Thái Hòa:  230 triệu đồng hỗ trợ xây dựng cánh đồng lúa mẫu lớn

0

Vụ mùa năm 2017, thị xã Thái Hòa đã hỗ trợ 230 triệu đồng để  triển khai mô hình thâm canh lúa cánh đồng mẫu lớn tại xã Nghĩa Thuận và xã Nghĩa Mỹ. Theo đó, giống lúa được lựa chọn trồng tại các xứ đồng này là lúa lai Nam ưu 209 do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nam An nghiên cứu lai tạo. Đến nay, giống lúa này đã khẳng định một số ưu điểm vượt bậc so với các loại giống lúa lai khác.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn có tổng diện tích 80 ha thuộc các xóm 13,14 xã Nghĩa Thuận và xóm Tiên Lộ; Yên Thọ; Yên Mỹ xã Nghĩa Mỹ. Khi triển khai, người trồng lúa Nam ưu 209  được cung ứng miễn phí 100% giống, phân bón và hỗ trợ về KHKT trong suốt quá trình từ ra giống đến khi thu hoạch. Sau 105 ngày trồng, chăm sóc, hiện đang là thời điểm nông dân ở đây đang tiến hành thu hoạch.

Niềm vui được mùa của nông dân xã Nghĩa Thuận

Theo nhiều ý kiến của người trồng Nam ưu 209 tại xã Nghĩa Thuận nơi có đến 60 ha thuộc cánh đồng mẫu lớn thì vụ mùa năm 2017 là vụ sản xuất thắng lợi nhất từ trước đến nay. Bởi, năng suất 1 sào lúa Nam ưu 209 đạt từ 2,6 – 3 tạ/sào. Trong khi đó, các loại giống lúa khác chỉ đạt tầm 2,3 tạ/sào.  Ông Lê Văn Oánh  một hộ trồng lúa Nam ưu 209 tại xóm 13 xã Nghĩa Thuận phấn khởi chia sẻ: “ Dân chúng tôi quá phấn khởi, giống lúa nam ưu 209 này thật sự hiệu quả hơn hẳn lại rất hợp với đồng đất của chúng tôi. Nó có khá nhiều đặc điểm vượt trội như: Tính kháng bệnh cao, khả năng thích ứng rộng

Hội thảo đầu bờ đánh giá về chất lượng của giống lúa Nam ứu 209.

Nam ưu 209 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nam An nghiên cứu, lai tạo, sản xuất và cung ứng. Thời gian sinh trưởng của nó từ 105 – 110 ngày đối với vụ mùa. Đây là giống lúa có khả năng chống chịu khá cao, kháng bệnh bạc lá và đạo ôn lại thích hợp với nhiều chất đất khác nhau. Đặc biệt, do khả năng kháng bệnh cao nên có thể nói đây là giống lúa rất phù hợp với vụ mùa. Bởi, thực tế, vụ mùa là vụ sản xuất khó khăn nhất trong năm. Vụ mùa năm 2017, đầu vụ nắng nóng, thiếu nước, cuối vụ mưa, bão. Tuy nhiên, lúa Nam ưu 209 vẫn cho năng suất cao từ 60 – 65 tạ/ha. Nói về điều này, anh Lê Văn Mai – một hộ trồng lúa ở xóm 14, xã Nghĩa Thuận cho hay: “ Nam ưu 209 là giống lúa rất hiệu quả, tính ra một bông lúa tầm trên 200 hạt. Chưa năm nào vụ mùa mà chúng tôi thắng lợi như thế này. Các vụ tiếp theo gia đình tôi cũng sẽ cấy giống lúa này”.

Giống lúa Nam ưu 209 đạt khoảng 200 hạt trên bông.

Do nhiều yếu tố nên năng suất lúa  vụ Mùa ở Thái Hòa  luôn thấp hơn các vụ sản xuất khác. Đó là chưa kể có năm còn thất bát hoàn toàn. Do đó, với những ưu điểm nêu trên thì việc đưa giống lúa này trồng tập trung tại cánh đồng mẫu lớn là hoàn toàn hợp lý. Ông Đặng Thái Hòa – Quyền trạm trưởng trạm khuyến nông khuyến ngư thị xã Thái Hòa khẳng đinh: “ Đây là giống lúa rất hợp với thổ những của đồng đất ở Thái Hòa. Hiện bà con đang thu hoạch nhưng năng suất dự kiến khoảng 5,2 tấn/ha. Cao hơn hẳn so với các vụ trước. Do vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị UBND thị xã nhân rộng giống lúa này ra các cánh đồng khác nửa”.

Hiệu quả kinh tế của nó mang lại cũng được khẳng định qua các vụ sản xuất tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tại Thái Hòa đây là vụ đầu tiên đưa giống lúa này vào cơ cấu giống lúa mới Nam ưu 209. Cùng với sự hỗ trợ về giống, tập huấn KHKT, cách chăm bón lúa theo từng giai đoạn, thời kỳ, đến nay  bước đầu đã cho những tín hiệu khả quan. Đây chính là cơ sở để các vụ tiếp theo Thái Hòa nhân rộng, tăng diện tích./.

                                                             T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)