Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Thái Hòa – “bà đỡ” cho các hộ nghèo thoát nghèo

0

(ĐTH)Mặc dù ngân sách quốc gia còn nhiều khó khăn, nhưng nguồn vốn dành cho giảm nghèo vẫn luôn được ưu tiên bố trí đủ thông qua hệ thống ngân hàng chính sách xã hội. Bài viết được thực hiện tại thị xã Thái Hòa sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn tính nhân văn của chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững. 

Đến khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã cuối vụ thu hoạch bưởi, thế nhưng không khí nơi đây vẫn rất hối hả. Tổ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Thái Hòa của khối có 34 hộ. Trong đó có 17 hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, trong năm 2017 này, tổ dám chắc sẽ không còn hộ nghèo nào nhờ cây trồng chủ lực là bưởi hồng Quang Tiến. Yếu tố quan trọng để cây trồng này có giá trị ngày càng cao chính là nhiều người nông dân ở đây được vay vốn ưu đãi theo chương trình thoát nghèo và được chuyển giao các kỹ thuật trồng bưởi. Gia đình anh Nguyễn Xuân Bằng được vay 30 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã từ năm 2012. Số tiền này anh đầu tư trồng hơn 200 gốc bưởi. Năm ngoái bưởi đã cho thu hoạch, tiền thu được đã dùng để sửa lại ngôi nhà khang trang hơn. Gia đình vừa thu hoạch xong mùa vụ bưởi thứ hai. Không những thoát được nghèo mà gia đình anh Bằng còn có của ăn của để, anh chia sẻ: “Năm nay gia đình được hơn 100 triệu đồng từ vườn bưởi. Có được như ngày hôm nay là nhờ được tiếp cận kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi thông qua ngân hàng chính sách. Gia đình rất biết ơn.

 

Anh Nguyễn Xuân Bằng(ngoài cùng bên trái) vui mừng giới thiệu với mọi người về vườn bưởi đã giúp gia đình anh đổi đời.

Chính các khoản trợ cấp và các khoản vay nhỏ với lãi suất thấp đã giúp nhiều hộ nghèo tìm được phương thức làm ăn phù hợp để gia tăng thu nhập. Tại xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa nơi có 129 hộ vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội thị xã thì gần như 100% số hộ đầu tư có hiệu quả vào việc nuôi dê và nuôi bò. Tỷ lệ hộ nghèo trong tổng các hộ vay chỉ còn dưới 2%. Ông Hồ Văn Tý, Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa cho hay: “Các gia đình vay vốn gần như đã vươn lên thoát được nghèo. Phương thức làm ăn trở nên bền vững hơn. Điều đáng mừng là họ có thể làm ăn trên chính mảnh đất quê hương, chứ không phải tha phương cầu thực như trước”.

Hơn 30 con dê thịt là mô hình kinh tế của anh Hồ Văn Tựu, xóm 4, xã Nghĩa Tiến tìm được sau khi được tiếp cận vốn từ ngân hàng chính sách xã hội

          Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Thái Hòa đã tạo điều kiện để 5000 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với tổng dư nợ hiện nay 175 tỷ đồng. Mỗi năm có trên 15% số hộ thoát nghèo từ nguồn vốn này. Theo ông Vương Sỹ Hòa, giám đốc ngân hàng Chính sách Xã hội Thị xã Thái Hòa: “Nỗ lực vươn lên của các gia đình từ đòn bẩy nguồn vốn vay của ngân hàng là rất lớn. Thời gian tới, để nguồn vốn đến được đúng đối tượng thì rất cần sự vào cuộc trách nhiệm hơn nữa từ chính quyền địa phương và các đoàn thể để đồng vốn có thể đến kịp thời và đúng đối tượng. Góp phần quan trọng vào công tác an sinh xã hội mà Đảng, nhà nước hết sức quan tâm, chú trọng.”

Vốn sản xuất rất cần thiết đối với người dân, với những hộ nghèo, cận nghèo điều này lại càng cần hơn. Vì thế, đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho công tác giảm nghèo, ổn định dân sinh trên địa bàn Thái Hòa. Tỷ lệ hộ nghèo tại thị xã trẻ này chỉ còn khoảng 3%.

                                          T/h: Hải Yến – Minh Hợp(Đài Thái Hòa)