Nông dân xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa: Trồng ớt cay cao sản trên đất cằn cho năng suất cao

0

(ĐTH)Sau hơn 4 tháng trồng, chăm sóc hơn 15 ha ớt cay cao sản của 500 hộ nông dân xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa hiện đang tập trung xuống đồng để thu hoạch. Năng suất bình quân đạt từ 15 đến 20 tấn quả/1ha. Với giá bán tại ruộng là 7000 đồng/kg sau khi trừ chi phí người trồng vẫn lãi cao.

Gia đình bà Lê Thị Hường, xóm 1, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đang tập trung thu hái ớt.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vụ đông năm 2017, gia đình bà Lê Thị Hường, xóm 1, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa cũng đã chuyển từ 1,5 sào đất trồng ngô sang trồng giống ớt cao sản. cũng  đang tập trung nhân lực để thu hái ớt cao sản.  Hiệu quả sau 2 đợt thu hái ớt ban đầu đã mang lại giá trị kinh tế hơn hẳn so với các loại cây màu trước đây gia đình đã trồng.

Bà Lê Thị Hường – Xóm 1, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ: So với trồng ngô trước đây thì trồng ớt hơn hẳn. Nếu như 1,5 sào ngô năm trước nhà tôi đạt năng suất cao nhất cũng chỉ thu được 1,5 triệu đồng,  nhưng với cây ớt chỉ mới thu hái lứa thứ hai thôi nhưng tính ra cũng đã bằng cả một vụ trồng ngô trước đây tôi trồng trên vùng đất cằn, đất pha cát này rồi.

Năng suất cây ớt cay cao sản đạt từ 15 đến 20 quả/ha trồng ở vùng đất cằn, đất pha cát

Dự án trồng ớt cao sản được HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thuận triển khai cho các hộ nông dân trồng. Đến nay, sau hơn 4 tháng cây ớt ở đây chín rộ bước vào vị thu hoạch đại trà. Năng suất bình quân một sào đạt từ 1,5 – 2 tấn. Giá 1 kg ớt cao sản hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá là 7000 đồng/kg. Như vậy, sau khi trừ chi phí người trồng ớt vẫn thu về từ 6 – 7 triệu đồng/sào.

Ông Cao Văn Quyết – Xóm 6, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa vui vẻ nói: Gia đình tôi trồng 1,3 sào ớt cao sản thấy năng suất hơn hẳn các loại cây trồng khác. Đất ở khu đồng chúng tôi xấu  nên hiệu quả kém lắm nhưng lại rất hợp với cây ớt. Do đó, năm sau chúng tôi tiếp tục trồng giống ớt này để tăng hiệu quả kinh tế.)

Thời gian thu hoạch ớt có thể kéo dài đến 3 tháng.

Toàn xã  Nghĩa Thuận có 15ha trồng ớt cao sản được trồng trên đất cằn, đất cát pha. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình, nên cây ớt sinh trưởng và phát triển tốt, sai quả. Được biết, thời gian thu hái ớt trong vòng 3 tháng. Hiện, tiểu thương đang về tận ruộng để thu mua cho bà con.

Ông Trần Đại Thắng – Cán bộ HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa khẳng định: Đây là năm đầu tiên chúng tôi đưa giống ớt này trồng trên vùng đất của xã nhưng hiệu quả thì thật sự hơn hẳn các loại cây trồng khác. Tính ra, với năng suất và giá bán như hiện nay, mỗi ha trồng ớt, nông dân ở đây  có thể thu về từ 160 triệu đến 170 triệu: Trừ chi phí, công chăm sóc mỗi ha ớt cho lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng sau hơn 7 tháng trồng. Với đà này thì năm tới chúng tôi tiếp tục nhân rộng diện tích ớt trên toàn xã.

Hiện thương lái đang về tận nơi để thu mua với giá 7000 đồng/1kg

Như vậy, việc đưa giống ớt cao sản vào trồng ở các xứ đồng ở Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa không chỉ nhằm đa dạng hóa cây trồng mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, để tránh tình trạng trồng ồ ạt dẫn đến việc đầu ra sản phẩm gặp khó khăn thì HTX nông nghiệp Nghĩa Thuận cũng cần kịp thời đưa ra các giải pháp, định hướng phù hợp cho bà con.

                   T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)