Xã Nghĩa Mỹ tổ chức lễ hội đền Làng Lụi

0

(ĐTH)Sáng 21/2, (tức ngày 6 tháng giêng âm lịch năm 2018) UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa tổ chức lễ hội đền Làng Lụi, di tích văn hóa cấp Tỉnh. Đây là một trong những hoạt động tâm linh hướng về cội nguồn được nhân dân xã Nghĩa Mỹ và thị xã Thái Hòa quan tâm.

Quang cảnh lễ hội đền thờ Làng Lụi, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa.

Đền Làng Lụi xây dựng cách đây hơn 500 năm và được tôn tạo tại địa điểm Làng Lụi cách đây 115 năm. (nay xóm Xuân Thọ, xã Nghĩa Mỹ). Đền là công trình kiến trúc tín ngưỡng do cộng đồng người dân tộc thổ tại xã Nghĩa Mỹ xây dựng để thờ các vị thần có công hộ Quốc tý dân.

Hiện đền thờ Làng Lụi còn lưu giữ được 4 sắc phong của các triều đại.

Tại đền hiện còn lưu giữ được 4 sắc phong của các triều đại, trong đó có 2 sắc phong thờ Nghĩa Lục Hầu – Trương Đình Thọ; một sắc phong cho Hổ Tướng Tôn Thần Lê Văn Mại và một sắc phong cho Bạch Y công chúa.

Lễ hội đền Làng Lụi được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm

Đền Làng Lụi còn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của các thế hệ người dân Làng Lụi và xã Nghĩa Mỹ. Hàng năm vào tháng giêng âm lịch, Lễ hội lại được tổ chức tại đền để tạ ơn các vị thần bảo hộ cho dân làng tránh được thú dữ, tai qua nạn khỏi; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ tế cầu các thần linh

Xác định đây là công trình lịch sử, năm 2013, đền Làng Lụi được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Từ đó đến nay, quy mô lễ hội ngày càng được nâng tầm. Ngoài các nghi lễ cúng tế các thần linh thì một số hoạt động khác cũng được nhân dân tổ chức như: thi cồng chiêng, kéo co, đẩy gậy, đốt lửa trại, uống rượu cần…

Các cụ già làng dâng hương tại đền Làng Lụi

Thông qua việc tổ chức lễ hội nhằm giáo dục thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Thổ trên vùng đất thị xã Thái Hòa.

T/h: Quang Huy. (Đài Thái Hòa)