Chuyện cổ tích giữa đời thường

0

(ĐTH)Như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, gần 30 năm qua tại khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa có một cụ bà vẫn ngày ngày cầm chổi quét rác không công ở khuôn viên nhà văn hóa khối và tuyến đường dài 300m nối từ QL 48 vào trung tâm khối. Bà lão mà chúng tôi nhắc đến trong câu chuyện đầy tính nhân văn này là bà Phan Thị Miên năm nay 75 tuổi.

Lưng đã còng, dáng đi không nhanh nhẹn ngày nắng hay ngày mưa hình ảnh bà lão với cái chổi tre đã quá quen thuộc với người dân khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa. Những ngày còn là cô nuôi dạy trẻ, việc quét rác chỉ được bà tranh thủ sau mỗi giờ làm. Còn sau này khi đã về hưu, không kể là sáng sớm lúc tinh mơ hay giữa trưa hè nắng, lúc là chiều tà mà khi nào thấy bẩn bà lại cầm chổi để quét dọn. Với bà đó là niềm vui, sự hành phúc.

Bà Phan Thị Miên – Khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa nói; (Tôi chỉ nghĩ đơn giản sạch ở trong nhà thì ngoài xóm, ngoài xã hội cũng phải sạch nên tôi vẫn làm việc này hàng ngày. Qua đây tôi cũng muốn nhắc nhở tới con cháu để chúng có ý thức bảo vệ môi trường. Mà càng làm tôi cảm thấy càng vui, phấn khởi hơn)

Gần 30 năm nay, ngày nào bà Phan Thị Miên – Khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa cũng cầm chổi quét rác không công.

 Suy nghĩ của bà đơn giản như chính cái việc bà vẫn làm trong gần 30 năm qua – quét rác không công, làm đẹp khối. Còn nhớ, những ngày đầu khi bà làm việc này, nhiều người còn dè bỉu cho rằng bà “ thừa sức”. Nhưng rồi việc làm tưởng chừng bình dị ấy của bà lại có ý nghĩa sâu sắc. Con đường vốn đầy lá cây, rác thải ngày một trở nên đẹp và sạch hơn. Mưa dần thấm lâu, nhiều người dân ở đây cũng đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung : Bà Hoàng Thị Phương – Khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa chia sẻ ( Bà Miên là một người rất nhiệt tình, ngày nào cũng như ngày nào chúng tôi cũng thấy bà quét dọn. Có những hôm trời vừa mưa xong bà lại vội ra quét rác. .Chúng tôi được đi trên con đường sạch này là nhờ bà Miên vẫn ngày ngày quét rác)

Tuyến đường dài 300m từ quốc lộ 48 vào trung tâm khối Tây Hồ 1 luôn được bà Miên quét dọn sạch sẽ

Cái tên “ Bà Miên quét rác” cũng gắn bó với bà trong suốt quãng thời gian qua bằng sự yêu mến của các hộ dân trong khối. Không chỉ quét dọn vệ sinh bà Miên còn là “ tai mắt” về vấn đề an ninh trật tự của khối. Tức là khi phát hiện thấy có đối tượng lạ mặt, biểu hiện không rõ ràng bà lập tức báo với ban cán sự khối biết để kịp thời có phương án.

Ông Đoàn Văn Vinh – Khối trưởng khối Tây Hồ I, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa chia sẻ ( Ban cán sự đánh giá cao việc làm của bà Miên. Chúng tôi cho rằng việc bà làm là việc tử tế nhất. Cả bà và gia đình bà là tấm gương sáng mà mỗi năm chúng tôi vẫn vinh danh, khen thưởng. Bà sống rất nhiệt tình, gương mẫu)

Sau bao nhiêu năm làm công việc mà nhiều người vẫn nói là “ vác tù và hàng tổng” có lẽ điều khiến bà hạnh phúc nhất là tình cảm yêu mến mà người dân trong khối dành cho bà. Quả đúng như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường bà Miên trở thành “ bà tiên môi trường” của khối Tây Hồ I. Việc làm ý nghĩa của bà như một lời nhắc nhở mọi người hãy luôn có ý thức bảo vệ môi trường.

                                      T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)