Quỳ Hợp: Tỷ lệ cam xấu cao nhất trong nhiều năm qua

0

 Năm nay tỷ lệ quả cam xấu trên vùng cam Quỳ Hợp chiếm tới 20 – 40%, khiến người trồng giảm thu nhập. Hiện bà con đang buộc phải thu hoạch cam xấu bán với giá rất thấp.

Những quả cam to, đều nhưng do nhện đốt nên bị xếp vào loại cam xấu

Anh Võ Văn Hiệp ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp có 2 ha cam đang cho thu hoạch. Như các năm trước, gia đình anh thu về khoảng 40 tấn quả, trị giá gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, anh Hiệp cho biết, năm nay thu nhập từ bán cam sẽ thấp hơn do tỷ lệ quả xấu quá nhiều. Những ngày cuối tháng 9, mặc dù cam chưa chín vàng, nhưng do quả xấu nhiều nên phải thu hoạch non, bán rẻ cho thương lái với giá 8.000 – 10.000 đồng/kg (chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với thời điểm này năm 2016).

Chất lượng cam không đảm bảo nên thương lái chỉ thu mua với giá 8.000 – 10.000đ/kg.

Ông Lê Huy Dũng – Giám đốc Công ty TNHH 1 Thành viên nông công nghiệp 3/2 cho biết: Đơn vị có 800 ha cam, năm nay sản lượng ước đạt 4 nghìn tấn quả. Tuy nhiên do thời tiết mưa nhiều, công tác chăm sóc cam tự phát, không đồng bộ nên nhện trắng phát triển mạnh. Nhiều quả bị nhện trắng đốt khi còn non, khi quả cam lớn, dần xuất hiện những vết đen sần sùi ngoài vỏ, thậm chí bị thối từng mảng vỏ, khiến chất lượng quả cam không đảm bảo.

Qua khảo sát thấy rằng, tỷ lệ cam xấu của công ty có những vùng chiếm tới 2/3 số lượng. Hiện nay các chủ vườn đang thu hoạch số quả xấu để bán cho thương lái, dù rẻ nhưng còn hơn để vậy sẽ bị rụng, lãng phí.

Dù bán với giá thấp nhưng cũng rất ít người mua loại cam xấu này

Năm nay, huyện Quỳ Hợp có 2.200 ha cam, trong đó 1.200 ha đã cho thu hoạch. Ông Quán Vi Giang – Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện cho biết: Do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, côn trùng phát triển mạnh tác động đến quả cam, nên cam xấu chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhiều năm qua. Dự báo năm nay sản lượng cam đẹp của Quỳ Hợp sẽ giảm so với năm trước./.

                                                                                                 Nguồn: Báo Nghệ An