Tuổi trẻ  Thái Hòa chung tay phòng chống đuối nước

0

( ĐTH) Thưa quý thính giả! Hiện nay, tai nạn đuối nước đã, đang là nổi băn khoăn,lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh. Nhất là vào dịp hè như thế này. Tại Thái Hòa, để góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước, thương tích trẻ em, thời gian qua thị đoàn Thái Hòa đã tích cực tuyên truyền, triển khai các hoạt động phòng chống đuối nước. Theo đó, hàng loạt biển báo đã được các cấp bộ đoàn trên địa bàn lắp đặt tại các “ điểm đen”, những vị trí nguy hiểm.

Đoàn TNCSHCM xã Nghĩa Thuận đã khảo sát, lựa chọn và tổ chức cắm biển cảnh báo tại các điểm đen nguy hiểm

Theo chân cán bộ đoàn TNCSHCM xã Nghĩa Thuận, chúng tôi có mặt tại một số hồ, đập trên địa bàn. Gần đó, lũ trẻ con đang vui đùa. Đứa ném đá xuống lòng hồ, đứa thì vói tay hái những bông hoa dại. Trông chúng rất hồn nhiên. Nghỉ hè vốn dĩ là quảng thời gian chúng thoải mái, vô tư nhất. Thế nhưng, chúng đâu biết được chơi gần ao hồ rất nguy hiểm. Được biết, trên địa bàn xã Nghĩa Thuận hiện có 30 hồ, đập. Mặc dù trong mấy năm trở lại đây, địa phương không để xảy ra tai nạn đuối nước nhưng nhận thức rõ tác hại của đuối nước, khi có chủ trương của Thị đoàn Thái Hòa, đoàn xã là đơn vị đầu tiênthực hiện việc cắm biển cảnh báo. Hiện, ngoài các biển báo của năm trước thì đoàn xã đã cắm thêm 9 biển tại các ao, hồ, đập trọng điểm trên địa bàn. Anh Lê Văn Hoa – Phó bí thư đoàn TNCSHCM xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ với chúng tôi: Chúng tôi xác định đuối nước rất nguy hiểm nên sau khi nhận được chủ trương chúng tôi đã khảo sát và tiến hành cho cắm biển ngay. Đối với những khu vực nguy hiểm chúng tôi cắm tới 2 biển và đặt ở nơi có tầm nhìn dễ để mọi người dễ dàng quan sát biết mà tránh. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục rà soát và cắm thêm tại một số điểm nửa.

Nhiều biển cảnh báo cũng đã được đoàn TNCSHCM Long Sơn triển khai cắm

 Rời xã Nghĩa Thuận, chúng tôi tìm đến phường Long Sơn. Dẫn chúng tôi đến những nơi vừa được đoàn phường cắm các biển báo, anh Nguyễn Văn Phúc – Bí thư  đoàn vừa chỉ cho chúng tôi vị trí đặt biển vừa không quên nói về độ sâu của các hồ. Theo thống kê của Đoàn TNCSHCM phường, trong 5 năm trở lại đây trên toàn phường đã có không ít các vụ tai nạn đuối nước xảy ra. Dù chưa gây thiệt hại về người nhưng nó cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Anh Nguyễn Văn Phúc – Bí thư đoàn TNCSHCM phường Long Sơn cho chúng tôi biết: Những năm gần đây tai nạn đuối nước đã trở thành nổi lo sợ của rất nhiều người trên địa bàn chúng tôi.Nhất là vào dịp nghĩ hè của các em học sinh. Trước thực tế đó thì năm nay chúng tôi tiếp tục tham mưu với UBND phường để đứng ra cắm các biển cảnh báo. Đồng thời tập trung tuyên truyền để lan tỏa cái phong trào này và nâng cao nhận thức cho mọi người.

Các biển cảnh báo được đặt ở vị trí dễ quan sát

Ngoài nhận thức của trẻ về tai nạn đuối nước chưa cao thì việc thiếu sự giám sát của người lớn, thiếu kỹ năng bôi lội hay môi trường sống không an toàn là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những tai nạn về đuối nước. Năm nay, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép sinh hoạt thì việc cắm các biển báo được thị đoàn Thái Hòa đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% các cấp bộ đoàn trên địa bàn đã hoàn thành việc cắm biển báo ở các ao, hồ, đập trọng điểm. Về kế hoạch trong thời gian tới, anh Đinh Minh Tú – Phó bí thư thị đoàn Thái Hòa cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước. Phối hợp tổ chức nhiều hơn nửa các hoạt động nhằm thu hút sự tham gia, sinh hoạt của các em trong dịp hè. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn rà soát và cắm biển báo ở tất cả các vị trí nguy hiểm .

Ngoài cắm các biển cảnh báo, nhiều hoạt động về kỹ năng phòng chống đuối nước cũng đã được tuổi trẻ Thái Hòa triển khai

Những năm gần đây, để giải bài toán về sân chơi ngày hè cho trẻ, tại thị xã Thái Hòa, nhiều hoạt động đã được tuổi trẻ tổ chức như: Sinh hoạt hè, thành lập câu lạc bộ đạp xe đạp hay CLB bạn giúp bạn …Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất về tai nạn đuối nước thì đây đang là băn khoăn, trăn trở của không riêng tuổi trẻ thị xã. Vì vậy, để tránh những vụ đuối nước thương tâm thì không chỉ trong dịp hè mà công tác này cần được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thường xuyên ở mọi thời điểm.

                       Thực hiện: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa)