Phụ nũ Thái Hòa với mô hình biến rác thải thành thẻ bảo hiểm, con giống

0

   ( ĐTH) Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, giúp hội viên yếu thế có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, đầu năm 2018, Hội LHPN Thái Hòa đã triển khai mô hình “ biến rác thải thành con giống, thẻ bảo hiểm y tế”. Hiện, mô hình này đã, đang được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn hưởng ứng mạnh mẽ.

 

Hội LHPN xã Nghĩa Tiến thu gom chai lọ do hội viên quyên góp

Chúng tôi có mặt tại xã nhà văn hóa xóm 5, xã Nghĩa Tiến đúng lúc chị em phụ nữ xóm 4 và xóm 5 đang  thu gom chai lọ, lon bia, giấy….. theo mô hình do Hội LHPN triển khai. Đây là hai chi hội được chọn làm điểm trong việc thực hiện mô hình “ biến rác thải thành thẻ bảo hiểm”. Theo đó, việc thực hiện mô hình được triển khai phát động theo đợt. Tức là mỗi hội viên góp ít nhất 5 nghìn đồng, tương đương với 20 vỏ lon bia. Số tiền thu được từ việc bán phế liệu sẽ dùng để giúp từ 1 – 2 hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất mua thẻ bảo hiểm y tế. Chị Trương Thị Vân – Hội viên chi hội phụ nữ xóm 4, xã Nghĩa Tiến nói: Tôi thấy đây là phong trào rất thiết thực để chúng tôi chung tay giúp đỡ hội viên của mình khi họ gặp khó khăn. Do đó, khi được triển khai tôi đã cùng với chị em hưởng ứng ngay. Tôi nghĩ nên nhân rộng mô hình này.

Chi hội phụ nữ khối Tân Long, phường Long Sơn hưởng ứng mô hình ” biến rác thải thành thẻ bảo hiểm”

Còn tại phường Long Sơn, mô hình “ biến rác thải thành con giống” cũng đang được 11/11 chi hội trên địa bàn hưởng ứng. Cũng với cách làm đó là đóng góp lon bia, ve chai, giấy…để bán lấy tiền, mỗi chi hội phụ nữ ở đây đang phấn đấu ít nhất giúp được 2 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt về con giống. Nói về cách làm, bà Trần Thị Thanh Hóa – Chủ tịch Hội LHPN phường Long Sơn cho hay: Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Hội LHPN thị xã Thái Hòa chúng tôi đã họp và triển khai đến 11 chi hội trên địa bàn và nhận được sự đồng tình cao. Họ về triển khai cho hội viên, phân tích cho hội viên hiểu được ý nghĩa của phong trào nên họ đồng tình và đến nay đã có kết quả tích cực.

Một buổi sinh hoạt lồng ghép việc triển khai thực hiện mô hình ” Biến rác thải thành thẻ bảo hiểm, con giống” của chi hội phụ nữ xóm 4 và xóm 5 xã Nghĩa Tiến

Mô hình phụ nữ  “ biến rác thải thành thẻ bảo hiểm, con giống” được triển khai trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện của chị em. Tức là không quy định về mức góp, số lượng. Một năm 4 đợt, số tiền thu được dựa vào từng điều kiện thực tiễn của hội viên để có thể giúp họ mua thẻ bảo hiểm y tế, mua con giống để chăn nuôi hay trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường liên gia… Tuy nhiên, việc lựa chọn hội viên khó khăn, phần việc cũng phải được xem xét kỹ lưỡng. Bà Phan Thị Thanh Thủy – Chủ tịch Hội LHPN thị xã Thái Hòa cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chỉ đạo cơ sở khảo sát tình hình thức tế từ đó xây dựng mô hình hai trong một nhằm để góp phần cải thiện môi trường và giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, khi triển khai chúng tôi đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các hội viên, đến nay mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng.

Dẫu chưa có kết quả cụ thể nhưng bước đầu mô hình “ biến rác thải thành thẻ bảo hiểm, thành con giống” mà Hội LHPN Thái Hòa đang triển khai cũng là giải pháp hữu hiệu trong việc chung tay bảo vệ môi trường, tạo dựng mối đoàn kết trong hội viên. Hơn hết đó là sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái mà các chị em dành cho nhau.

                   T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)