ngoài ra, với việc trồng trong nhà màng giúp loại bỏ được sâu bệnh hại cây. Từ đó, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất sạch.

Cây dương xỉ pháp được trồng sau gần 1 tháng đang phát triển tốt

Hiện nay, sau gần 1 tháng trồng, chăm sóc toàn bộ 200m2 cây dương xỉ pháp đang phát triển tốt. Theo kế hoạch, vào khoảng trung tuần tháng 11/2018 sản phẩm của anh Nguyễn Hữu Khánh sẽ được các Shop hoa và chợ đầu mối tại  Hà Nội, Sài Gòn và đơn vị trực tiếp cung cấp giống ở tỉnh ĐăkNông bao tiêu. Mới đây, tại cuộc thi “ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018”, dự án của anh là một trong 10 dự án được Sở KH&CN tỉnh trao tặng giấy khen cho dự án có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Anh Đinh Minh Tú – Phó bí thư thị đoàn Thái Hòa  cho hay: Trong những năm qua đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế luôn được BTV thị đoàn quan tâm. Rất nhiều ý tưởng, mô hình kinh tế đã được xây dựng và có hiệu quả. Mới đây mô hình trồng cây dương xỉ pháp của đ/c Nguyễn Hữu Khánh được đánh giá cao, có tính sáng tạo lớn. Trên cơ sở này nếu thành công chúng tôi sẽ tổ chức cho đoàn viên tham quan, học hỏi và hỗ trợ để họ phát triển)

Mô hình của anh Khánh được Ban thường vụ thị đoàn Thái Hòa đánh giá cao trong cách nghĩ, cách làm.

Dấu dự án trồng cây dương xỉ pháp theo phương pháp nhà màng của anh Nguyễn Hữu Khánh chỉ đang ở giai đoạn đầu trồng khảo nghiệm nhưng nó đã cho thấy sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Hơn hết ý tưởng hướng đến một nền sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nói không với các loại thuốc bảo vệ thực vật đã, đang từng bước được chàng trai trẻ này hiện thực hóa trên chính mảnh đất quê hương.

                   T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)