Khí thế thi đua sôi nổi tại Thái Hòa mang lại những thay đổi tích cực trên các lĩnh vực

0

ĐTH – Đã 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) song những lý luận và thực tiễn của Lời kêu gọi vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Tại Thái Hòa, khí thế các phong trào thi đua theo lời kêu gọi của Người đã, đang được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc ở Thái Hòa phát huy cao độ. Tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Trường THCH Đông Hiếu được vinh dự đón Bác về thăm vào năm 1961. Trải qua nhiều thăng trầm, dù chưa thể nói trường đã hết khó khăn về cơ sở vật chất. Thế nhưng, phong trào thi đua “dạy tốt học tốt” vẫn luôn được cô và trò nhà trường thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm. Nhờ đó, Trường THCS Đông Hiếu luôn được đứng ở tốp đầu về chất lượng giáo dục tại Thái Hòa. Riêng năm học vừa qua, trường có gần 60% học sinh đạt học lực khá, giỏi; hơn 90% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Tập thể cán bộ giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Nói về phong trào thi đua tại trường, cô Dương Thu Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hiếu, tx Thái Hòa chia sẻ : « Việc thấm nhuần và làm theo những lời Bác Hồ dạy với tập thể các thế hệ cô và trò nhà trường cũng như những người con xứ Nghệ đó là việc thường xuyên và ăn sâu vào máu. Khí thế thi đua trong trường luôn được chú trọng. Đó là phong trào thi đua dạy tốt học tốt, là phong trào học sinh Đông Hiếu sống, học tập có trách nhiệm, xứng danh với ngôi trường được Bác Hồ về thăm. Qua các phong trào chúng tôi nhận thấy sự lan tỏa mạnh mẽ tới từng giáo viên, học sinh ».

“Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, thấm nhuần lời kêu gọi này, những năm qua, lực lượng vũ trang thị xã Thái Hòa đã đẩy mạnh phong trào “Thi đua Quyết thắng”. Qua đó, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài nội dung quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng là: “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu”, lực lượng vũ trang Thái Hòa còn tổ chức nhiều hoạt động hướng về đồng chí, đồng bào. Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến, vượt khó vươn lên, những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp vì cuộc sống cộng đồng. Trao đổi với phóng viên, thượng tá Trương Xuân Phúc, Chính trị viên – BCHQS thị xã Thái Hòa cho hay: “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, còn các phong trào thi đua là động lực phát triển của đơn vị. Do vậy, những năm qua chưa lúc nào chúng tôi lơ là việc thực hiện các phong trào thi đua. Trong phong trào thi đua quyết thắng chúng tôi có những phong trào nhỏ phù hợp với từng giai đoạn. Qua đó, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân đã xuất hiện. Đơn cử như BCHQS xã Tây Hiếu nhiều năm liền với các hoạt động nghĩa tình đồng đội, BCHQS phường Hòa Hiếu nhiều năm liền đạt vững mạnh toàn diện”.

BCHQS xã Tây Hiếu phát động phong trào “tiết kiệm bản thân để phần người khó”

Tại Thái Hòa, khí thế thi đua sôi nổi không chỉ dừng lại ở ngành giáo dục hay lực lượng vũ trang. Các phong trào thi đua thực sự đã, đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó, kinh tế hàng năm tăng trưởng khá với tốc độ bình quân giai đoạn vừa qua đạt 7,8%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14 triệu đồng năm 2008 lên 37 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ 9,1% năm 2008 xuống còn 2,2% năm 2017, thấp thứ 2 so với toàn tỉnh. Năm 2015, thị xã Thái Hòa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới và đang phấn đấu đạt đô thị loại III vào năm 2020. Nhân dân và cán bộ thị xã Thái Hòa cũng vừa vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng. Những phong trào thi đua, những kết quả đáng ghi nhận đã, đang tạo nên niềm tin, sự phấn khởi thấy rõ trong nhân dân địa phương. Ông Lê Nhật Lĩnh, một người dân phường Hòa Hiếu, tx Thái Hòa phấn khởi cho hay: “Chúng tôi cảm nhận rõ khí thế sôi nổi ở thị xã trẻ. Thực sự là diện mạo Thái Hòa thay đổi rất nhiều. Chúng tôi thực sự rất phấn khởi, có niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng bộ, chính quyền địa phương”.

Khí thế thi đua sôi nổi tại Thái Hòa mang lại những thay đổi tích cực trên các lĩnh vực, trong đó có diện mạo đô thị.

Những kết quả mà Thái Hòa nói riêng đã đạt được trong những năm qua thêm lần nữa khẳng định giá trị của lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là động lực để Thái Hòa tiếp tục cố gắng, đoàn kết và thi đua sôi nổi để sớm trở thành đô thị loại III như mục tiêu đã định.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)