HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THỊ XÃ THÁI HÒA KHÓA III HỌP KỲ THỨ 7

0

ĐTH: Ngày 25/7, HĐND thị xã Thái Hòa khóa III, đã tiến hành kỳ họp thứ 7. Kỳ họp giữa năm này có nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm 2018, bàn và quyết định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đình Hòa, TUV, Bí thư thị ủy đã tới dự.

Toàn cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Phạm Quang Toản, Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã đã nêu rõ và khẳng định nội dung, ý nghĩa của kỳ họp. Chương trình nghị sự của kỳ họp sẽ tập trung thảo luận báo cáo của UBND thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN 6 tháng qua; báo cáo kết quả giám sát của HĐND và thường trực HĐND; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND thị xã Thái Hòa khóa 3; thông báo của UBMTTQ thị xã; báo cáo công tác đảm bảo ANTT; báo cáo công tác tòa án nhân dân, viên kiệm sát nhân dân; báo cáo công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, cùng báo cáo của  các phòng chuyên môn thuộc UBND thị xã và quyết định một số vấn đề theo luật định.

Đồng chí Phạm Quang Toản, Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã khai mạc kỳ họp.

Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế vĩ mô của Thái Hòa tiếp tục ổn định và có nhiều phát triền tích cực rõ nét, tuy nhiên vẫn còn đó những thách thức cần lưu ý. 6 tháng qua, tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá so sánh ước đạt 7,81%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gần 1,5%; giá trị các ngành thương mại, dịch vụ, nông , lâm, thủy sản, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển khá với cơ cấu hợp lý;  tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 1.120tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch cả năm và tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, việc thực hiện dự toán thu ngân sách có  kết quả khá với mức đạt gần 83 tỷ đồng, bằng 77,2% kế hoạch và tổng chi ngân sách là trên 166,2 tỷ đồng. Trong đó chi trong dự toán ước đạt 150 tỷ, bằng 51,1% dự toán.

Đồng chí Hoàng Phú Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thông qua báo cáo thực hiện KT-XH 6 tháng đầu năm 2018.

Công tác đầu tư xây dựng, thu hút và phát triển doanh nghiệp tại Thái Hòa cùng đạt kết quả khá khả quan với việc cầu Hiếu 2, chỉ sau 8 tháng thi công đã cơ bản hoàn thành, thông xe kỹ thuật; tuyến đường trục chính sau 10 năm ách tắc đã giải quyết các nốt thắt về GPMB, hoàn thành rải đá base toàn tuyến. Điểm nổi bật trong đầu tư hạ tầng của thị xã cần được nếu đó là đã hoàn thành đầu tư hạ tầng khu bảo tồn di chỉ khảo cổ Làng Vạc, giai đoạn 1; các công trình đường cứu nạn, cứu hộ, 7 công trình trường học, 02 công trình chiếu sáng và trang trí đô thị cũng đã được hoàn thành.

Lễ thông xe kỹ thuật cầu Hiếu 2

Vừa qua, thị xã đã tổ chức các chuổi hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập. Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất chính là lễ kỷ niệm 10 thành lập độ thị Thái Hòa và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì do Chính phủ trao tặng. Cùng với đó, lĩnh vực giáo dục – đào tạo của thị xã cũng có bước phát triển với việc trên địa bàn với 32 trường học thì đã có đến 30 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội trên địa bàn thời gian qua cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đúng mức. Hiện này Thái Hòa chỉ còn 2,16% số hộ nghèo, thấp thứ 2 toàn tỉnh; QP-AN của địa phương tiếp tục được củng cố và giữ vững.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Thái Hòa và đón nhận Huân chương lao động hàng nhì

Song bên cạnh những kết quả đạt được, thị xã Thái Hòa vần còn đó những hạn chế và tồn tại như: chưa hoàn thành xong Quy hoạch chung của thị xã; công tác quản lý đất đai chưa tốt; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa cao, tỷ lệ nợ BHXH còn cao; tệ nạn tín dụng đen, cờ bạc, ma túy vẫn tiền ẩn phức tạp,

Trước những kết quả đạt được, cũng như phân tích những hạn chế tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; QP-AN 6 tháng qua, UBND thị xã đã nêu ra 14 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch cho cả năm 2018. Trong đó sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, giải quyết kịp thời các nhiệm vụ chi ngân sách, thực hành triệt để nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đầy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận xã hội…

Tại kỳ họp, HĐND thị xã đã thông qua tờ trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND thị xã và miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND thị xã Thái Hòa khóa III, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Phan Thanh Hải – nguyên Trưởng phòng Kinh tế thị xã Thái Hòa do nghỉ hưu theo chế độ quy định. Cũng tại kỳ họp HĐND thị xã đã bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND thị xã Thái Hòa khóa III, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Lê Sâm – Thị ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế thị xã với 26/26 phiếu đồng ý.

Lãnh đạo thị xã tặng hoa chúc mừng 2 đồng chí và được miễn nhiệm chức danh Uỷ viên UBND và bầu bổ sung chức danh Uỷ viên UBND thị xã Thái Hòa

Trong phần thảo luận tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Hòa, TUV, Bí thư thị ủy với vai trò là đại biểu mời đã nêu lên 1 số vấn đề đề nghị kỳ họp quan tâm đó là: báo cáo giải trình của UBND thị xã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp nhiều vấn đề còn chung chung, chưa cụ thể, nhiều vấn đề chưa đi vào trọng tâm ý kiến cử tri nêu…Đồng chí Bí Thư thị ủy Nguyễn Đình Hòa đề nghị, tại kỳ họp này Thường trực HĐND nên ban hành thêm Nghị quyết về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa, TUV, Bí thư Thị ủy phát biểu tại kỳ họp

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề như có giải pháp xử lý các khoản nợ thuế, trong tổng số 22 tỷ đồng còn nợ đọng thì có có 14 tỷ nợ khó đòi; đẩy nhanh các dự án như chợ Hiếu, khu phun sơn tập trung… ; quan tâm đầu tư lưới điện nông thôn; đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn…

Kết thúc phiên khai mạc, Thường trực HĐND thị xã đã xin ý kiến các đại biểu bổ sung thêm dự thảo nghị quyết về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 7, HĐND thị xã khóa III. Qua đó 100% số đại biểu đều biểu quyết về việc bổ sung nghị quyết này. Sau kỳ họp Thường trực HĐND sẽ gửi Dự thảo Nghị quyết để xin ý kiến của tất cả các đại biểu HĐND.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nội dung của kỳ họp ở bài viết sau!

Thực hiện: Văn Thăng –Hoàng Thủy – Quang Huy