Cần thay đổi hành vi thải rác bừa bãi vì một môi trường xanh sạch đẹp

0

ĐTH – Dịp cuối năm âm lịch và đầu năm dương lịch luôn là thời điểm có nhiều hoạt động diễn ra. Với những công nhân môi trường thì đây là thời gian ít được nghỉ ngơi nhất vì lượng rác sinh hoạt xả ra mỗi ngày tăng đột biến. Và đằng sau câu chuyện rác thải này vẫn còn nhiều điều đáng nói về cách thải rác của không ít hộ dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa.

Vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán, lượng rác phải thu gom lớn hơn gấp nhiều lần so với những ngày thường. Với những công nhân của Cty môi trường đô thị thị xã Thái Hòa, có ngày phải thu gom đến hàng chục tấn rác. Những ngày có sự kiện quan trọng, công việc phải bắt đầu từ 3-4h sáng. Sự vất vả, độc hại của công việc này rất cần sự chia sẻ của các hộ dân. Chị Phạm Thị Phượng- Công nhân Cty Môi trường đô thị tx Thái Hòa bày tỏ: Công việc này không nói thì ai cũng có thể nhìn thấy là nó vất vả và ô nhiễm như thế nào. Thế nhưng một số hộ dân cố tình không hiểu điều đó, họ xả rác tùy tiện, không đúng giờ, gây rất nhiều vất vả thêm cho chúng tôi.

Công nhân môi trường đô thị Thái Hòa luôn hoạt động hết công suất nhưng vẫn không thu gom được triệt để rác do người dân tập kết rác tùy tiện

Tập kết rác đúng khung giờ, đúng nơi quy định chính là hành động nhỏ nhưng thể hiện sự chia sẻ lớn với những công nhân môi trường. Thế nhưng, thực tế, rác sinh hoạt vẫn được nhiều hộ dân tập kết bừa bãi. Xe rác vừa thu gom xong, không lâu, rác mới lại được tập kết ngổn ngang ngay bên vỉa hè: rác đặt ở gốc cây… rác đặt bên cột điện, rác ngổn ngang chắn lối dành cho người đi bộ…  Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Thoa- Bí thư Chi bộ khối Quyết Thắng, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa cho hay: Chúng tôi cũng đã tuyên truyền nhiều lần, đã làm nhiều cách vậy nhưng vẫn chưa thay đổi được. Thực sự là mỗi hộ dân chỉ cảm thông chia sẻ với công việc thu gom rác một tí thôi, hãy thay đổi vì cộng đồng một tí thôi, tất cả sẽ tốt đẹp hơn.

 

 

Rác được một số hộ dân ở hai bên Quốc lộ 48 đoạn qua Thái Hòa tập kết tùy tiện mọi lúc mọi nơi

Cty môi trường đô thị thị xã Thái Hòa hiện có tổng số hơn 30 công nhân trực tiếp thu gom rác. Việc thu gom rác đã được mở rộng ra gần như 10/10 phường, xã. Nỗ lực này sẽ không bao giờ là đủ nếu không có sự đồng hành của các hộ dân trong việc bảo quản rác tại nguồn. Bà Nguyễn Thị Ngân Hoa – Phó GĐ Cty môi trường đô thị thị xã Thái Hòa cho biết: Mỗi ngày, công nhân được chia thành nhiều tổ, hoạt động gần như hết công suất. Vì vậy chúng tôi mong các hộ dân đồng hành cùng chúng tôi, đến khung giờ hãy đưa rác ra. Điều này thể hiện ý thức vì cộng đồng, đảm bảo mỹ quan chung.

          Hiện Cty môi trường đô thị thị xã Thái Hòa đã bổ sung 5 xe chuyên dụng về thu gom rác và làm sạch đường phố. Điều này thể hiện rõ nỗ lực của công ty trong công tác bảo đảm môi trường, tạo lập cảnh quan. Nhưng cùng với những nỗ lực này thì ý thức của các hộ dân cũng phải được nâng cao, trước mắt là thay đổi từ hành động nhỏ – tập kết rác đúng khung giờ quy định.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long (Đài TT-TH Thái Hòa)