Thái Hòa khó khăn trong sản xuất vụ đông

0

 ( ĐTH)Theo nông lịch, vụ đông năm 2017 ở Thái Hòa được bắt đầu từ tháng 9. Năm nay, toàn thị gieo trồng 500ha rau màu các loại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão nên đến thời điểm này Thái Hòa chỉ mới gieo trồng được trên 30% diện tích nêu trên . 

Nếu theo đúng nông lịch sản xuất vụ đông thì đây đã là thời điểm các hộ trồng rau ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã bắt đầu thu hoạch một số loại rau như: Rau cải, dưa chuột…Tuy nhiên, bão rồi mưa lụt kéo dài vào đầu tháng 10 vừa qua đã khiến phần lớn diện tích rau màu của bà con bị mất trắng. Gia đình ông Trịnh Văn Hiền – Xóm 12, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa có 5 sào rau màu nhưng cũng chỉ mới gieo trồng được chưa đầy 1 sào.  « Cuộc sống của chúng tôi nhìn vào cây rau màu nhưng mà do thời tiết giờ chậm mất vụ. Năm ngoái ry là đang thu hoạch rồi. Giờ gia đình cũng đang tập trung làm đất ra giống để kịp làm theo tiến độ. » – Ông Trịnh Văn Hiền nói với chúng tôi.

Ông Trịnh văn Hiền – Xóm 12 xã Nghĩa Thuận đang tập trung chăm sóc diện tích rau cải mới được gieo trồng

Với 180ha cây màu các loại như : Bắp cải; dưa chuột; súp lơ; cà chua;… Nghĩa Thuận được xem là vựa rau của Thái Hòa. Những năm qua, đây là nơi cung cấp phần lớn rau cho người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn. Năm nay, do nhiều yếu tố về thời tiết, đến thời điểm này, địa phương cũng mới triển khai gieo trồng được trên 40ha. Số diện tích còn lại đang bị đọng nước do đợt mưa kéo dài vừa qua.  Ông Trần Đại Thắng – Cán bộ HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa  cho biết : Ảnh hưởng của thiên nhiên khiến việc sản xuất vụ đông của chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại chúng tôi cũng chỉ đạo bà con phần diện tích nào khô ráo thì tiến hành ra giống còn diện tích nào đang bị đọng nước phải cày ải, phơi khô khi khô phải làm ngay để kịp »

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân làm đất chuẩn bị gieo trồng rau màu vụ đông

Thời tiết bất lợi cũng đã khiến việc sản xuất vụ đông của bà con ở xã Nghĩa Hòa  bị chậm so với nông lịch. Thay vì tập trung chăm bón 80 ha rau màu thì hiện người nông dân ở đây đang bắt đầu làm đất, chờ ngày ra giống.

Ở Thái Hòa, ngoài diện tích đất trồng ngô, rau màu ven bãi thì phần lớn gieo trồng ở các xứ đồng trũng. Do vậy, khi thời tiết bất lợi, mưa lụt kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất. Cũng bởi lẽ đó nên sau đợt mưa kéo dài hồi đầu tháng 10, không chỉ khiến trên 200ha rau màu bị mất trắng mà số còn lại cho đến nay vẫn chưa thể xuống đồng. Trước thực tế đó, ngành khuyến nông thị xã Thái Hòa cũng đã tập trung chỉ đạo bà con một cách quyết liệt. «  hiện nay chúng tôi đang tăng cường bám đồng, kiểm tra tình hình đất, cây giống vụ đông để chỉ đạo bà con kịp thời triển khai. Đối với diện tích rau màu còn lại sau mưa bão chúng tôi khuyến cáo bà con tập trung chăm sóc ; đối với diện tích chưa thể sản xuất thì cần tập trung làm đất, xuống giống chờ ngày ra giống » – Ông Đặng thái Hòa – Quyền trạm trưởng trạm khuyến nông khuyến ngư thị xã Thái Hòa cho hay.

Hiện nay nhiều diện tích rau màu vụ đông ở Thái Hòa chưa thể gieo trồng

Theo nông lịch, vụ đông ở Thái Hòa đã bị chậm so với kế hoạch. Do đó, để đảm bảo khép kín 100% diện tích cây trồng vụ đông theo kế hoạch thì bà con nông dân cần tập trung tranh thủ thời tiết thuận lợi chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho việc sản xuất.

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)