Nhiều người dân ở Thái Hòa còn hiểu sai quy định “nới lỏng” chính sách dân số

0

ĐTH – Thời gian qua, một số văn bản của Trung ương về chính sách dân số có thay đổi, trong đó có phần “nới lỏng” về xử lý vi phạm. Nhất là khi Nghị quyết số 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 về công tác dân số trong tình hình mới được ban hành. Có nhiều ý kiến cho rằng “Không xử lý vi phạm chính sách dân số nữa”; “Cho phép sinh con thứ 3 kể cả với cán bộ, đảng viên”. Thực chất, đây là cách hiểu chưa đúng, nhất là với một tỉnh đã, đang có mức sinh cao như ở Nghệ An. Phản ánh tại địa bàn thị xã Thái Hòa – một trong những địa phương có mức sinh cao so với cả tỉnh sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về điều này.

Xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa có tổng số dân là 5.640 người. Năm 2017, địa phương này có 10 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với năm 2016 và đứng ở tốp địa phương có số trường hợp vi phạm chính sách dân số cao tại thị xã Thái Hòa.

Chị Doãn Thị Hằng, xóm Xuân Thọ là một trường hợp sinh con thứ 3 tại xã Nghĩa Mỹ. Gia đình chị Hằng đã có 2 con trai, bé gái gần 1 tuổi mà chị vừa bồng trên tay vừa làm việc là kết quả của suy nghĩ: Mỗi gia đình bây giờ được sinh bao nhiêu con là tùy thích. Khi được hỏi, chị Hằng không ngần ngại chia sẻ: Từ năm trước là tui đã nghe người ta nói là dạo ni không bị giới hạn việc sinh con nữa. Minh thích sinh bao nhiêu thì sinh. Gia đình cũng muốn có đông con cho vui nên sinh thêm.

Mỗi cặp vợ chồng nên sinh không quá 2 con để nuôi dạy cho tốt.

“Được phép sinh thoải mái”, đó cũng là cách nghĩ của nhiều người. Điều này khiến cho công tác tuyên truyền của đội ngũ làm công tác dân số gặp nhiều khó khăn. Nói về điều này, chị Ngô Thị Hường, chuyên trách dân số xã Nghĩa Mỹ cho hay: Cư dân ở địa phương chúng tôi cơ bản là nông dân, đang có tư tưởng sinh nhiều con, có con trai để nối dõi tông đường. Với cả họ quần quật làm nông, mức độ tiếp cận thông tin chính thống hạn chế, cứ nghe truyền tai thế là làm. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong tuyên truyên, vận động họ sinh đẻ có kế hoạch”.

Thời gian qua, một số chính sách dân số nước ta có sự thay đổi, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. Điều này phù hợp với thực tiễn công tác dân số cả nước, nhưng với những tỉnh có mức sinh cao như Nghệ An thì vẫn phải có những quy định đặc thù. Bởi, quy mô dân số Nghệ An đứng thứ 4 cả nước; mức sinh, tỉ lệ sinh con thứ 3 cao và chưa đạt mức sinh thay thế.

Dân số ở Thái Hòa hiện gần 68.000 người. Tỷ lệ sinh ở địa phương thuộc mức cao so với cả tỉnh. Năm 2017, Thái Hòa có 110 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

Tại thị xã Thái Hòa, số con trung bình trên 1 người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang ở mức cao so với cả tỉnh, cụ thể là ỏ mức 3,5 con trở lên. Do vậy, Thái Hòa cũng như các địa phương trong tỉnh, vẫn đang thực hiện các chính sách về dân số duy trì lâu nay. Bà Hồ Thị Thanh, giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Thái Hòa cho biết: Đặc thù tỉnh Nghệ An và thị xã Thái Hòa là đang có quy mô dân số lớn, mức sinh còn cao. Trong năm2017, Thái Hòa có110 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.Do vậy, chính sách dân số vẫn được duy trì như cũ. Người dân đừng hiểu sai điều này, làm cho tình hình dân số ở địa phương diễn biến phức tạp.

Hiện ngành Dân số – y tế của các địa phương, trong đó có thị xã Thái Hòa đang đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn đang ở mức cao. Để giải quyết hiệu quả những thách thức này, Thái Hòa đã, đang chủ động, tích cực tập trung triển khai thực hiện một số nội dung, trong đó tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chứ không phải đã nới lỏng như nhiều người vẫn nghĩ gần đây.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)