Xã Tây Hiếu: Một xóm nuôi dê thu lãi mỗi năm gần 6 tỷ đồng

0

(ĐTH)Bình quân mỗi năm, xóm nuôi dê thương phẩm xuất bán ra thị trường trên 500 tấn, thu lãi gần 6 tỷ đồng, nghề nuôi dê thịt đang là hướng phát triển kinh tế được nhiều người dân ở xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa lựa chọn. Đến nay, toàn xóm có 82/ 220 hộ nuôi dê thịt. Cuộc sống của người dân nơi đây thật sự “ thay da đổi thịt” từ việc nuôi dê.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Hùng, xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu đang tiêm thuốc, phòng bệnh cho đàn dê.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Hùng là một trong hai hộ nuôi dê thịt đầu tiên của xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu cách đây 4 năm về trước. Ban đầu ông chỉ nuôi 5 con. Thế nhưng càng về sau khi thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi dê thịt mang lại lợi nhuận hơn hẳn các cây, con khác gia đình đã quyết định chuyển sang nuôi dê thịt. Có thời điểm đàn dê của gia đình lên tới 40 con. Đều đặn mỗi năm từ 3 đến 4 lứa dê xuất bán, sau khi trừ chi phí gia đình cũng thu về nguồn lãi không hề nhỏ. “ Tôi khẳng định rằng nuôi dê thịt hiệu quả hơn nhiều so với việc nuôi bò hay nuôi gà, nuôi lợn. Lại rất dễ nuôi, đầu ra ổn định. Nói chung gia đình tôi nhờ nuôi dê mà có của ăn của để, con cái học hành rồi sắm sanh xe cộ, nhà cửa” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Hùng sau 4 năm nuôi dê thịt.

Từ hai hộ nuôi dê thịt ban đầu, đến nay toàn xóm có trên 1/3 số hộ nuôi dê thịt. Bình quân mỗi hộ có từ 20 – 30 con dê thịt. Giống dê ở đây được người dân lựa chọn là dê cỏ, tất cả đều là dê đực, trung bình mỗi con khi đưa về nuôi đạt trọng lượng từ 15 kg đến 17 kg, mua từ các huyện Tân Kỳ; Nam Đàn; Hà Tĩnh…Theo các hộ nuôi dê ở đây chia sẻ: Muốn dê phát triển tốt thì trong 10 ngày đầu sau khi mua giống phải tiến hành tiêm phòng chống cảm cúm; sổ giun; ký sinh trùng…Nhất là vào mùa lạnh như hiện nay thì phải che chắn cẩn thận, tránh gió và mưa. Nếu nuôi tốt bình quân khoảng 2,5 – 3 tháng người nuôi có thể xuất bán.

Đàn dê 30 con của gia đình chị Hoàng Thị Huyền xóm Phú Tân, xã Tây Hiêu chuẩn bị xuất bán.

Hiện nay, toàn bộ dê của xóm Phú Tân được các thương lái ở Ninh Bình, Thanh Hóa vào tận nơi để thu mua. Với giá bán bình quân 112 nghìn đồng/kg. Vào thời điểm giáp tết như hiện nay các hộ nuôi dê thịt ở đây đang tăng đàn.

Chị Hoàng Thị Huyền – Một hộ nuôi dê thịt ở Phú Tân, xã Tây Hiếu cho hay: “ Gia đình tôi nuôi dê cũng được 4 năm nay rồi. Trước đây nuôi bò nhưng không hiệu quả, có lúc phải bán lỗ vốn. Giờ nuôi dễ thấy ổn định, dễ bán. Nhất là dịp tết tôi phải tăng đàn vì họ đặt với số lượng lớn”

Thức ăn của dê chủ yếu là cám ngô, cỏ, lá cây.

Thức ăn chủ yếu của dê là: Cỏ; cám ngô, lá xuân đâu. Dê thịt ở đây được nuôi theo hình thức nhốt chuồng. So với mô hình nuôi dê trước đây, mô hình này khắc phục được một số hạn chế so với hình thức nuôi dê thả rông trước đây như: Quản lý tốt khâu dịch bệnh, chăm sóc, quản lý đàn tốt hơn…Đặc biệt, nuôi dê nhốt chuồng như thế này chi phí đầu tư ít nên giá trị kinh tế từ nuôi dê mang lại cao hơn hẳn so với đầu tư nuôi các loại con khác. Mỗi năm, Phú Tân xuất bán ra thị trường trên 500 tấn dê thương phẩm. Theo tính toán của các hộ nuôi dê, nếu cả vốn lẫn lãi bình quân mỗi năm 3 lứa cả xóm cũng thu trên 18 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Châu – Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa khẳng định “ Mô hình nuôi dê thịt ở xóm Phú Tân là mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Thực tế, Tây Hiếu là địa phương có lợi thế về diện tích vườn, đồi rất thích hợp cho việc nuôi dê. Do vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở nhiều xóm khác để tăng thu nhập cho bà con”

Mô hình nuôi dê thương phẩm của xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu thường xuyên đón các đoàn tham quan đến học tập

Để phục vụ hàng tết, hiện nay mỗi hộ nuôi dê ở đây đã tăng đàn bình quân thêm từ 10 – 15 con/đàn. Người dân Phú Tân, xã Tây Hiếu gọi dê là những con vật “ cứu cánh” giúp họ thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Giờ đây khi đến Phú Tân sẽ thấy sự đổi thay của từng ngôi nhà. Đó là kết quả của sự mạnh dạn dám chuyển đổi trong tư duy phát triển kinh tế.

                   T/h: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)