Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018

0

Các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần, trẻ đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng, siết chặt quản lý ô tô cũ nhập khẩu…là những quy định mới đáng chú ý sẽ có hiệu lực trong tháng 3-2018.

Khuyến mại tối đa 20% với thuê bao di động trả trước: 

Từ 1.3, các nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Từ ngày 1/3, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được hưởng mức khuyến mại tối đa là 20% tổng giá trị tiền nạp. Còn đối với thuê bao trả sau, mức này không vượt quá 50%. Đây là quy định trong Thông tư 47 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần: Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế nêu rõ, từ 1-3, các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần gồm: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. Ngoài ra, các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn cũng được hưởng BHXH 1 lần.

Cũng theo Thông tư này, quy định về hồ sơ khám giám định lần đầu do tai nạn lao động, gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động; Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế cấp; Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án… Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Đơn thuốc cho trẻ cần ghi rõ thông tin của bố, mẹ, người giám hộ: Thông tư 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú quy định, từ 1-3 khi kê đơn thuốc, bác sĩ kê đơn cần lưu ý đến một số nội dung: Trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số CCCD của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Nếu đơn thuốc có thuốc độc phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác…

 Siết chặt quản lý ô tô cũ nhập khẩu

Ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị siết chặt quản lý từ tháng 3-2018

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cần chú ý đến quy định trong Thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải. Đó là khi nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định. Nếu phát hiện có sự thay đổi từ nước ngoài về thông số kỹ thuật, hoặc kết cấu xe so với ban đầu thì trong vòng 10 ngày, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải xuất trình các tài liệu của cơ quan quản lý phương tiện nước ngoài với xe đã thay đổi.

Người đủ 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng: Người trong độ tuổi từ 15 – 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Còn đối với những người từ 6 đến dưới 15 tuổi phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản mới được sử dụng những loại thẻ này.

Quản chặt giao dịch chứng khoán điện tử: Từ ngày 1/3/2018, hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 134/2017/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Khi đặt lệnh qua điện thoại, nhà đầu tư phải sử dụng số điện thoại đặt lệnh và cung cấp tối thiểu các thông tin: Số tài khoản giao dịch, thông tin xác thực hai yếu tố.

Thông tư này hướng dẫn hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến, hoạt động trao đổi thông tin điện tử trên thị trường chứng khoán và các hoạt động khác liên quan đến giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán. Thông tư áp dụng đối với các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch và hoạt động trên thị trường chứng khoán bằng phương tiện điện tử.

Một trong các điểm mới của Thông tư cần lưu ý đó là, quy định giao dịch chứng khoán trực tuyến phải có các giải pháp xác thực có độ an toàn tối thiểu tương đương giải pháp xác thực hai yếu tố trở lên, bao gồm: Giải pháp xác thực hai yếu tố; giải pháp xác thực sử dụng chứng thư số; các giải pháp xác thực khác được pháp luật cho phép và phù hợp với các quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đặt lệnh qua điện thoại, nhà đầu tư phải sử dụng số điện thoại đặt lệnh và cung cấp tối thiểu các thông tin sau: Số tài khoản giao dịch, thông tin xác thực hai yếu tố. Giao dịch chỉ được thực hiện khi thông tin nhà đầu tư cung cấp được so khớp với thông tin nhà đầu tư đã đăng ký và lưu trong hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến.

                                                  Đàm Thuỷ (Tổng hợp)