Thái Hòa tổ chức lễ hội Làng Vạc lần thứ XIX và giỗ tổ Hùng Vương

0

(ĐTH) Sáng 25/4, thị xã Thái Hòa tổ chức lễ hội Làng Vạc lần thứ XIX, năm 2018. Dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND Tỉnh; các ban ngành cấp tỉnh, cán bộ, nhân dân Thái Hòa và đông đảo du khách thập phương. 

Lễ rước vạc từ sân hội sang điện thờ làm lễ Đại tế
Các đại biểu dự lễ khai mạc lễ hội Làng Vạc lần thứ XIX năm 2018

Đây là năm thứ hai Thái Hòa tổ chức lễ hội Làng Vạc đúng dịp giỗ tổ Hùng Vương. Trong hai ngày từ 24 – 25/4 tức ngày 9 – 10/3 âm lịch, nhiều hoạt động của phần lễ và phần hội diễn ra. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, nghi lễ rước Vạc và nghi thức cúng tế theo phong tục của người Việt Cổ được tiến hành. Qua đó, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã báo cáo với các bậc tiền nhân những kết quả quan trọng mà địa phương đạt được trong năm qua.

Môn kép co thu hút nhiều người xem, cổ vũ
Môn nhảy ba bố diễn ra rất kịch tính

Ở sân hội, nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian như: Ném còn; cờ tướng; đánh đu, nhảy bao bố, đẩy gậy, bóng chuyền Nam – Nữ được tổ chức sôi nổi thu hút sự chú ý của người trẩy hội. Trong phần hội còn có các hoạt động ý nghĩa như: Thi cồng chiêng; giọng hát hay, người đẹp cũng đã được tổ chức.

Đ/C Nguyễn Đình Hòa – TUV – Bí thư thị ủy đánh trống khai hội lễ hội Làng Vạc lần thứ XIX năm 2018

Năm nay, để nâng tầm quy mô, tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài địa bàn thuận tiện trẩy hội, UBND thị xã Thái Hòa đã đầu tư trên 25 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục liên quan tới khu vực điện thờ và sân hội.

Các đ/c lãnh đạo thị xã trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội

Việc tiếp tục tổ chức lễ hội Làng Vạc đúng dịp giỗ tổ Hùng Vương cũng thêm một lần thể hiện sự tri ân của cán bộ và nhân dân Thái Hòa trước các bậc tiền nhân – Những người đã có công khai sơn lập ấp tạo dựng nên cuộc sống cho thế hệ hôm nay.

                   T/h: Hải Yến – Hoàng Long  – Hoàng Thủy ( Đài Thái Hòa)