Trải nghiệm phiên chợ Tết của cô và trò ở Thái Hòa

0

Những ngày cận Tết, tại Thái Hòa có nhiều hoạt động ý nghĩa, tái hiện nét xưa trong những ngày Tết. Một trong những hoạt động đó là phiên chợ tết của cô và trò nhiều trường trên địa bàn. Chúng ta hãy cùng ghé thăm và cảm nhận không khí tại những phiên chợ đặc biệt này.

Có mặt tại phiên chợ đặc biệt diễn ra ngay tại khuôn viên trường tiểu học Quang Tiến, nhiều người cảm nhận rõ sự rộn ràng, những nét riêng của Tết xưa. Ở phiên chợ này, người bán chủ yếu là các em học sinh. Lần đầu được bán những sản phẩm do bản thân góp sức tạo nên, với các bạn nhỏ thì đây thực sự là những trải nghiệm khó quên. Em Đinh Hoàng Anh, lớp 5C, Trường Tiểu học Quang Tiến chia sẻ: “Em rất vui khi tham gia hoạt động này vì giúp em được nhiều điều ví dụ như biết tính toán, lên kế hoạch, biết về những nét truyền thống trong những ngày Tết”.  

Các cô cậu học trò trong trang phục truyền thống sôi nổi với hoạt động mua bán các sản phẩm do mình góp sức tạo ra

Vượt qua những toan tính thiệt hơn như những phiên chợ bình thường, phiên chợ Tết của cô và trò các trường học ở Thái Hòa đã chạm tới sự đồng cảm, sẻ chia giữa con người với con người. Bởi, toàn bộ tiền thu được từ hoạt động mua bán được dành để hỗ trợ các học sinh nghèo trên con đường tới trường. Do vậy, ý nghĩa của bài học thông qua phiên chợ này không còn dừng lại ở kỹ năng tính toán, lên kế hoạch mà còn là những bài học về tình yêu thương. Nói về điều này, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Tiến cho biết: “Ngoài giáo dục cho các cháu những kỹ năng sống cần thiết thì hoạt động này còn có y nghĩa nhân văn cao. Đó là chia sẻ khó khăn với bạn nghèo. Chúng tôi tin đây là một hình thức giáo dục về tình yêu thương hiệu quả và dễ nhớ dành cho học sinh”.

Hoạt động tô màu nghệ thuật tại phiên chợ thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh

Cô Trẩn Thị Thúy, Hiệu trưởng trường Mầm non Nghĩa Mỹ cho biết thêm: Qua đây các cháu đã được học những bài học quý giá về đối nhân xử thế. Tôi cho rằng đó chính là mục tiêu của giáo dục toàn diện. Và để làm được điều này, chúng tôi đã phân theo từng chủ điểm cho từng lớp, từng nhóm. Qua đó tạo được sự đa dạng, tạo được nhiều hơn những nét Tết xưa”.

Toàn bộ số tiền thu được tại các phiên chợ được Ban giám hiệu các trường phối hợp với Hội phụ huynh trao tới các em học sinh nghèo

Những năm qua, các trường từ bậc Tiểu học đến THPT tại Thái Hòa đã chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống. Để chương trình sinh động, mỗi trường  đã lựa chọn những hoạt động phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế, ví dụ như: hoạt động văn hóa, thể thao; vệ sinh môi trường; trò chơi dân gian; thi vẽ tranh… Các hoạt động này không chỉ góp phần tiếp thêm sự hào hứng trong học tập mà còn bổ sung cho các em sự chủ động, tự tin trong học tập và cuộc sống. Do vậy, cách thức này luôn được phụ huynh đồng tình và ủng hộ rất cao. Chị Nguyễn Thị Hà, phường Quang Tiến, Phụ huynh bày tỏ: “Chúng tôi đánh giá cao cách thức giáo dục này, bởi bố mẹ nào cũng vậy, khi các con đến trường, ngoài mong các con được truyền thụ các kiên thức thì còn mong các con được giáo dục về các kỹ năng sinh tồn, các con nhờ vậy mà sẽ được phát triển toàn diện hơn”.

Hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục kỹ năng sống được xem là sân chơi an toàn, lành mạnh và bổ ích. Hoạt động này giúp học sinh được rèn luyện và giáo dục một cách toàn diện. Những bài học nhẹ nhàng, dễ nhớ được truyền tải thông qua những phiên chợ Tết đã, đang góp phần quan trọng giúp mỗi học sinh ở Thái Hòa cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

T/h: Hải Yến * Minh Hợp(Đài Thái Hòa)